Phương pháp ăn uống khoa học cho bệnh gout cấp tính

0
89
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Những người có chế độ ăn uống và sinh hoạt thất thường có nguy cơ mắc và khiến bệnh gout phát triển nhanh hơn. Một phương pháp ăn uống và sinh hoạt khoa học sẽ giúp phòng tránh và điều trị bệnh gout cấp tính hiệu quả.

Bệnh gout cấp tính là một dạng của bệnh viêm khớp, là kết quả do quá trình nồng độ acid uric trong máu tăng cao hình thành các tinh thể muối urat lắng đọng tại các tổ chức, bộ phận của cơ thể. Những cơn đau gout cấp tính thường xảy ra trong thời gian ngắn nhưng khiến người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu.

2Wellness Nutrition

Việc nồng độ acid uric trong cơ thể người tăng cao qua nhiều nghiên cứu được chứng minh có quan hệ trực tiếp với chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Chính vì vậy một phương pháp ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện sức khỏe đồng thời có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh gout cấp tính.

Trong bài viết dưới đây Đàn Ông Online sẽ thông tin đến bạn một số phương pháp ăn uống khoa học giúp người bệnh đẩy lùi được nguy cơ phát triển và biến chứng của căn bệnh nguy hiểm này.

Hạn chế ăn thực phẩm chứa purin

Cơ chế cơ bản để tổng hợp acid uric là việc oxy hóa các nhân purin kiềm để hình thành adenin và guanin. Nhân purin kiềm là thành phần của axit nhân tế bào, nó có nguồn gốc từ trong cơ thể hoặc qua đường thức ăn đưa vào.

Các thức ăn chứa nhiều purin như: thịt đỏ, cá, hải sản, nội tạng, các loại đậu, gia cầm,…

Để điều trị gout, người bệnh cần hạn chế ăn các thực phẩm trên để hạn chế việc nồng độ acid uric tăng cao.

Không uống các đồ uống chứa chất kích thích

Việc tiêu thụ nhiều các loại đồ uống chứa chất kích thích như bia, rượu, cả phê, chè,… sẽ làm giảm khả năng đào thải acid uric qua thận hậu quả khiến nồng độ ngày càng cao hơn.

Vì vậy tuyệt đối hạn chế hoặc không tiêu thụ các đồ uống có chất kích thích.

Uống nhiều nước và không ăn thức ăn có vị chua

Uống nhiều nước ( Từ 2- 2,5l/ngày) sẽ tăng khả năng đào thải acid uric giúp giảm nồng độ acid uric trong máu.

Việc tiêu thụ các thức ăn có vị chua vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric), tăng nguy cơ sỏi thận gây tắc ống dẫn tiểu làm viêm và giảm khả năng đào thải acid uric trong cơ thể.

Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin

Người bệnh gout nên ăn các loại thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả và nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết

Thực đơn khoa học cho người mắc bệnh gout cấp tính

Tùy theo cân nặng mà người bệnh có thể điều chỉ khẩu phần ăn cho phù hợp, dưới đây là thực đơn với cân nặng mẫu bằng 50kg.

Tổng năng lượng đưa vào: 1.600 kcal/ngày. Trong đó:

  • Đạm (protein): 160 kcal = 40g
  • Đường bột: 200 kcal = 300 g
  • Chất béo: 240 kcal = 27g
  • Rau quả ăn tùy ý trừ những loại có vị chua.

Trên đây là một số phương pháp ăn uống khoa học để phòng và điều trị gout cấp tính. Hy vọng những thông tin trên có ích với các bạn, chúc các bạn có một sức khỏe tốt! Hãy theo dõi chuyên mục Sống khỏe của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích khác nhé!

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Leave a Reply