Bệnh gút và 4 giai đoạn phát triển bạn nên biết

0
148

Tùy theo mức độ nặng nhẹ, y học chia quá trình phát triển của bệnh gút thành 4 giai đoạn. Từ giai đoạn 1 nhẹ nhất đến giai đoạn 4 nặng nhất.

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh gút ở nước ta đang gia tăng với một tốc độ nhanh bất thường. Theo số liệu thống kê của Viện Gút từ 07/2007 đến 07/2012, trên cả nước ta có 22.000 trường hợp mắc bệnh gút và số lượng này đang ngày một gia tăng.

2
Wellness Nutrition
Bệnh gút và 4 giai đoạn phát triển bạn nên biết 3

benh gut 2 1

Ở bài viết dưới đây, Đàn Ông Online sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin về bệnh gút và 4 giai đoạn phát triển của căn bệnh này để các bạn có thể phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời, tránh được các tổn thương vĩnh viễn cho sức khỏe và cơ thể.

Tại sao tỷ lệ bệnh nhân gút ở nước ta ngày một gia tăng?

Một nguyên nhân cơ bản khiến số lượng bệnh nhân mắc gút ngày càng gia tăng là do việc tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều purin và các đồ uống chứa nhiều chất kích thích gây tăng acid uric trong máu và làm suy yếu thận.

Ngoài ra, việc mọi người lơ là và thiếu quan tâm tới sức khỏe bản thân cũng như các thông tin về sức khỏe cũng là nguyên nhân khiến tỉ lệ này ngày càng tăng cao.

4 giai đoạn phát triển của bệnh gút

benh gut 1 1

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn mới bắt đầu: ở giai đoạn này, nồng độ acid uric trong máu đã tăng cao vượt mức an toàn 140.0-420.0 mmol/L tuy nhiên chưa có xuất hiện các cơn đau nhức. Ở giai đoạn này, việc điều trị bệnh gút chưa thực sự cần thiết nhưng phải tiến hành theo dõi và kiểm soát thường xuyên.
  • Giai đoạn 2: Gút cấp tính: Ở giai đoạn này, các tinh thể urat đã tích tụ tại các khớp gây viêm và tạo ra các cơn đau cấp tính kéo dài từ 6-24h. Tuy nhiên khi các cơn đau kết thúc sẽ không để lại triệu chứng gì khiến người bệnh lơ là và có thể tái phát lại sau một thời gian.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn tổn thương khớp: Giai đoạn này các lần bị gút cấp tính đầu tiên từ 5-10 năm tùy từng người. Ở giai đoạn này, các tinh thể urat tích tụ ngày càng nhiều nhưng không gây đau cũng như ảnh hưởng gì đến hoạt động của người bệnh.
  • Giai đoạn 4: Gút mãn tính và biến chứng: Sau khi đã tích tụ một số lượng tinh thể urat lớn ở các khớp vào giai đoạn 3, giai đoạn 4 là lúc các tinh thể này bám chặt vào các khớp tạo thành các cục tophi và gây ra các cơn đau thường xuyên, kéo dài, đồng thời với đó là các tổn thương khớp vĩnh viễn dẫn đến dị tật

Trên đây là những thông tin về các giai đoạn cơ bản của bệnh gút, các bạn nên tham khảo để có cách xử lý phù hợp khi gặp phải những triệu chứng trên. Trong những giai đoạn này giai đoạn đầu tiên là dễ điều trị và gây tổn thương ít nhất cho cơ thể nhưng do người Việt không có thói quen khám bệnh định kỳ nên trường hợp phát hiện bệnh từ giai đoạn 1 là rất hiếm gặp. Thông thường người bệnh gút ở nước ta đến bệnh viện khi đã vào giai đoạn 4, ở giai đoạn này, các tổn thương viêm nhiễm đã xảy ra khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo sức khỏe của mình, tốt nhất bạn nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện ra những dấu hiệu bệnh sớm nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin  trong chuyên mục Sống khỏe của chúng tôi để biết thêm các bí quyết giúp giữ gìn sức khỏe một cách tốt nhất. Chúc các bạn một ngày học tập và làm việc vui vẻ!

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây