34 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Bảy 9, 2024
More
  Trang chủThành CôngThương HiệuCông nghiệp chế biến rau quả hấp dẫn, sao người Việt vẫn...

  Công nghiệp chế biến rau quả hấp dẫn, sao người Việt vẫn ‘kén’ chọn

  Date:

  Related stories

  Hiện tại chỉ có 145 doanh nghiệp chế biến rau quả tại Việt Nam. Con số này quá ít, chỉ chiếm 2,19% trong số các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.huong dan bao quan rau qua tuoi lau

   Ảnh minh họa.

  Doanh nghiệp ‘kén’ tham gia chế biến rau quả

  Việt Nam sở hữu điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp. Diện tích thu hoạch toàn quốc cho các sản phẩm rau quả là 1,6 triệu ha. Bên cạnh đó, 46,3% dân số Việt Nam (52,9 triệu người) đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, cao hơn mức trung bình của thế giới là 30,7%.

  Tuy nhiên, hiện tại chỉ có 145 doanh nghiệp chế biến rau quả tại Việt Nam. Con số này quá ít, chỉ chiếm 2,19% trong số các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (theo số liệu của Viện quy hoạch và thiết kế nông nghiệp). Công suất trung bình đạt 826.630 tấn/năm (2013) trong khi tổng sản xuất rau quả tươi đạt 22,1 triệu tấn/năm. Mức độ chế biến trong ngành công nghiệp rau quả chỉ là 4%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới.

  Trong khi đó, các nước như Thái Lan, Philippines, Malaysia, rau quả chế biến cao gấp Việt Nam hàng chục lần. Cụ thể 3 nước trên có con số lần lượt là 30%, 78%, 83%.

  Chênh lệch giá trị rõ rệt giữa rau quả tươi và rau quả chế biến

  Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty Vinamit, từng có những chia sẻ với báo giới về sự chênh lệch giá trị giữa rau quả tươi và rau quả chế biến.che do an de tang can nhanh 61 Ảnh minh họa.

  Rau quả sau chế biến tạo ra giá trị cao hơn hẳn so với rau quả tươi. Một kilogram hành tây, hiện có giá bán ở chợ khoảng 7.000-8.000đ, giá do nông dân bán tại vườn là 5.000-6.000đ. Nhưng 1 kg hành tây đã được chế biến thành các sản phẩm sấy gia vị, giá tới 350.000đ chưa bao bì. Với trái cây chế biến, có thể làm tăng giá trị gấp từ 10-20 lần so với trái cây tươi.

  Nhu cầu tiêu thụ rau quả chế biến trên thế giới là rất lớn và đang ngày càng gia tăng vì nó phù hợp với đời sống công nghiệp bận rộn. Trường hợp, nếu không có nhiều thời gian để nấu canh, người tiêu dùng có thể mua sản phẩm canh ăn liền từ rau sấy khô. Người tiêu dùng chỉ việc bỏ rau sấy khô và các gói gia vị vào tô, đổ nước sôi vào, chỉ sau vài phút là đã có tô canh thay thế tạm thời…

  Với giá trị mà rau quả chế biến mang lại, thời gian tới hi vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia vào công nghiệp chế biến rau quả để thu lấy nguồn lợi này.

  Theo Ngô Hạ (tbdn.com.vn) – NXB: 09/01/2017

  Subscribe

  - Never miss a story with notifications

  - Gain full access to our premium content

  - Browse free from up to 5 devices at once

  Latest stories

  spot_img

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây