Đua xe F1 năm 2019 sẽ diễn ra tại Việt Nam?

0
208

Dù đã có thông tin cuộc đua xe Công thức 1 (F1) 2019 sẽ diễn ra tại Việt Nam (VN) nhưng ngành TDTT cho rằng chưa có gì chính thức về sự kiện này.Đua xe F1 năm 2019 sẽ diễn ra tại Việt Nam 1

Lợi nhuận 50 triệu USD

2
Wellness Nutrition
Đua xe F1 năm 2019 sẽ diễn ra tại Việt Nam? 3

Thông tin Hà Nội là chủ nhà chặng đua F1 năm 2019 được đăng tải trên Auto Motor und Sport, một kênh truyền thông của Đức. Theo đó, công ty chủ sở hữu F1 là Liberty Media đã lên kế hoạch bổ sung thêm 3 chặng đua ở mùa giải năm tới và đang chờ Liên đoàn Ô tô thế giới (FIA) thông qua.

Liberty Media cho biết 3 chặng đua mới sẽ diễn ra ở VN, Miami (Mỹ) và Buenos Aires (Argentina). Chặng đua tại VN dự kiến sẽ là một mạch đường phố ở Hà Nội. “Hà Nội và Miami gần như chắc chắn sẽ có mặt ở giải đua vào năm tới. Trong khi đó, vẫn chưa rõ ràng cho công tác tổ chức ở Buenos Aires”, Auto Motor und Sport tiết lộ. Thông tin trên một lần nữa thu hút sự chú ý, đặc biệt là kế hoạch tổ chức một chặng đua F1 ở VN, vốn gây nhiều tranh cãi liên quan đến sự chuẩn bị cơ sở hạ tầng để tổ chức cũng như không có lịch sử liên quan đua ô tô.

Tuy nhiên, khả năng đưa F1 đến VN không phải là không thể khi đã nằm trong tầm ngắm từ cách đây vài năm. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes hôm 26.2, ông chủ cũ của F1 Bernie Ecclestone tiết lộ rằng việc tổ chức chặng đua ở VN có thể đem về lợi nhuận 50 triệu USD. Ông bầu nổi tiếng này nhấn mạnh: “Thỏa thuận trước đây mà tôi có thể ký với VN là 64 triệu USD, (Liberty) chắc chắn sẽ có được hợp đồng với VN”.

Theo Forbes, hồi tháng 4 năm ngoái, tờ Independent của Anh từng đăng tải tiết lộ của Ecclestone về việc ông tiến gần đến đồng ý về một thỏa thuận cho một Grand Prix VN trước khi Liberty Media mua lại thương quyền với giá 4,6 tỉ USD vào tháng 1.2017. Sự chuyển giao khiến các cuộc đàm phán tổ chức một chặng đua F1 ở VN bị ngưng lại. Kể từ đó, Liberty Media liên tục thất bại trong việc ký kết thêm các chặng đua mới hoặc giao dịch tài trợ để bù đắp cho những quốc gia rút lui (do hết hạn hợp đồng) khiến doanh thu của giải F1 năm ngoái giảm sút trầm trọng.

Chưa có gì rõ ràngĐua xe F1 năm 2019 sẽ diễn ra tại Việt Nam 2

Trước thông tin Hà Nội sẽ tổ chức một chặng đua F1, Phó chủ tịch Liên đoàn Mô tô – Xe đạp VN Ngô Quang Vinh, cho biết: “Năm rồi chúng tôi cũng nhận được tin TP.HCM sẽ là chủ nhà của một chặng F1 dù chưa có cuộc tiếp xúc hay nhận thông báo chính thức nào từ phía BTC. Lần này cũng vậy, thông tin về việc tổ chức F1 tại Hà Nội năm 2019 khiến chúng tôi ngỡ ngàng. Thực tế liên đoàn rất hoan nghênh, sẵn sàng ủng hộ bằng cách phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất nếu VN được đăng cai một chặng đua F1. Bởi lẽ việc được đăng cai F1 sẽ góp phần quảng bá hình ảnh VN với bạn bè quốc tế, góp phần phát triển kinh tế, du lịch cũng như phong trào đua xe thể thao F1 vốn được xem là vùng trắng tại VN.

Chính phong trào F1 chưa phát triển tại VN cũng là rào cản để chúng ta đăng cai một chặng đua F1. Bên cạnh đó, cuộc đua F1 chưa phát triển như kỳ vọng ở khu vực Đông Nam Á, đó cũng là lý do trường đua Sepang (Malaysia) phải đóng cửa. Chưa kể để đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường đua, tốn rất nhiều kinh phí nên chắc chắn BTC sẽ phải cân nhắc kỹ”.

Trong khi đó, một lãnh đạo ngành TDTT nói: “Đến giờ phút này chưa có thông báo chính thức nào từ phía FIA cũng như Liên đoàn Mô tô – Xe đạp nên chưa biết rõ thời gian, địa điểm tổ chức ở đâu. Nếu tổ chức ở Hà Nội rất khó, thậm chí không thể tổ chức được vì đua xe F1 rất đặc biệt, đòi hỏi các điều kiện khắt khe như đường đua, cơ sở hạ tầng, an ninh, an toàn…

Ngành TDTT từng tổ chức đua xe container nhưng phải đưa lên Làng văn hóa VN. Trưởng bộ môn Xe đạp – Mô tô thể thao Hà Nội Nguyễn Minh Thành cho biết vẫn chưa nghe về việc tổ chức F1 tại Hà Nội. “Nếu Hà Nội có tổ chức thì tôi có thể khẳng định không thể tổ chức đua F1 ở nội đô hoặc phố cổ bởi không đảm bảo điều kiện. Nếu có chỉ là vòng ngoài, nhưng đến giờ vẫn chưa có gì rõ ràng”.

Ông Ngô Quang Vinh cho biết thêm, dù chưa có thông tin về việc đăng cai giải F1 nhưng mới đây có một đơn vị đã liên hệ với TP.HCM ngỏ ý tổ chức triển lãm đua xe F1 tại đây. Phía TP.HCM cũng sẵn sàng tạo điều kiện để buổi triển lãm diễn ra tốt đẹp nhằm giúp người hâm mộ F1 VN chiêm ngưỡng những chiếc xe F1 hoặc xem đua thử…

Nguồn: http://xe.nguoiduatin.vn

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây