35 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
More
  Trang chủTâm SựHạnh Phúc Gia ĐìnhCon trai là phải mạnh mẽ - Kiểu dạy con sai lầm?

  Con trai là phải mạnh mẽ – Kiểu dạy con sai lầm?

  Date:

  Related stories

  Tạp chí Parents (Mỹ) vừa dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho thấy, việc áp đặt những khuôn mẫu giới tính lên trẻ như: con gái dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ; con trai độc lập mạnh mẽ… sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

  day con

  Ảnh minh họa.

  Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi quần áo màu hồng là dành cho các bé gái, màu xanh là dành cho các bé trai. Không chỉ có quần áo, giới tính còn được phân chia trong nhiều loại đồ dùng khác nhau như đồ chơi, tủ đựng đồ…

  Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe Thanh thiếu niên (Journal of Adolescent Health) của Mỹ, tình trạng trên không chỉ hình thành sự phân biệt giới tính sâu đậm trong trẻ mà còn gây nguy hiểm cho trẻ. Nghiên cứu đã quan sát nhiều bé trai và bé gái ở 15 quốc gia khác nhau để tìm hiểu về ảnh hưởng của giới tính đối với trẻ, bất kể trẻ sống ở đâu và có điều kiện sống thế nào.

  Sau khi đặt một số câu hỏi cho trẻ từ 10 đến 14 tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy có rất nhiều điểm giống nhau về kì vọng giới tính ở nhiều quốc gia khác nhau. Theo đó, các em đều cho rằng: con gái dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ, trong khi con trai độc lập, mạnh mẽ.

  Những khuôn mẫu hay định kiến giới tính đó có thể khiến con gái dễ bị trở thành nạn nhân của bạo lực, dễ bị sợ hãi. Trong khi đó, con trai dễ dính đến hành vi bạo lực, gây thương tích cho người khác, lạm dụng chất gây nghiện. Việc bị áp đặt khuôn mẫu mạnh mẽ khi còn bé khiến các bé trai nghĩ rằng chúng “bất khả chiến bại”.

  Theo các nhà khoa học, dù nghiên cứu trên vẫn cần được xem xét thêm nhưng các bậc cha mẹ nên trung hòa các khuôn mẫu về giới tính này và khẳng định với con rằng chúng có giá trị như nhau dù chúng là trai hay gái.

  Nguồn: Phạm Khánh (Lược dịch)/ http://infonet.vn/ngày 28/9/2017

  Subscribe

  - Never miss a story with notifications

  - Gain full access to our premium content

  - Browse free from up to 5 devices at once

  Latest stories

  spot_img

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây