27 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
More
  Trang chủThành CôngKhởi NghiệpNhiều nhà nông thu tiền tỷ từ trồng cây phật thủ

  Nhiều nhà nông thu tiền tỷ từ trồng cây phật thủ

  Date:

  Related stories

  Trở thành triệu phú đô la nhờ… bán ô tô phế liệu

  Đối với Ron Sturgeon, những chiếc xe bỏ đi...

  Khởi nghiệp – làm sao cân bằng công việc và gia đình?

   Kinh nghiệm cân bằng cuộc sống từ những doanh...

  Có nên nghỉ học để khởi nghiệp?

  Bạn hãy trả lời những câu hỏi sau để...

  Nhờ mạnh dạn chuyển đổi sang trồng phật thủ đến nay trung bình mỗi năm gia đình anh Tạ Hữu Hùng (gần 40 tuổi) ở xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội) có thu nhập lên đến hàng tỷ đồng.

  cây phật thủAnh Hùng kiểm tra chất lượng phật thủ tại vườn nhà trước khi thu hoạch bán cho khách.

  Theo Hùng, sở dĩ có tên gọi là cây phật thủ bởi cây cho ra loại quả có những hình ngón tay giống ngón tay trên bàn tay Phật. Quả cây dùng để làm cảnh, thờ cúng. Từ khi ngắt khỏi cây, quả có thể giữ nguyên vẹn màu sắc suốt 4-5 tháng.

  Anh Hùng cho biết, trung bình mỗi năm gia đình anh trồng hơn 4 mẫu phật thủ. “Nhờ có kinh nghiệm cũng như giống tốt, sản phẩm của gia đình làm ra đến đâu khách mua hết đến đó, có thời điểm còn cháy hàng” – anh Hùng chia sẻ.

  cây phạt thủ 2Anh Hùng cho biết:“Muốn cây ra nhiều quả thì phải tiện cây và ép thuốc, xử lý hoa nở đúng thời điểm để có quả thu hoạch vào dịp tết. Mỗi năm phật thủ có 2 vụ thu hoạch chính. Ngoài ra, sau khi cắt quả bán cần tỉa bỏ luôn cành đó để cây nảy chồi mới, như vậy cây sẽ cho quả rải rác quanh năm”

  .Anh Hùng cho biết thêm, phật thủ là loại cây dễ trồng, tuy nhiên để phật thủ lớn nhanh, ra nhiều quả, hình thức đẹp cũng phải áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, khoảng cách trồng cây cách cây 3,5m; hàng cách hàng 4,5m.

  Quá trình chăm sóc phải bón phân chuồng ủ ải đều đặn, nửa tháng phải phun thuốc diệt nhện đỏ 1 lần, 2 tháng phun thuốc phòng trừ nấm cho cây…

  Cũng theo anh Hùng, để có được những vườn cây phật thủ quả đẹp, nhiều ngón như bàn tay phật, mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, việc chăm sóc cây rất vất vả và tỉ mỉ.

  “Người chăm cây phải yêu và hiểu nó mới dễ thành công được. Như việc bón phân cũng phải theo định kỳ, không bón ồ ạt được. Bón phân phải đều, nếu nhiều quá hoặc ít quá cây đều chết. Khi bón các loại phân cao cấp, phân gà trấu, phân heo thì phải qua xử lý. Để cây phật thủ cho quả đẹp, mình cũng phải làm bạn với phân. Xử lý ủ phân heo phải thử chi li đến mức khi nào phân mát mới được bón cho cây, nếu phân còn nóng mà bón cây sẽ chết” – anh Hùng chia sẻ.

  cây phat thủ 3Cận cảnh chùm hoa phật thủ tại vườn của anh Hùng.

  Cùng xã với gia đình anh Hùng, anh Thắng, một chủ vườn phật thủ khá lớn ở Đắc Sở cho rằng: “Muốn trồng phật thủ đạt hiệu quả, bà con phải thường xuyên giữ độ ẩm phù hợp cho cây, không để cây khô quá, không để cây ẩm quá. Lúc giữ quả cho tết không tưới nhiều quá, nếu không cây sẽ nhanh chín quả”.

  Nguồn: tbdn.com.vn – NXB: 28/03/2017

  Subscribe

  - Never miss a story with notifications

  - Gain full access to our premium content

  - Browse free from up to 5 devices at once

  Latest stories

  spot_img

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây