Lão nông miền Tây kiếm tiền tỷ nhờ trứng cút

0
68
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Không chỉ cung cấp trứng cút cho thị trường nội địa, từ cuối 2013 đến nay, trại chim cút Nguyễn Hồ ở Tiền Giang đã xuất sang Nhật hàng chục triệu trứng cút sạch với giá cao hơn thị trường nội địa 20%.

Trứng cút đóng lon xuất khẩu của ông Nguyễn Hồ có giá cao hơn thị trường trong nước 20%.  (Nguồn: Dân Việt)

2Wellness Nutrition

Quyết tâm nuôi chim cút sạch

Khởi nghiệp ban đầu chỉ vài chục nghìn con chim cút đẻ và từng có lúc thua lỗ tiền tỷ chỉ vì quyết tâm nuôi chim cút sạch nhưng sự kiên trì ấy đã giúp lão nông miền tây là ông Trần Nguyễn Hồ ở Châu Thành, Tiền Giang tạo dựng nên trang trại nuôi chim cút với số lượng lớn cả trăm nghìn con.

Trang trại ông Hồ được nuôi theo quy trình an toàn sinh học trong hệ thống chuồng trại hiện đại, hạn chế tối đa sử dụng thuốc kháng sinh.

Việc chăm sóc, kiểm tra đàn chim cút hàng ngày đều được ông Hồ kiểm tra cẩn thận rồi ghi chép trong sổ sách từ nguồn thức ăn, nước uống đến việc phòng bệnh cho đàn cút được thực hiện bằng các loại kháng sinh sinh học được chiết xuất từ một số loài thực vật.

Ông Trần Nguyễn Hồ kiểm tra nhiệt độ tại một lò ấp trứng cút lộn.  (Ảnh: Lê Minh)

Kể về thời gian nếm trải thất bại, ông Hồ cho biết, giữa năm 2010, các đối tác Nhật đã tới trang trại của ông tìm hiểu các điều kiện chăn nuôi, khả năng đáp ứng, vệ sinh an toàn thực phẩm… để ký hợp đồng nhập khẩu trứng cút đóng hộp.

Để đáp ứng nhu cầu của đối tác, ông đã đầu tư thêm chuồng trại theo mô hình công nghiệp khép kín, đáp ứng đúng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Với thức ăn cho cút, ông phải đặt hàng riêng, tuyệt đối không kháng sinh.

Kết quả là, khi cắt kháng sinh, cắt nhiều thứ thuốc phòng bệnh, cút lăn ra chết hàng loạt vì bệnh tật. Chết bầy này, ông gây bầy khác, lại chết như ngả rạ.

Có thời điểm, cút chết nhiều đến mức phải huy động nhân công chôn, khử trùng. Lão nông này phải cầu cứu những chuyên gia chăn nuôi. Rất may là tới khi đứt vốn đến tiền tỷ, bầy cút sạch bắt đầu sống khỏe.

Bây giờ mà cho kháng sinh vô thức ăn, nước uống, có khi nó lại sốc không chịu. Người Nhật họ trọng chữ tín. Khi thấy mình quyết tâm nuôi cút sạch, họ ủng hộ hết mình – ông Hồ nói

Làm giàu nhờ xuất khẩu trứng cút đóng lon

Không chỉ cung cấp trứng cút cho thị trường nội địa, ông Hồ còn phối hợp với Công ty CP Rau quả Tiền Giang xuất sang Nhật Bản hơn 20 triệu trứng cút đóng lon (đóng hộp), với giá cao hơn thị trường nội địa khoảng 20%.

Nhật Bản là một thị trường khó tính nên tiêu chuẩn họ đặt ra rất nghiêm ngặt về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Hình thức trứng phải đẹp, trứng chim cút sau khi luộc xong lòng đỏ phải nằm giữa trứng, thay vì nằm lệch một bên như ta thường thấy.

Trứng tuyệt đối không có dư lượng kháng sinh, trứng đóng lon sau khi mở ra sử dụng lòng đỏ không được có màng màu đen… – ông Hồ cho biết.

Hiện nay, miền Tây chỉ có trang trại của ông Hồ đạt điều kiện xuất khẩu trứng sang thị trường Nhật. Trong khi đó nhu cầu nhập khẩu trứng cút đóng lon của Nhật Bản rất lớn.. Tuy vậy, việc trứng cút sản xuất ở Việt Nam đã thâm nhập được thị trường khó tính như Nhật Bản, thì coi như đã có “giấy thông hành” xuất khẩu sang thị trường các nước khác cho dòng sản phẩm này.

Ông Hồ chia sẻ, trước đây ông nuôi tự phát như các hộ nông dân khác, hệ thống chuồng trại đơn giản nên không mang lại hiệu quả cao. Sau một thời gian, tìm tòi, đọc tài liệu trên mạng và học tập kinh nghiệm nhiều nơi cách làm trang trại khép kín đã giúp ông có những thay đổi mới trong cách phát triển đàn chim cút.

Khu vực chuồng trại nuôi chim cút được phun thuốc khử trùng định kỳ khử mùi hôi và vi khuẩn. (Ảnh: Lê Minh)

Bên cạnh đó, nuôi chim cút cần đảm bảo nhiệt độ trại nuôi luôn ổn định trong khoảng 30 độ C, giữ vệ sinh chuồng sạch sẽ. Để hạn chế rủi ro, cần đề phòng dịch bệnh ngay từ khâu con giống.

Ông Hồ đã sáng chế ra kiểu chuồng hoàn toàn mới bằng sắt, các ô chuồng được hàn bằng kim loại ghép lại với nhau thành một hệ thống nối dài. Sáng chế này đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận kiểu dáng chuồng nuôi công nghiệp năm 2009, với ưu điểm gọn nhẹ, tiết kiệm diện tích, thoáng mát, có hệ thống nước uống tự động và đặc biệt là hệ thống máng ăn hạn chế cám rơi vãi. Đồng thời, kiểu chuồng trại này cũng có thể áp dụng ở nhiều địa phương trên cả nước.

Thức ăn của cút là một trong những yếu tố quyết định thành công hay thất bại của trang trại chăn nuôi. Tùy theo từng vùng, miền và kinh nghiệm của mỗi người, thức ăn cho cút có thể được bổ sung một số vi lượng cần thiết khác nhau để chim cút đẻ trứng sai.

Hiện lão nông này nuôi 100.000 con cút trên diện tích 6.000m2 đất, mỗi ngày xuất bán trên 100.000 trứng. Đó là chưa kể lượng trứng từ các trại cút vệ tinh, sản xuất theo đơn đặt hàng của ông.

Chim cút giống tại trang trại của ông Trần Nguyễn Hồ. (Ảnh: Lê Minh)

Theo ông Hồ, cút có thời gian sinh trưởng rất ngắn, trưởng thành và cho sinh sản chỉ sau 45-50 ngày tuổi. Thời gian cho trứng kéo dài từ 8-9 tháng thì phải thay đàn cút mới.

Nếu đầu tư bài bản một chuồng trại có sức chứa 20.000 con cút tốn khoảng 500 triệu đồng, gồm chuồng trại, thức ăn, giống, kỹ thuật. Nếu lấy trứng liên tục 8 tháng mới kết thúc một chu kỳ, thì mỗi tháng trang trại của ông đạt doanh thu trên dưới 1 tỷ đồng.

Hiện ông Hồ có khoảng 20 trại cút vệ tinh. Hộ nuôi ít nhất khoảng 5.000 con, nhiều thì vài chục nghìn con. Ngoài việc hỗ trợ về kỹ thuật nuôi, bao tiêu sản phẩm, các trại cút vệ tinh sẽ được ông trợ vốn. Cán bộ của thú y sẽ giám sát, kiểm định chất lượng sản phẩm, tiêu độc khử trùng trứng cút lộn bằng thuốc trước khi đưa đi tiêu thụ. (Ảnh: Lê Minh)

Mỗi ngày, trang trại Nguyễn Hồ chuyển giao trứng cút cho nhà máy để đóng gói thành hộp trứng cút thành phẩm. Sau đó, nhà máy giao lại cho trang trại để xuất trực tiếp cho đối tác Nhật Bản với số lượng 1.000 hộp trứng cút thành phẩm một ngày đêm. Mỗi hộp có trọng lượng  từ 200 đến 250 gram, tương đương 10-20 trứng cút một hộp.

Theo Thái Anh (tbdn.com.vn) – NXB: 21/11/2016

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Leave a Reply