Sử dụng thiết bị điện tử trong thời tiết xấu có thể bị sét đánh

0
67

Nếu như bạn bị sét đánh, dòng điện có thể lan truyền từ các thiết bị kim loại đến con người gây thương tích, thậm chí có thể tử vong.

Sét là hiện tượng thiên nhiên bình thường; xuất hiện trước, trong, thậm chí cả sau cơn mưa. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng nào khi có sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Sét có luồng điện cực mạnh, vì vậy khi đánh vào cư thể người, ngoài các vết thương bỏng, cháy da, hệ thần kinh cũng bị sét đánh còn có thể bị tổn hại nghiêm trọng.

2
Wellness Nutrition
Sử dụng thiết bị điện tử trong thời tiết xấu có thể bị sét đánh 3

set

Được biết, sét có thể gây thương tích bằng những phương thức như đánh thẳng vào vị trí nạn nhân từ trên đám mây xuống, nạn nhân đứng cạnh vật bị sét đánh. Sét có thể phóng qua khoảng cách không khí giữa người và vật, trong trường hợp này gọi là sét đánh tạt ngang. Sét đánh khi nạn nhân tiếp xúc với vật bị sét đánh. Khi người tiếp xúc với mặt đất ở một vài điểm. Sét lan truyền trên mặt đất hoặc lan truyền qua đường dây cáp tới các vật như điện thoại, tivi, ổ cắm.

Đáng chú ý là sóng điện thoại di động tuy không thể hút sét nhưng các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng …được tạo nên từ khối kim loại, hoặc sử dụng các linh kiện có kim loại (kim loại là vật liệu dẫn điện rất tốt) trong thời tiết xấu xuất hiệt sét, những vật liệu kim loại có thể dễ dàng trở thành vật thu sét dẫn đến nguy cơ của việc dễ bị sét đánh.

Ngoài ra, sét có thể đánh vào các nguồn điện, nếu người sử dụng điện thoại đang sạc khi đang có sét cũng có thể bị sét đánh. Bên cạnh đó, khi xuất hiện sét không nên sử dụng gậy selfie vì hầu hết hiện nay, các sản phẩm này đều làm từ kim loại nên cũng là vật liệu dẫn điện.

images1392869 charging smartphone av 1445363493376

Chính vì vậy, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai khuyến cáo người dân, khi trời sắp xảy ra dông, khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

Hãy cẩn trọng rút phích cắp các thiết bị điện trước lúc có dông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Vô tuyên nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có dông. Không sử dụng các vật liệu bằng kim loại trong khi trời giông bão.

Trong thực tế, thông thường, gười bị sét đánh thường chết ngay tức khắc; nhưng cũng có nhiều trường hợp nhẹ, nạn nhân thoát chết, song những trường hợp như vậy cần phải được cấp cứu kịp thời. Sau khi đã sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời. Việc sơ cứu người bị nạn phải được tiến hành ngay lập tức mới có hy vọng cứu sống được nạn nhân. Không được chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế mà chưa sơ cứu.

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây