Cận cảnh thị trường thép toàn cầu

0
57
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Khi nói đến sản xuất thép, Trung Quốc là quốc gia giữ vị thế vượt trội so với phần còn lại.

Ảnh minh họa

2Wellness Nutrition

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu, tạo ra các cú sốc với các thị trường. Động thái này có thể gây ra một cuộc chiến tranh thương mại mang lại nhiều nghĩa quan trọng đối với các nhà sản xuất thép và nền kinh tế.

Dưới đây là một vài con số của ngành thép toàn cầu:

1,7 tỷ tấn trong 2017

Khi nói đến sản xuất thép, Trung Quốc là quốc gia giữ vị thế vượt trội với phần còn lại. Theo tổ chức Worldsteel, nước này chiếm 49% trong số 1,7 tỷ tấn thép được sản xuất trên toàn cầu vào năm 2017.

Trung Quốc cùng với Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ là 5 nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới. Các nhà sản xuất thép trong quá khứ đã cáo buộc Trung Quốc bán phá giá thép trên các thị trường khác, đẩy giá xuống, buộc các đối thủ phải ngừng hoạt động kinh doanh và giết hàng ngàn việc làm. Mỹ và EU đã tìm cách cân bằng sân chơi khi áp liên tục áp thuế với các nước khác.

50% để xây dựng tòa nhà và cơ sở hạ tầng

Lượng thép trên được sử dụng cho mục đích gì? Một nửa sản lượng thép toàn cầu được sử dụng cho việc xây dựng các tòa nhà và cơ sở hạ tầng, bao gồm các sản phẩm như dầm và đường ống.

Khoảng 16% thép được sử dụng trong thiết bị cơ khí. Một lượng lớn thép cũng được sử dụng trong các ngành ô tô, vận chuyển và vận tải đường sắt.

Khi nói đến mức tiêu dùng thép của quốc gia, Trung Quốc một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng. Theo Worldsteel, giữ vị trí tiếp theo là EU, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.


Sản lượng thép của các nước. Nguồn: CNN Money

29 tỷ USD trong năm 2017

Mỹ là nước nhập khẩu thép lớn nhất thế giới. Giá trị thép nhập khẩu vào Mỹ đạt trên 29 tỷ USD. Theo S&P Global Platts, gần 17% thép nhập khẩu vào Mỹ đến từ Canada. Hàn Quốc, Mexico, Brazil và Trung Quốc cũng là những nhà xuất khẩu chính sang Mỹ. Mức thuế mới này có thể khiến những quốc gia trên phản ứng mạnh.

Ben May – Giám đốc của Oxford Economics nói rằng, 88% lượng thép xuất khẩu của Canada là sang Mỹ vào năm 2016. Tương tự, ¾ sản lượng thép của Mexico cũng có đích đến là thị trường Mỹ.

Trung Quốc sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những động thái mới của chính quyền Trump. Nước này từ lâu đã bị Mỹ áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu thép.


Giá trị thép xuất khẩu vào Mỹ qua các năm (tỷ USD). Nguồn: CNN Money

Khối lượng nhập khẩu thép của Mỹ cũng không nhất quán. Trong năm 2014, lượng thép nhập khẩu của nước này đã có giá trị gần 38 tỷ USD, nhưng con số đó đã giảm xuống chỉ còn hơn 22 tỷ USD vào năm 2016.

2% thương mại thế giới

Theo Capital Economics, thép và nhôm chiếm khoảng 2% thương mại thế giới. Con số này có vẻ như không lớn. Nhưng các nước khác có thể phản ứng với các hành động thương mại của chính quyền Trump.

Andrew Kenningham – chuyên gia kinh tế toàn cầu của Capital Economics nói: “Các tuyên bố của Tổng thống Donald Trump ngày 1/3 vừa qua sẽ tạo ra không nhiều ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế toàn cầu. Nhưng việc sử dụng các biện pháp này với cái cớ bảo vệ an ninh quốc gia sẽ làm tăng nguy cơ trả đũa”.

Theo BÁ ƯỚC  (doanhnhansaigon.vn) – NXB:6/3/2018

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Leave a Reply