Thiết bị cảm biến có thể giúp chẩn đoán tình trạng rối loạn dạ dày, đường ruột

0
58
X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

Kết quả thử nghiệm đầu tiên trên người của dự án viên nang đo chứng đầy hơi có thể nuốt do các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT (Úc) thực hiện đã khám phá ra những cơ chế hoạt động trong cơ thể người chưa từng thấy trước đây, bao gồm cả một hệ miễn dịch mới tiềm năng.

Thông tin nêu trên vừa được ông James Giggacher, Đại học RMIT cho biết.

2
Wellness Nutrition
Thiết bị cảm biến có thể giúp chẩn đoán tình trạng rối loạn dạ dày, đường ruột 2

cam bien dh rmit

Cận cảnh thiết bị cảm biến có thể nuốt được có kích cỡ một viên vitamin (Ảnh: Peter Clarke, Đại học RMIT, Úc)

Theo Đại học RMIT, kết quả thử nghiệm đầu tiên trên người của dự án đột phá – viên nang đo chứng đầy hơi có thể nuốt có thể cách mạng hóa việc phòng tránh cũng như chẩn đoán những rối loạn về dạ dày và đường ruột nói chung. Thử nghiệm do các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT (Úc) thực hiện đã khám phá ra những cơ chế hoạt động trong cơ thể người chưa từng thấy trước đây, bao gồm cả một hệ miễn dịch mới tiềm năng.

Kết quả thử nghiệm mới này của các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT đã được công bố trong phần mở đầu của tạp chí Nature Electronics.

Đại học RMIT cũng cho biết, những công nghệ và khám phá mới sẽ thay đổi cuộc đời của một phần năm dân số thế giới, những người bị đau dạ dày ít nhất một lần trong đời, đồng thời cũng tạo điều kiện cho phương pháp “phẫu thuật ít xâm lấn” như nội soi đại tràng. Viên nang có thể nuốt được (bằng kích cỡ một viên vitamin) giúp phát hiện và đo lượng khí trong dạ dày và ruột kết – gồm khí hydro, CO2 và oxy – theo thời gian thực. Dữ liệu này có thể truyền đến điện thoại.

Giáo sư Kourosh Kalantar-zadeh, Trưởng nhóm nghiên cứu và là người đồng sáng chế ra viên nang, cho biết các thử nghiệm cho thấy dạ dày người dùng một chất oxy hóa để chống lại các yếu tố ngoại lai trong dạ dày.

Giáo sư Kourosh Kalantar-zadeh chia sẻ, chúng tôi phát hiện ra rằng dạ dày tiết ra chất oxy hóa để phá vỡ và đánh bại các hợp chất ngoại lai nằm trong dạ dày lâu hơn bình thường. Đây có thể là hình mẫu của hệ thống bảo vệ dạ dày chống lại các yếu tố ngoại lai. Cơ chế miễn dịch như vậy chưa từng được phát hiện trước đây. Một điều khác chưa từng thấy trước đây đã quan sát được từ thử nghiệm là ruột kết có thể chứa oxy.

“Thử nghiệm cho thấy sự hiện diện nồng độ oxy cao trong ruột từ chế độ ăn giàu chất xơ. Điều này mâu thuẫn với những ý kiến trước đây cho rằng ruột kết không bao giờ có oxy. Thông tin mới này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách những căn bệnh làm suy yếu cơ thể như ung thư đại tràng diễn ra như thế nào”, Giáo sư Kourosh Kalantar-zadeh nói.

Các thử nghiệm được tiến hành trên bảy người khỏe mạnh và chế độ ăn với hàm lượng chất xơ cả cao và thấp. Kết quả cho thấy viên nang chỉ ra chính xác thời điểm thức ăn lên men, nêu bật tiềm năng kiểm soát tiêu hóa lâm sàng và tình trạng dạ dày và ruột bình thường.

Thử nghiệm cũng cho thấy thiết bị nhỏ bằng viên nang này có thể cung cấp cách đo lường hoạt động của vi khuẩn trong dạ dày hiệu quả hơn, đây là bước quan trọng để xác định tình trạng dạ dày và ruột kết.

“Trước đây, chúng ta phải dựa vào mẫu phân hoặc phẫu thuật lấy mẫu và phân tích vi khuẩn trong dạ dày và ruột kết. Nhưng điều này có nghĩa việc đo lường không phản ánh đúng tình trạng vi khuẩn trong ruột vào thời điểm đó. Viên nang của chúng tôi sẽ đưa ra phương pháp không xâm lấn để đo hoạt động của vi khuẩn”, Giáo sư chia sẻ.

Người đồng sáng chế ra viên nang – Tiến sĩ Kyle Berean cho biết, thử nghiệm cho thấy các viên nang này hoàn toàn an toàn và không bị lưu lại trong ruột. Cảm biến có thể nuốt được của chúng tôi cung cấp công cụ chẩn đoán tiềm năng cho các rối loạn về dạ dày và ruột kết như kém hấp thụ chất dinh dưỡng hay ung thư ruột kết.

“Tin vui là nhiều người có thể chọn cách phẫu thuật ít xâm lấn trong tương lai. Chúng tôi hợp tác với Planet Innovation để thành lập công ty có tên gọi Atmo Biosciences và đưa sản phẩm ra thị trường. Điều này sẽ dẫn đến các thử nghiệm trên người giai đoạn II, đồng thời giúp gây quỹ cần để đưa thiết bị giám sát và chẩn đoán mang tích cách mạng và an toàn này đến tay bệnh nhân cũng như chuyên gia y tế”, Tiến sĩ Kyle Berean chia sẻ.

Trong bài viết về thử nghiệm mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT, ông James Giggacher cũng cho hay, các thử nghiệm được tiến hành cùng đồng nghiệp từ Đại học Monash (Úc). Hiện viên nang đã thử nghiệm thành công trên người nên nhóm nghiên cứu đang tìm cách thương mại hóa công nghệ này.

Nguồn: http://infonet.vn – Thanh Vân – Ngày 17/01/2018

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây