Nhà sáng lập Littleworld: Xây dựng công ty không để bán

0
45
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Rời Quy Nhơn vào TP.HCM lập nghiệp , 5 năm làm công nhân tại nhà máy sản xuất giày, không lúc nào Vũ Thạnh Trang không bị thôi thúc bởi câu hỏi: Làm cách nào để đổi đời? Và, công ty CP Công nghệ Littleworld đã cho Trang câu trả lời, dù phía trước vẫn còn không ít thử thách…

2Wellness Nutrition

Vũ Thạnh Trang (đứng) và đội ngũ Littleworld – Ảnh: Q.H

Thất bại là bài học thành công

Đúng lúc đang loay hoay tìm câu trả lời thì Trang nhận được lời nhắc từ anh trai: “Phi thương bất phú”. Lời nhắc ấy đã “thức tỉnh” Trang! Thế nên, anh quyết định tìm cách kinh doanh. Và, để thực hiện được điều đó, việc đầu tiên là phải học. Trang đăng ký học lớp lập trình viên tại Trường Đại học Bách khoa và lớp quản trị kinh doanh hệ tại chức tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

Để có tiền trang trải cuộc sống và đóng học phí, Trang xin làm nhân viên kinh doanh cho một thương hiệu snack. Chỉ sau 3 tháng, Trang đã là nhân viên kinh doanh xuất sắc và được đề bạt làm trưởng phòng kinh doanh khu vực TP.HCM vào một năm sau.

Trang nói: “Làm việc thực tế đã cho tôi nhiều kinh nghiệm quý giá. Vì vậy, khi công ty snack ngưng hoạt động, tôi quyết định mở công ty riêng chuyên phân phối thực phẩm”. Những năm đầu, công việc kinh doanh khá tốt, nhưng sau 5 năm, Trang đã phải đóng cửa công ty.

Sau cú sốc ấy, Trang làm trưởng phòng kinh doanh cho một vài doanh nghiệp công nghệ. Càng làm Trang càng thấy mình yêu công nghệ. Trang chia sẻ: “Từ thời Microsoft mới có ở Việt Nam, tuy không có điều kiện để trải nghiệm phần mềm này trên máy tính, nhưng tôi đã đọc cuốn sách Hướng dẫn sử dụng Microsoft và nhớ đến từng chi tiết. Những năm làm kinh doanh, tôi vẫn tìm hiểu về công nghệ mới như một thú vui không thể bỏ”.

[Infographic] Những người giàu có và thành công nhất thế giới khởi nghiệp thế nào?LÊ DUY
Trong quá trình làm việc và nhờ sự chịu khó học hỏi, tìm tòi, Trang không chỉ tích góp được tiền mà còn tích góp khá nhiều kiến thức công nghệ. Nhờ đam mê công nghệ cùng với tính dám nghĩ, dám làm, Vũ Thạnh Trang đã khởi nghiệp trong lĩnh vực mình ưa thích.

Hãy làm điều mình muốn

Trang kể: “Vì công việc kinh doanh, có những đêm phải lang thang nơi xứ lạ, nhiều khi tôi muốn tìm một tô hủ tíu để ăn hay địa điểm vui chơi, nhưng phải hỏi người quen hoặc đi lòng vòng tự tìm, mà có tìm ra quán thì chất lượng chưa chắc như mong muốn. Hay khi bị thủng lốp xe, hết xăng, tôi thường lúng túng tìm chỗ vá và cây xăng. Từ nhu cầu đó, tôi tự hỏi, tại sao không có ứng dụng nào giúp mình tìm được các địa điểm như mong muốn?”.

Gần 1 năm tìm tòi, Trang cho ra đời ứng dụng Around. Bước đầu, Around giúp người dùng tra cứu các từ khóa muốn tìm, như điểm vá xe, cây xăng, ATM, nhà thờ, bệnh viện, hiệu thuốc, cửa hàng bán thịt, tiệm bán trang sức, thợ sửa ống nước, quán trà sữa… Tất cả đều được hiển thị trên bản đồ số và Around sẽ chỉ đường thuận tiện nhất để đến đó.

