Chính thức thí điểm thả muỗi Wolbachia phòng sốt xuất huyết

0
41
X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

Bộ Y tế đã có quyết định chính thức phê duyệt kế hoạch thả thí điểm muỗi mang Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXH) của Dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam.

7168878a5b02428780dde369c2e798c1

2
Wellness Nutrition
Chính thức thí điểm thả muỗi Wolbachia phòng sốt xuất huyết 2

Tháng 3-2018, sẽ thả muỗi diệt sốt xuất huyết

Theo kế hoạch mới được Bộ Y tế phê duyệt, trong năm 2018, Dự án sẽ thả muỗi mang Wolbachia tại 8 thôn trung tâm xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, cụ thể là các thôn Lương Sơn 1-2-3, Văn Đăng 1-2-3 và Võ Tánh 1-2. Thời gian thả muỗi dự kiến bắt đầu từ tháng 3/2018 và kéo dài trong 12-18 tuần.

Trước khi tiến hành thả muỗi ở xã Vĩnh Lương, Dự án sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và tham vấn cộng đồng bằng nhiều hình thức khác nhau, bao gồm truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi đến các hộ gia đình, tổ chức họp dân ở các thôn để cung cấp thông tin trực tiếp và lấy ý kiến người dân, sau đó sẽ tiến hành khảo sát về mức độ nhận thức của người dân về phương pháp này và lấy phiếu đồng thuận ở 370 hộ gia đình chọn ngẫu nhiên trong khu vực,…

Theo đại diện Bộ Y tế, Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới triển khai nghiên cứu thí điểm thả muỗi Wolbachia trên thực địa, cụ thể là tại đảo Trí Nguyên (thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) vào năm 2013 và 2014.

Từ khi kết thúc thả muỗi tới nay, số ca mắc SXH trên đảo giảm đi đáng kể so với những năm trước và không có ổ dịch SXH tập trung nào xảy ra trên đảo trong 4 năm qua (trong khi thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa nói chung vẫn có dịch SXH lưu hành hàng năm với tỷ lệ mắc cao so với trung bình cả nước).

Mặt khác, việc thả muỗi Wolbachia ở đảo Trí Nguyên (cũng như ở nhiều nơi khác trên thế giới) đã chứng minh tính an toàn, không gây ảnh hưởng bất lợi gì đối với sức khỏe con người hoặc môi trường sinh thái. Dự án cũng đã nhận được sự ủng hộ cao của cộng đồng người dân trên đảo và các cấp chính quyền địa phương. Các kết quả này đã được Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đánh giá nghiệm thu vào năm 2016. Đây là những tín hiệu khả quan về tính khả thi và hiệu quả bước đầu của phương pháp này trong phòng SXH tại Việt Nam.

Nguồn: http://tbdn.com.vn – Ngày 16/01/2018

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây