Cử nhân bỏ phố về quê trồng nấm, kiếm hàng trăm triệu mỗi năm

0
176
X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

Gác tấm bằng đại học Nông lâm ngành Công nghệ sinh, anh Hoàng Văn Nguyên vươn lên làm giàu từ nghề trồng nấm.

Gác bằng đại học, trồng nấm phát triển kinh tế

2
Wellness Nutrition
Cử nhân bỏ phố về quê trồng nấm, kiếm hàng trăm triệu mỗi năm 4

Tốt nghiệp Đại học Nông lâm TP HCM năm 2009 với chuyên ngành Công nghệ sinh, ra trường anh Hoàng Văn Nguyên xin về làm ở nhà máy men vi sinh Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

tam su 1

Sau thời gian 4 năm làm việc tại nhà máy, anh quyết định trở về quê hương phát triển kinh tế.

Cuối năm 2013, anh làm hồ sơ vay vốn của ngân hàng và anh em, bạn bè để trồng nấm linh chi dược liệu. Ban đầu anh dựng một nhà kè rộng khoảng 300 m² trên đất vườn nhà mình và dùng nhà ở để làm nơi ươm giống.

Anh Nguyên cho biết: “Những ngày đầu trồng thì gặp nhiều khó khăn do thời tiết lạnh quá nên nấm ngủ (chết hết) khiến tôi hết sức lo lắng, năm đó tôi bù lỗ gần 100 triệu đồng”.

Việc trồng nấm linh chi đỏ bắt đầu từ việc dùng những thân cây gỗ (chủ yếu là keo) cắt khúc khoảng 25-30 cm sau đó mang đi hấp và đóng bịch, cấy giống.

Phôi giống được anh đặt mua ngoài Hà Nội sau đó về ươm và cấy vào những thân gỗ đã được hấp, sấy và đóng bịch cẩn thận và được đặt ngay ngắn theo hàng trên những sàn làm bằng tre dựng trong nhà xưởng.

tam su 2

Cũng theo anh Nguyên chia sẻ việc làm nấm quan trọng nhất là thời tiết và độ ẩm.

Thời tiết để nấm phát triển phù hợp nhất là 27-32 độ C, còn thời tiết thấp nhất là 18 độ C, cao nhất là 35độ C, nếu thời tiết lạnh quá thì sẽ phải thắp điện cho nấm ấm, còn thời tiết nắng nóng quá thì phải tưới nước ngày 3-4 lần để giữ ẩm cho nấm, độ ẩm trung bình để nấm phát triển là 90-95%, còn mùa hè là 80% trở lên.

Thu lãi gần 200 triệu đồng mỗi năm

Nghề làm nấm vốn đầu tư thấp, sản xuất đơn giản và dễ trồng nhưng đòi hỏi người trồng nấm phải yêu nghề, chuyên tâm, có nhiệt huyết vào công việc mình đang làm; lưu tâm theo dõi, quan sát để tránh cho nấm bị bệnh sẽ hư hỏng hết.

Quá trình chăm sóc nấm từ khi cấy phôi đến khi thu hoạch mất 80-95 ngày, mỗi lần thu hoạch được khoảng hơn 100kg nấm khô với giá bán hiện nay là 550 nghìn đồng/kg, trừ chi phí gia đình anh thu về gần 200 triệu đồng tiền lãi.

tam su 3

Sau khi thu hoạch nấm và đem phơi khô gia đình anh giao cho các đơn hàng trong tỉnh và các tỉnh bạn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hòa Bình…

“Mình bán lẻ, bán buôn mỗi khi khách có nhu cầu gọi điện đặt hàng thì mình gửi cho họ, thu hoạch đợt nào bán hết đợt ấy nhiều người gọi điện đặt hàng cũng không có hàng giao cho khách” anh Nguyên cho hay.

Không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, anh Nguyên còn tạo công ăn việc làm thời vụ cho khoảng 10 lao độngkhi ươm giống và chăm sóc nấm thời kỳ đầu và còn giúp đỡ dạy nghề cho nhiều người ở các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Mong muốn của anh Nguyên là sẽ mở rộng mô hình trồng nấm dược liệu và phát triển thêm các loại nấm khác nhưng do diện tích đất hạn hẹp nên anh chưa thể nhân rộng mô hình.

Anh Nguyên tâm sự thêm: “Ở đây là đất nông nghiệp nên không thể dựng nhà trên đất ngoài đồng để trồng nấm được, nếu nhà ai có đất trống ở vườn thì tôi mượn đất dựng nhà để mở rộng thêm mô hình nấm, hiện tại tôi đã mượn được một mảnh nhỏ để làm xưởng 2 nhưng đất ở đấy quá hẹp nên cũng được ít”.

Ước tính, năm 2017 gia đình anh cũng sẻ thu về gần 200 triệu đồng tiền lãi từ việc trồng nấm trừ các khoản chi phí.

Nguồn:Trần Nghị/http://infonet.vn/Ngày 29/03/2017

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây