Những lợi ích bất ngờ khi bỏ thuốc lá. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC), cai thuốc lá đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.

Ảnh minh họa.

Sau đây là những lợi ích sức khỏe đối với người cai được thuốc lá:

Cai được thuốc lá sẽ giảm được nguy cơ sức khỏe tim mạch. Chỉ một năm sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ bị đau tim đã giảm mạnh. Trong vòng 2 đến 5 năm sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ đột quỵ có thể giảm tới mức bằng với người không hút thuốc.

Khoảng 5 năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ mắc ung thư miệng, cổ họng, thực quản và bàng quang giảm xuống một nửa. Khoảng 10 năm sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ ung thư phổ giảm xuống một nửa.
Bên cạnh những lợi ích về lâu dài trên, việc bỏ được thuốc lá cũng đem lại nhiều lợi ích tức thì. Theo tạp chí Time, ngay sau khi bạn bỏ hút thuốc, đường hô hấp bắt đầu giảm viêm, các lông mao trở lại hoạt động bình thường. Chúng làm sạch hệ thống, bắt đầu tái tạo phổi và có thể trở lại chức năng bình thường trong một vài tháng bỏ thuốc. Mọi người sẽ bị ho nhiều trong thời gian đầu bỏ thuốc do quá trình tự làm sạch của phổi.

Theo Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc gia Mỹ, bỏ thuốc là cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngay thời điểm bạn dừng hút thuốc, tim và các mạch máu bắt đầu cải thiện, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Nicotine trong thuốc lá làm ố răng, vì vậy khi dừng hút thuốc, bạn có cơ hội cải thiện độ trắng và chắc khỏe của răng. Hôi miệng, mùi hôi của khói thuốc cũng giảm dần.

Bên cạnh đó, việc bỏ thuốc lá cũng giúp làn da của bạn khỏe hơn, khuôn mặt tươi sáng và tỉnh táo hơn.

Nguồn: PHẠM KHÁNH/http://infonet.vn/ngày 20/10/2017

Xem ngay để bảo vệ gia đình bạn khỏi bệnh ung thư