Song, cái khó là khi tìm công ty gia công phần mềm để lập trình thì đều bị lắc đầu. Ngay khi tìm được một công ty giúp làm bản beta thì họ đòi cả tỷ đồng, trong khi Trang chỉ có mấy chục triệu. Tuy nhiên, đã quyết là làm, Trang vay mượn thêm để làm phiên bản beta của ứng dụng Around với ý nghĩ nếu thành công sẽ tìm nhà đầu tư xin thêm vốn.

Tuy anh đã cố gắng liên lạc nhưng không gặp được các nhà đầu tư để trình bày ý tưởng. Đây cũng là cái khó của bất cứ bạn trẻ nào khi khởi nghiệp. Bạn bè có người khuyên anh kinh doanh cái khác thuận lợi hơn. Trang kể: “Lúc đó tôi có chút phân tâm vì cũng là kinh doanh, tại sao mình lại chọn con đường khó. Song, tôi lại nghĩ, hãy cứ làm điều mình muốn. Rồi may mắn cũng mỉm cười khi tôi được một người anh tin tưởng góp vốn. Thế là công ty CP Công nghệ Littleworld ra đời”.

“Nền tảng để một startup thành công là phải được xây dựng từ những thành viên tâm huyết nhất”. Đó là đúc kết của Trang khi trở thành “ông chủ trẻ”. Trang nói: “Để Around phát triển, đầu tiên là phải có nhân viên kỹ thuật giỏi. Song, những người giỏi thì luôn được thị trường săn đón và lương cũng rất cao. Để có người giỏi, ngoài phúc lợi, tôi để họ làm chủ công việc và thấy được công việc ấy có giá trị thế nào. Vì thế mà Littleworld tìm được những kỹ thuật viên lập trình cừ khôi, cùng nhau làm ra ứng dụng “made in Vietnam” phục vụ cho người Việt và vươn tầm thế giới. Đáng mừng nữa là bản beta đầu tiên đã có một nhà đầu tư là Việt kiều hỏi mua với giá cao.

Trang kể: “Tôi không xây dựng công ty để bán kiếm tiền như một số startup khác mà muốn tạo ra một sản phẩm mang thương hiệu Việt có thể đem lại giá trị cho cộng đồng, sau đó là thế giới. Vì vậy, dù đứng trước vô vàn áp lực về vốn, tôi vẫn tin vào bản thân và giá trị của Around cũng như tin vào đội ngũ nhân sự của mình”.

Trang chia sẻ thêm: “Việt Nam từng lọt vào danh sách 10 trung tâm outsourcing (gia công) tốt nhất trên thế giới do tạp chí Business Week bình chọn. Đó là tin mừng nhưng cũng là thứ khiến chúng ta phải suy nghĩ. Bởi vì cho tới nay, Việt Nam chỉ có lác đác vài sản phẩm công nghệ mang tầm thế giới, trong khi nhân lực mình không thiếu”.

Đó cũng là điều trăn trở và giúp Trang có niềm tin vào những gì mình đang làm. Trang luôn mong ước, Littleworld cũng sẽ có ngày đứng cạnh những ứng dụng của Microsoft hay Google có sẵn trên smartphone.

Đầu tháng 10/2017, Around đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là “Mạng xã hội địa điểm và thương mại điện tử”. “Chỉ sau ba ngày có mặt trên iOS, Android, website, Around đã có trên 1.000  người đăng ký sử dụng.

Hiện tại, Around đã cập nhật 120.000 địa điểm công cộng như ngân hàng, bệnh viện, trường học,… Ứng dụng này cũng đang liên kết với các dịch vụ, cửa hàng, công ty… để cùng xây dựng cơ sở dữ liệu tái hiện được thế giới thực trên không gian số.

Nguồn:LỮ Ý NHI( doanhnhansaigon.vn) –  17/2/2018

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Leave a Reply