150 doanh nhân Italy tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

0
49

Sáng 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Italy do Thương vụ Italy tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Italy và Liên đoàn Công nghiệp Italy tổ chức.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Italy được diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của của Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy – Ivan Scalfarotto từ ngày 27-29/11, cùng phái đoàn 70 doanh nghiệp và 150 doanh nhân Italy, đại diện cho các thương hiệu hàng đầu thế giới, hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, thiết bị máy móc và công nghệ cũng như các ngân hàng và tổ chức khởi nghiệp.

2
Wellness Nutrition
150 doanh nhân Italy tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam 4

dien dan doanh nghiep Viet y
Các đại biểu tại diễn đàn Việt Nam – Italy

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy cho biết, hiện Italy là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở liên minh Châu Âu với giao dịch thương mại hai bên đạt 4.6 tỷ vào năm 2016. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2017 đạt 2.88 tỷ USD tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016.

Từ trước đến nay, Italy được biết đến chủ yếu về dệt may, da giày, thực phẩm chế biến và bao bì, nhựa hoặc vật liệu xây dựng thông qua cung cấp thiết bị và công nghệ cho ngành công nghiệp Việt Nam. Tới Việt Nam lần này, Italy muốn nâng cấp lên một tầm cao mới – cung cấp thiết bị công nghệ tiên tiến, tự động hóa, với giá cả cạnh tranh và năng suất cao. Đồng thời, tập trung vào các ngành phát triển bền vững hơn ở Việt Nam, đó là cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo.

dien dan doanh nghiep Viet y 1

“Hiện tại, Việt Nam vẫn ít biết về các công ty của Italy có khả năng xây dựng các dự án lớn, và chúng tôi muốn thay đổi nhận thức này. Italy không chỉ muốn hợp tác trong các lĩnh vực trước đây mà còn muốn giúp Việt Nam phát triển đào tạo nguồn nhân lực và kĩ năng. Cho đến nay, Italy đã cung cấp công nghệ và tài chính để thiết lập Trung tâm ứng dụng Công nghệ da giày ở Bình Dương khánh thành vào tháng 7/2017”, ông Ivan Scalfarotto nói.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cũng đánh giá, quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – Italy đã phát triển mạnh trong những năm gần đây. Italy đã trở thành bạn hàng thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực EU. Về đầu tư, tính đến tháng 9/2017, Italy là nước đứng thứ 31 trong tổng số 126 nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 82 dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng vốn đăng ký là 382 triệu USD.

dien dan doanh nghiep Viet y 2
Doanh nghiệp Italy và doanh nghiệp Việt trao đổi thông tin tại diễn đàn

Tuy nhiên, thực trạng đầu tư và kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Italy chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước. Thứ trưởng hi vọng có thể mở rộng hợp tác hai bên trong các lĩnh vực như hạ tầng, giao thông, chế biến, chế tạo…

Cũng tại diễn đàn, đã diễn ra lễ ký kết 2 biên bản ghi nhớ, đánh dấu sự hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, dịch vụ và xúc tiến đầu tư giữa hai nước. Đó là Bản ghi nhớ giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Phòng thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM) nhằm ngăn ngừa và chống buôn lậu, gian lận thương mại. Biên bản ghi nhớ này được thực hiện trong khuôn khổ của Hiệp định Về trợ giúp hải quan giữa Italy và Việt Nam ký năm 2015, có hiệu lực vào tháng 9/2016. Thứ hai là Biên bản ghi nhớ hợp tác khoa học chuyển giao kỹ thuật cho phát triển quan hệ song phương trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất đá cẩm thạch.

Một điểm đáng lưu ý trong Diễn đàn năm nay là khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Dệt may ở Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/11.

Nguồn: Diệu Thùy ( infonet.vn) – NXB: 29/11/2017

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây