Viết về thất bại trong quá khứ càng nhiều, ắt sẽ thành công ở tương lai

0
53

Nhìn lại những thất bại trong quá khứ – bằng cách viết về chúng – có thể giúp chúng ta giữ bình tĩnh trước những căng thẳng mới.
thanh cong that bai

Khi gặp thất bại bất kể là trong công việc hay cuộc sống, không phải ai cũng dễ dàng vượt qua bóng đen tâm lý này. Thực tế có một cách thức dễ dàng mà không phải ai cũng biết. Đó chính là viết lại những căng thẳng hay thất bại mà bản thân từng trải qua.

2
Wellness Nutrition
Viết về thất bại trong quá khứ càng nhiều, ắt sẽ thành công ở tương lai 2

Thất bại là mẹ thành công, nhưng trải nghiệm sự thất bại lại không phải điều dễ chịu gì. Một nghiên cứu mới trên tạp chí Frontiers in Behavioral Neuroscience không chỉ lý giải về sự liên kết này mà còn thêm vào một sự thay đổi thú vị, cho thấy rằng nhìn lại những thất bại trong quá khứ – bằng cách viết về chúng – có thể giúp chúng ta giữ bình tĩnh trước những căng thẳng mới. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra điều thú vị này trong phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu, từ Đại học Rutgers, Đại học Pennsylvania và Đại học Duke, đã cho một nhóm người vào phòng thí nghiệm và dành 10 phút viết về khoảng thời gian họ đã mắc sai lầm hoặc thất bại trước điều gì đó trong quá khứ, hoặc về một chủ đề không liên quan (một bộ phim họ mới xem).

Nhóm cho rằng việc viết về thất bại trong quá khứ sẽ làm giảm sự căng thẳng của một người trong tình huống tiêu cực trong hiện tại, trong khi viết về chủ đề ngẫu nhiên sẽ không có hiệu quả tương tự.

Để làm căng thẳng những người tham gia, nhóm đã cho họ tham gia vào một bài test “Mức độ căng thẳng xã hội” nổi tiếng, trong đó những người tham gia chỉ có một vài phút để chuẩn bị một bài phát biểu 5 phút, mà họ phải trình bày trước các nhà nghiên cứu. Nếu như vậy vẫn chưa đủ thì những người tham gia phải đếm ngược từ 2063 về 13. Cuối cùng, người tham gia thực hiện một bài kiểm tra đơn giản về sự chú ý và phản ứng.

Theo như nhóm đã dự đoán, những người viết về thất bại trong quá khứ đã không cho thấy phản ứng căng thẳng điển hình (được đo bởi hormone stress cortisol) đối với bài kiểm tra căng thẳng, so với nhóm những người đã viết về các đoạn phim. Họ cũng đã làm tốt hơn trong các bài kiểm tra về sự chú ý, có ít sai lầm hơn, và nhìn chung đạt điểm số cao hơn.

Tác giả của nghiên cứu, Brynne Dimenichi cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng không phải việc viết ra có liên kết trực tiếp với việc giảm stress của cơ thể. Thay vào đó, kết quả của chúng tôi gợi ý rằng, nếu gặp tình huống căng thẳng trong tương lai, và trước đây đã từng viết về sự thất bại trong quá khứ khiến phản ứng căng thẳng của cơ thể giống với người không bị stress.”

Tại sao sự kết nối này lại tồn tại là câu hỏi tiếp theo, nhưng có thể hiểu rằng bản thân chúng ta đã bình tâm hơn, đặc biệt là khi gặp những khó khăn mới. Viết về những sự kiện tiêu cực trong quá khứ này có thể giúp chúng ta xử lý chúng.

Hay bởi việc phản ánh lại những căng thẳng trong quá khứ làm cho những thử thách mới không đáng nhằm nhò gì. Trong bài báo của nhóm, các tác giả gợi ý rằng “viết về những thất bại có thể làm cho những muộn phiện mới dường như bớt căng thẳng hơn.”

Các nghiên cứu khác đã tìm thấy lợi ích của việc viết về các sự kiện hoặc cảm xúc tiêu cực, cả về phương pháp điều trị lẫn hiệu suất. DiMenichi cũng nói rằng mọi người có thể muốn thử phương pháp này và xem nó có hiệu quả trong những tình huống căng thẳng khác nhau hay không. “Nghiên cứu này dành cho bất cứ ai muốn áp dụng phương pháp này trong môi trường giáo dục, thể thao, hoặc thậm chí điều trị với bằng chứng rõ ràng về hiệu quả của nó.”

Nguồn: THU TRANG  (doanhnhansaigon.vn) –  30/3/2018

 

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây