CEO Appota: Startup suốt 6 năm duy trì “tế bào gốc”, gìn giữ giá trị cốt lõi

0
58

Sự thành công về sản phẩm, những đợt gọi vốn thu hút sự chú ý không đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ đi trên con đường trải hoa hồng.

appota

2
Wellness Nutrition
CEO Appota: Startup suốt 6 năm duy trì "tế bào gốc", gìn giữ giá trị cốt lõi 4

Cùng trao đổi với ông Đỗ Tuấn Anh – CEO Appota để tìm hiểu con đường 6 năm chèo lái một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tiêu biểu của Việt Nam.

* Năm 2011, Appota vừa được thành lập với sự “máu lửa” khởi nghiệp, giấc mơ của ông về Appota khi đó là như thế nào?

– Khi mới thành lập, Appota ngay lập tức gặp thành công lớn với sản phẩm appstorevn (kho tải nội địa bên thứ 3) với hàng triệu người Việt đón nhận. Nhưng tại thời điểm đó, 5 thành viên đầu tiên chưa có định hướng gì xa xôi ngoài niềm đam mê công nghệ và mong muốn phục vụ cộng đồng.

Chỉ sau khi tham gia khóa học của Founder Institute, tôi và các cộng sự Appota định hướng công ty thành một nền tảng phân phối nội dung số trên mobile. Đó là cơ sở để sau này đưa Appota trở thành “expert in mobile business” với hệ sinh thái hơn 3 triệu người dùng và phát triển ở 3 lĩnh vực: phát hành game, quảng cáo, thanh toán.

do tuan anh ceo appota
Ông Đỗ Tuấn Anh – CEO APPOTA

* Trong 6 năm xây dựng Appota, với ông thời điểm nào khó khăn nhất và điều gì giúp Appota nằm ngoài con số 30% startup thất bại và 60% “sống dở chết dở”?

– Thời điểm 2012, cách Appota tạo ra lợi nhuận đó là làm phân phối và quảng cáo từ lượng traffic lớn của Appstorevn. Nhưng về sau nó không còn tạo ra lợi thế cạnh tranh nên chúng tôi phải nghiên cứu nhiều mô hình khác.

Cuối 2012, Appota đã tìm ra hướng đi mới là làm phân phối game và gặp vô vàn thử thách, bởi mọi kinh nghiệm của chúng tôi về game là con số 0. Thế nhưng những thành viên của Appota từng bước một nghiên cứu, xây dựng team và đến nay, chúng tôi trở thành một trong ba nhà phát hành game mobile lớn nhất Việt Nam.

* Với các startup điều đáng sợ nhất là nhân sự đa phần đều trẻ và thích thay đổi. Trong 6 năm vừa qua, ông đã đối mặt như thế nào với thách thức này?

– Appota phải đối diện với thách thức này từ rất lâu. Quan điểm tuyển nhân sự của Appota chính là tuyển người đồng hành chứ không phải thuê người làm việc. Nhân sự của Appota đều rất trẻ và cá tính. Chúng tôi tạo điều kiện để các bạn thay đổi các vị trí ngay trong công ty, tìm được vị trí làm việc phù hợp nhất với mình.

Ngoài ra, Appota luôn chào đón nhân sự cũ quay lại công ty bởi khi đã va chạm môi trường bên ngoài, họ sẽ có nhiều kinh nghiệm khác có thể mang lại những giá trị mới cho Appota. Bên cạnh đó chúng tôi vẫn có không ít thành viên gắn bó từ đầu và là những người góp phần lớn vào sự phát triển chung của Appota.

Chúng tôi cố gắng tạo văn hóa doanh nghiệp thú vị để giúp nhân viên chuyên tâm làm việc. Phong cách làm việc leader và member được đề cao, chứ không phải sếp và nhân viên, không tạo áp lực về mặt quản lý để nhân viên làm việc hiệu quả nhất.

Ở Appota, nhân viên được ăn sáng và ăn chiều miễn phí, hoạt động này chủ yếu giúp nhân viên ở các bộ phận khác nhau có thời gian để giao lưu cùng nhau mỗi ngày, chứ không phải chỉ để đến làm việc, biết mỗi bộ phận của mình và đi về. Điều đó đẩy mạnh sự đoàn kết nội bộ và nhân viên hỗ trợ nhau tốt hơn.

* Theo ông đến thời điểm này, Appota có còn được gọi là công ty khởi nghiệp? Định hướng trong thời gian sắp tới của Appota là gì?

do tuan anh ceo appota1
– Đối với Appota, thời điểm phát triển đột biến đã qua rồi và đó chưa phải là cái đích đến mà Appota mong muốn. 3 năm đầu tiên, Appota phát triển thần tốc về cả doanh thu và người dùng nhưng bước qua năm thứ 5 và thứ 6 chúng tôi ổn định dần lại.

Dù đã được 6 năm nhưng ở khía cạnh nào đó, chúng tôi vẫn đang khởi nghiệp. Bởi các công ty con của Appota đang hoạt động theo mô hình khởi nghiệp và giữ tinh thần đó để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có ích cho cộng đồng. Những người trẻ được tạo điều kiện để lãnh đạo công ty con, coi đó là một phần giá trị mà họ cống hiến và nhận được trong tương lai.

Bước sang năm thứ 6, chúng tôi định hướng tiếp tục phát triển 3 mảng dịch vụ trong hệ sinh thái, hỗ trợ cộng đồng startup và cộng đồng ngành mobile để cùng nhau tạo ra một môi trường kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

* Vậy sau 6 năm hoạt động, giá trị cốt lõi của Appota là gì? Giá trị cốt lõi này có bị thay đổi theo thời gian không?

– Ngay từ khi mới thành lập, chúng tôi luôn tâm niệm phục vụ cho cộng đồng trước, phục vụ thật tốt với tất cả cái tâm của mình thì trong tương lai sẽ thụ hưởng trái ngọt. Từ 2012, chúng tôi làm ra kho tải appstorevn và được cộng đồng smartphone Việt Nam ủng hộ. Suốt 6 năm nay chúng tôi vẫn luôn duy trì “tế bào gốc” này, đơn cử như việc Appota luôn cung cấp miễn phí các bản báo cáo thị trường về điện thoại thông minh (Mobile Report) để phục vụ cộng đồng kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ.

Khi Appota tung ra báo cáo đầu tiên, không ai biết chúng tôi là ai. Chúng tôi tự rèn giũa mình qua việc cung cấp báo cáo một cách đều đặn, đầy đủ và chính xác. Nhìn lại những báo cáo đã làm từ trước đến nay, chúng tôi thấy cả một chặng đường trưởng thành của mình trong việc nghiên cứu thị trường.

Bây giờ có thể khẳng định báo cáo về thị trường Việt Nam của Appota không chỉ giúp xây dựng thương hiệu mà còn tạo ra ý nghĩa rất là lớn với ngành mobile. Nhiều đối tác trong và ngoài nước của công ty đến từ việc đọc các bản báo cáo này, họ nhận thấy sự chỉn chu, chân thành và cởi mở. Và đó chính là giá trị cốt lõi của Appota mà toàn bộ nhân viên công ty vẫn duy trì từ khi thành lập đến nay.

Theo THẢO ANH(doanhnhansaigon.vn)-NXB: 17/12/2017

 

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây