Ban Quản lý An toàn thực phẩm cảnh báo về tác hại của trà sữa

0
53

Sau một số vụ ngộ độc nghi ngờ có nguyên nhân từ trà sữa, Phòng Quản lý chất lượng – Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã lên tiếng cảnh báo tác hại của trà sữa.

trasua

2
Wellness Nutrition
Ban Quản lý An toàn thực phẩm cảnh báo về tác hại của trà sữa 2

Ảnh minh họa

Theo đó, thành phần thông thường của một ly trà sữa gồm các nguyên liệu cơ bản như: Bột trà, trà túi lọc, trà lá hoặc các loại trà thông dụng để pha trà sữa bao gồm: hồng trà (trà đen), lục trà, trà Ô long.

Trong khi sữa đặc hay sữa tươi làm át vị trà, khó uống, thì bột sữa giúp làm tôn vị trà, mà vẫn ngậy vị sữa. Bột sữa có thành phần giống kem topping.

Trân châu có trong trà sữa được làm từ bột năng. Loại trân châu hay gặp nhất là trân châu caramel.

Hương liệu thêm vào trà sữa có thể có dạng bột, nước trái cây, dạng bột nhão hoặc sirô.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm, các nguyên liệu làm trà sữa có thể dễ dàng mua tại chợ Bình Tây hoặc các chợ truyền thống khác. Đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào thẩm định tác hại của trà sữa, tuy nhiên, trong trà sữa cũng tiềm ẩn một số mối nguy.

Trà sữa là sản phẩm đồ uống pha chế sẵn không cồn, dễ uống và phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì không giống như cà phê, nước tăng lực hay các loại đồ uống có cồn, trà sữa không bị quá kích thích. Các nhà khoa học cũng chứng minh, chất ngọt – thành phần không thể thiếu trong trà sữa giúp tinh thần con người trở nên phấn chấn hơn.

Tuy nhiên, bất cứ loại thực phẩm nào chứa nhiều đường sữa được tiêu thụ đều đặn hàng ngày cũng đều không tốt cho sức khỏe nói chung. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường sữa có thể khiến tăng cân, béo phì, thừa canxi dẫn đến sỏi thận…

Trà sữa có chất caffeine giúp tỉnh táo, ngăn ngừa mệt mỏi, tuy nhiên một số người có cơ địa mẫn cảm với chất này, nếu sử dụng chất này sẽ gây mất ngủ, chóng mặt, nôn ói.

Thành phần trà sữa hiện nay vẫn còn nhiều nơi bày bán không rõ nguồn gốc, nhất là bột sữa. Các chất hương liệu, chất phụ gia nếu có trong danh mục các chất được sử dụng chưa được đảm bảo về hàm lượng trong ngưỡng cho phép cũng như khuyến cáo về liều lượng sử dụng. Các hạt trân châu khó hấp thu, chưa được tiêu hóa.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho biết, việc kinh doanh đồ uống trà sữa cũng được quản lý giống như các loại hình kinh doanh sản xuất thực phẩm khác, cơ sở phải có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nguyên liệu sản xuất phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sản phẩm phải được công bố phù hợp quy định và thường xuyên được kiểm nghiệm định kỳ theo quy định.

Đối với các cơ sở kinh doanh trà sữa dùng ngay phải chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh cũng như điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Nguyên liệu pha chế trà sữa phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phải có giấy công bố phù hợp theo quy định và giấy kết quả xét nghiệm định kỳ.

Các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm. Đối với người tiêu dùng trong việc sử dụng trà sữa nên chọn lọc và ưu tiên các cửa hàng có uy tín; buôn bán các thành phần có nguồn gốc rõ ràng, có chất lượng.

Nguồn: http://infonet.vn – An Nhiên – Ngày 22/01/2018

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây