30 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Bảy 9, 2024
More
  Trang chủThành CôngKhát vọng vươn ra biển lớn của Doanh nhân Việt

  Khát vọng vươn ra biển lớn của Doanh nhân Việt

  Date:

  Related stories

  5 thói quen đơn giản giúp nâng cao năng lực lãnh đạo

  Trở thành nhà lãnh đạo giỏi không phải điều...

  Thời cơ quan trọng như thế nào trong kinh doanh?

  Một nhà lãnh đạo đưa ra một quyết định...

  5 cách để “sống hòa bình” với áp lực công việc

  Những thất bại ngoài dự kiến, những cuộc “chạy...

  72 năm trước (ngày 13/10/1945), Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho giới Doanh nhân động viên họ tham gia cứu quốc, góp phần kiến thiết đất nước vừa giành lại từ tay Thực dân; Năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 13/10 hàng năm là ngày “Doanh nhân Việt Nam” – ngày tôn vinh những đóng góp to lớn của cộng đồng Doanh nhân vào sự phát triển ngày một vững mạnh của nền kinh tế đất nước.
  Suốt chặng đường qua, cộng đồng Doanh nhân nước ta không ngừng lớn mạnh, khẳng định rõ vai trò và vị thế, đã có những đóng góp to lớn vào quá trình đi lên của đất nước. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập toàn cầu mạnh mẽ, Doanh nhân Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc, góp phần xây dựng nền kinh tế đất nước, tạo công ăn việc làm, phát triển cộng đồng.

  Những lúc nền kinh tế vấp phải khủng hoảng, các doanh nghiệp phải đương đầu với không ít thách thức, thì bản lĩnh của Doanh nhân càng được khẳng định và ghi nhận. Doanh nhân không chỉ “chèo lái” giúp doanh nghiệp tồn tại mà còn tìm cơ hội để đưa doanh nghiệp đột phá và tạo ra được những lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

  cong ngheẢnh minh hoạ

  Nhiều năm qua, đã có biết bao tên tuổi của Doanh nhân Việt Nam được đứng trong các bảng xếp hạng của các tổ chức uy tín trên toàn cầu như:

  Anh Nguyễn Quang – thanh niên trẻ người Việt là chủ sở hữu công ty Saigon Food AB tại Thụy Điển đã được cộng đồng Doanh nhân Thụy Điển tôn vinh khi đạt được Giải thưởng Ernst và Young  Entrepreneur of The Year – Giải thưởng danh giá toàn cầu; Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, trở thành người Việt Nam đầu tiên được nhật báo tài chính hàng đầu thế giới Wall Street Journal (WSJ) bình chọn là một trong 29 Doanh nhân quyền lực nhất khu vực Đông Nam Á (năm 2011).

  Bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty sữa Việt Nam (Vinamilk) được Tạp chí Forbes của Anh bình chọn là một trong 50 nữ Doanh nhân quyền lực nhất ở châu Á (năm 2011); Ông Phạm Nhật Vượng được Tạp chí Forbes bình chọn vào danh sách TOP 10 tỷ phú xuất sắc nhất thế giới…

  Rõ ràng, tên tuổi các Doanh nhân Việt Nam được ghi nhận trong cộng đồng kinh doanh quốc tế đang khuyến khích và cổ vũ đội ngũ Doanh nhân Việt Nam vươn tới những chuẩn mực của Doanh nhân toàn cầu và nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Còn rất nhiều, và rất nhiều những Doanh nhân tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, từ đô thị đến những địa bàn miền núi xa xôi. Họ là những người có tầm nhìn, có định hướng chiến lược và tư duy đổi mới để sáng tạo, linh hoạt trong quản lý, tạo ra môi trường phát triển cạnh tranh lành mạnh, đồng thời đón đầu những xu thế mới để lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

  Họ đại diện cho tinh thần Doanh nhân, bản lĩnh Doanh nhân, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và khả năng vượt qua những biến động của thị trường, đồng thời họ có cái “Tâm” của người làm nghiệp kinh doanh, tôn trọng, uy tín và sự liêm chính để phát huy khả năng ảnh hưởng không chỉ đối với nội bộ doanh nghiệp, nền kinh tế trong nước mà còn đối với bạn bè quốc tế và đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng nói chung.

  Chúng ta đã, đang trải qua những năm đầy khó khăn thách thức với nền kinh tế và với cộng đồng doanh nghiệp, lãi suất vẫn còn cao, doanh nghiệp “khát” vốn, hàng hóa tồn đọng… nhưng một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp vẫn tiếp tục đầu tư phát triển, vẫn nỗ lực tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh, củng cố vị thế của doanh nghiệp để biến thách thức thành cơ hội, Doanh nhân Việt Nam đang vươn tới những chuẩn mực quốc tế trong quản lý và điều hành doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những ưu tiên và trọng tâm trong công cuộc tái cấu trúc doanh nghiệp của Việt Nam.

  Quy mô hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay không chỉ bó hẹp trong nước mà đã hiện diện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Khát vọng vươn xa hơn, luôn là mục tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp không ngại thách thức, không ngại thay đổi để khẳng định bản lĩnh của mình trong sân chơi toàn cầu.

  Trước xu thế vận động và phát triển trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, kinh tế – xã hội đòi hỏi mỗi Doanh nhân phải nỗ lực không ngừng, nếu không sẽ bị tụt hậu hoặc xa hơn là bị đào thải. Phải biết chấp nhận thách thức và thấy được thách thức từ thực tế, coi đó là bài học tốt để doanh nghiệp nhìn lại mình, biết mình cần chuẩn bị gì cho cuộc cạnh tranh gay gắt trong qúa trình toàn cầu hóa.

  Xin trích đăng một đoạn nội dung trong cuốn “Doanh nhân và lời khuyên của cha”, được rất nhiều Doanh nhân thế giới chiêm nghiệm, và coi như là món quà chúc mừng các Doanh nhân Việt Nam nhân ngày hội của mình, chúc cho những ước mơ xây dựng doanh nghiệp thành công và hoài bão tạo dựng được một cộng đồng kinh doanh Việt Nam lớn mạnh, mang tầm thế giới sớm trở thành hiện thực:

  “… Mỗi ngày một lần con hãy dành lời khen tặng vài người.

  Mỗi năm con hãy chờ xem mặt trời mọc. Nhìn thẳng vào mặt mọi người nói lời “Cảm ơn” càng nhiều càng tốt, càng nhiều càng hay. Đối xử với mọi người như con được đối xử như thế, kết thân với những người bạn mới nhưng trân trọng những người bạn cũ.

  Hãy giữ những điều bí mật, hãy biết can đảm đừng bao giờ lừa gạt ai, đừng tự dối lòng mình. Hãy học cách lắng nghe. Đừng làm ai mất hy vọng. Đừng hành động khi con đang giận dữ, phải giữ tư thế đàng hoàng. Muốn đến một nơi nào đó thì phải luôn có mục đính và tự tin rồi hãy đi.

  Hãy sẵn sàng thua một trận đánh để thắng một trận chiến. Đừng bao giờ ngồi lê đôi mách, cẩn thận với những kẻ nào mà họ không còn gì để mất. Khi gặp một hành động khó khăn, con hãy thực hiện như không thể thất bại. Hãy học cách trả lời “Không” một cách dứt khoát.

  Đừng mong cuộc đời đối xử sòng phẳng với con. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của sự tha thứ. Hãy mạnh dạn trong cuộc sống. Hãy tiếc những điều chưa làm được chứ đừng tiếc những điều đã làm xong. Đừng tập thói quen trì hoãn công việc, hãy làm ngay những điều gì cần làm đúng lúc phải làm…”.

  Nguồn:Anh Thư ( tbdn.com.vn )- NXB: 13/10/2017

   

  Subscribe

  - Never miss a story with notifications

  - Gain full access to our premium content

  - Browse free from up to 5 devices at once

  Latest stories

  spot_img

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây