29 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
More
  Trang chủuncategorizedTuổi già "có đôi" ngăn chứng sa sút trí tuệ

  Tuổi già “có đôi” ngăn chứng sa sút trí tuệ

  Date:

  Related stories

  Hãy ủng hộ ông, bà, cha, mẹ khi họ “đi bước nữa” sau hôn nhân tan vỡ hoặc sau một thời gian góa bụa. Đấy là liều thuốc cực hiệu quả chống lại chứng sa sút trí tuệ nguy hiểm.

  Nhóm nghiên cứu đến từ University College London (UCL – Anh) đã tìm ra được một phương án đẩy lùi chứng mất trí – sa sút trí tuệ dường như “vô phương cứu chữa”, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm ở nhiều quốc gia. Phương thuốc đó chính là một cuộc sống lứa đôi.

  tuoi gia

  Để đi đến kết luận vừa công bố trên tạp chí khoa học The Journal of Neurology, Neurosurgery & Psychiatry, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 800.000 người trên toàn thế giới và khảo sát kết quả của 15 nghiên cứu khác. Họ nhận thấy việc sống đời độc thân khiến nguy cơ sa sút trí tuệ sớm tăng lên đến 42%. Ở người từng kết hôn nhưng sau đó trở về đời độc thân hoặc góa bụa, nguy cơ cũng tăng 20%.

  Tiến sĩ Andrew Sommerlad, bác sĩ tâm thần học tại UCL, chia sẻ trên tờ Independent: “Một trong những điều xảy ra khi bệnh nhân sa sút trí tuệ là sự tích lũy thiệt hại trong não. Điều này có thể được hạn chế bằng cách duy trì sức khỏe chung, ví dụ như một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và điều trị các vấn đề sức khỏe”.

  Khi sống cùng bạn đời, mỗi người thường dễ dàng duy trì các thói quen tốt hơn, thông qua những việc họ phải làm cùng nhau. Đồng thời, không thể phủ nhận giá trị của sự chăm sóc mà các cặp đôi dành cho nhau và sự kiểm soát lẫn nhau trong điều trị bệnh tật. Nghiên cứu cho thấy điều này có giá trị phòng ngừa đối với hầu hết các dạng bệnh tâm thần – tâm lý, không riêng gì sa sút trí tuệ.

  Ngoài ra, cuộc sống lứa đôi còn giúp phát triển năng lực của não gọi là “dự trữ tri giác”, giúp bạn chịu đựng được sự hư hỏng của não bộ lâu hơn. Năng lực này được tạo ra bằng cách duy trì đời sống tinh thần và xã hội tích cực, điều mà người “có đôi” dễ tìm thấy hơn.

  Nghiên cứu này được triển khai nhằm góp phần chống lại Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, vốn là nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu ở Anh, có tỉ lệ cao hơn cả đau tim.

  Nguồn: http://infonet.vn – Ngày 30/11/2017

  Subscribe

  - Never miss a story with notifications

  - Gain full access to our premium content

  - Browse free from up to 5 devices at once

  Latest stories

  spot_img

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây