Chuyên gia kinh tế đoạt giải Nobel: “Bitcoin có thể sụp đổ hoàn toàn!”

0
48

Giáo sư Robert Shiller, người từng được trao giải Nobel kinh tế, nói rằng ông “không hiểu Bitcoin rốt cục là gì”.

chuyen gia

2
Wellness Nutrition
Chuyên gia kinh tế đoạt giải Nobel: “Bitcoin có thể sụp đổ hoàn toàn!” 2

Tiền ảo bitcoin có thể sẽ “sụp đổ hoàn toàn” là lời cảnh báo mà ông Robert Shiller, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, đưa ra vào ngày 19/1. Ông Shiller cũng nói rằng cơn sốt bitcoin hiện nay khiến ông nhớ đến bong bóng củ tulip đã xảy ra cách đây 4 thế kỷ ở Hà Lan.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, vị giáo sư đến từ Đại học Yale của Mỹ đã tuyên bố ông “không hiểu rốt cục cái gì đã tạo ra bitcoin”.

Trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ, vị giáo sư này đã bình luận về bitcoin như sau: “Bitcoin chẳng hề có tí giá trị gì trừ phi có một sự đồng thuận chung cho rằng nó có giá trị. Trong khi những thứ khác như vàng ít nhất cũng có chút giá trị nào đó ngay cả khi mọi người không xem nó như một khoản đầu tư”.

Đến Isaac Newton cũng mất tiền, bong bóng đầu cơ chưa bao giờ là bài học cũANH SA
“Bitcoin khiến tôi nhớ đến hội chứng củ tulip ở Hà Lan hồi thập niên 1630 và câu hỏi được đặt ra là hoa tulip có sụp đổ hay không? Ngày nay, chúng ta vẫn phải trả tiền để mua hoa tulip và đôi khi những bông hoa này vẫn trở nên khá đắt đỏ. Song, bitcoin có thể sẽ sụp đổ hoàn toàn cũng như bị chìm vào quên lãng và tôi nghĩ khả năng này là rất cao. Tuy nhiên, bitcoin cũng có thể “bấu víu” chúng ta trong một khoảng thời gian tương đối dài, có lẽ là khoảng 100 năm”, ông Shiller nói.

Vào thời kỳ bong bóng hoa tulip xảy ra ở Hà Lan hồi thế kỷ 17, giá củ hoa tulip tăng với tốc độ chóng mặt. Sau đó, giá hoa tulip giảm không phanh vào năm 1637, khiến thị trường sụp đổ. Nhiều chuyên gia kinh tế, chẳng hạn như Paul Donovan thuộc bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng UBS, cũng đã so sánh cơn sốt bitcoin hiện nay với bong bóng hoa tulip.

Giáo sư Shiller, người đoạt giải Nobel kinh tế vào năm 2013 với công trình nghiên cứu về giá tài sản và các thị trường kém hiệu quả, đã đưa ra bình luận trên về bitcoin sau đợt bán tháo ồ ạt ở thị trường tiền ảo trong tuần này.

Ông Shiller không phải là nhân vật có uy tín đầu tiên “dội gáo nước lạnh” vào bitcoin – đồng tiền ảo đã tăng giá 1.000% trong 12 tháng qua. Trước đó, CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase cũng từng gọi Bitcoin là một “trò bịp bợm”, trong khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett dự báo tiền ảo sẽ “có kết cục xấu”.

Theo DIỆP VŨ (doanhnhansaigon.vn)- NXB: 20/1/2018

 

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây