Elon Musk đã được dạy dỗ như thế nào để trở nên kiệt xuất?

0
62

Thuở còn nhỏ, Elon Musk bị xem là người sống nội tâm, kín tiếng và khác hẳn với con người của CEO Tesla hiện nay. 

chan dung thanh dat

2
Wellness Nutrition
Elon Musk đã được dạy dỗ như thế nào để trở nên kiệt xuất? 5

Có lẽ nếu vô tình chạm mặt trên đường, chắc chẳng ai biết người trong hình dưới đây là cha của tỷ phú Elon Musk. Ông là Errol Musk, người đã góp công đưa Elon Musk lên đỉnh vinh quang như ngày hôm nay.

“Chúng ta làm tốt cả đời mình rồi. Chẳng phải là đột nhiên mà đạt được vinh quang như ngày hôm nay, chúng vẫn như ngày nào. Tôi và mẹ chúng ly thân khi chúng còn nhỏ và tôi đã nuôi tất cả chúng. Thời đó chúng tôi đi du lịch rất nhiều, gần như đi cả thế giới này. Elon thì luôn yên lặng ngồi ở ghế sau trong khi Kimbal, em trai của Musk luôn hăng hái dẫn đường hay tìm bản đồ”, Errol nói.

chan dung thanh dat1
Gia đình của Elon Musk gồm 3 anh chị em, Elon Musk là người con cả, hiện đang lãnh đạo SpaceX cùng Tesla cũng như một vài dự án khác. Người con thứ 2 là Kimbal Musk từng đồng hành với anh trai mình sáng lập nên PayPal, giờ đang là triệu phú đứng sau nhiều chuỗi nhà hàng. Trong khi người con gái út, bà Tosca, trở thành một đạo diễn phim truyền hình.

Nghĩ về người con cả Elon Musk, Errol cho rằng Elon Musk luôn là một câu bé với tính cách hướng nội. Thay vì tụt tập cùng bạn bè, tập thể thao hay nói về đủ thứ trên đời, Elon chỉ ngồi ở nhà đọc sách. Errol cho rằng không phải Elon không thích tụ tập, chỉ có điều Elon Musk tìm thấy thú vui trong sách vở nhiều hơn là đi chơi cùng bạn bè.

Khi mới chỉ 3, 4 tuổi, Elon Musk từng hỏi bố rằng: “Phần còn lại của thế giới ở đâu thế bố?”. Sự tò mò ngày nào của Elon Musk đã khiến bố ông sớm nhận ra mình đang nuôi dạy một người con đặc biệt.

Điều này lại hoàn toàn trái ngược với người em trai Kimbal Musk, Errol cho rằng Kimbal là một người thích tiệc tùng. Mặc dù cũng có đóng góp trong cả SpaceX lẫn Tesla cùng người anh Elon Musk, thế nhưng Kimbal tập trung nhiều hơn vào chuỗi nhà hàng của mình, trong đó có chuỗi cửa hàng đồ Mexico Chipotle nổi tiếng.

Dạy con kiểu Errol

Người ta mô tả Errol là một người rất cứng nhắc, ông thông minh và có tài về kỹ thuật chẳng khác gì Elon nhưng lại khá ngang ngược. Ở thời điểm bấy giờ, Errol Musk khá giàu có nhưng ông không muốn con mình bị đồng tiền làm hỏng, thế nên mọi chuyện được đưa vào quy củ, nhiều lúc có phần quá căng thẳng.

Nhiều khi, Errol yêu cầu các con ngồi trong bếp và đọc bài giảng kéo dài vài giờ đồng hồ mà không cho các con mình nói lại bất kì một câu nào. Trước khi chuyển sang các cấp học mới, Errol luôn cho các con tham gia một khóa dự bị kéo dài đầy căng thẳng. Mặc dù vậy, nhiều người cho rằng đây là điều không cần thiết.

chan dung thanh dat2
Một tượng đài được khai sinh

Quay trở lại với câu chuyện về Elon Musk, anh cùng người em trai Kimbal từng theo học tại trường trung học Pretoria trong khi Errol Musk bận bịu với việc tư vấn, phát triển các công trình tư nhân.

“Điều tôi nhớ nhất về Elon Musk là anh luôn kín tiếng. Tôi tin rằng Elon từng tham gia một vài câu lạc bộ máy tính ở trường, nhưng những hoạt động phổ biến mà lũ trẻ thời đó hay làm thì tuyệt nhiên không có bóng dáng Elon Musk”, Gavin Ehlers, một cựu học sinh cùng trường với Elon Musk chia sẻ.

Cách Michelle Obama, Warren Buffett và Bill Gates trao quyền cho conTRANG ĐẶNG
Sau khi hoàn tất quá trình học tập, cả Elon cùng Kimbal tới Canada theo người mẹ Maye để tránh phải hoàn tất nghĩa vụ quân sự tại Nam Phi. Và rồi cả 2 cùng tới Mỹ để hoàn tất những ước mơ kinh doanh của riêng mình.

Errol nhớ mãi về ngày Elon tiếp xúc với máy tính, ông cho rằng Elon lúc đầu chỉ muốn thử nghiệm mẫu máy tính mới, anh muốn tham gia một khóa học về loại máy tính này. Khóa học có rất nhiều chuyên gia tới giảng dạy. Mặc dù vậy, khóa học này không dành cho trẻ em, lúc đó Elon mới chỉ 11 tuổi.

Bằng mọi cách, Errol quyết tâm tìm được cho con trai mình một chỗ bên trong giảng đường, bên trong hội trường lớn của trường Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, Elon Musk ngồi trong góc, im lặng chẳng nói năng gì. Thậm chí, Errol cố mặc cho Elon lịch sự hơn để trông anh già hơn tuổi. Và đúng thật, cả khóa học ngày hôm đó Elon Musk là người trẻ nhất, 11 tuổi.

chan dung thanh dat3
Elon Musk cùng với mẹ và 2 người em của mình.

Chờ con trai cả học xong, Errol đưa Kimbal đi ăn. Buổi học kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ và khi mọi người đã về hết, Errol cùng Kimbal quay lại. Musk không còn ở đó nữa.

“Chúng tôi chờ, chờ mãi và rồi quyết định đi tìm xung quanh sảnh của trường Wits. Bất ngờ thay tôi gặp Elon Musk, chiếc cà vạt cùng áo khoác được tháo, áo sơ mi thì sắn tay lên cao. Một đứa trẻ 11 tuổi đang nói chuyện với những chuyên gia hàng đầu về máy tính đến từ Anh Quốc”, Errol nhớ lại.

“Khi tôi bước lại gần, một vị chuyên gia còn không kịp giới thiệu tên, lập tức nói với tôi rằng Elon cần được tiếp cận mẫu máy tính mới. Và rồi, thật may mắn vì chúng tôi đã có được nó trong một đợt giảm giá, với chiếc máy tính mới Elon tự học tất cả mọi điều, thời đó máy tính sử dụng DOS và Elon đã dùng nó để lập trình”, Errol nói tiếp.

Không lâu sau đó, Elon mang tới cho người cha một chiếc hộp với đèn đỏ và nói rằng đây là một chiếc modem, một thiết bị giúp cho những chiếc máy tính có thể kết nối với nhau. Nếu như các máy tính được kết nối với chiếc hộp này, một người ở Nam Phi có thể liên lạc tới Anh để hỏi câu hỏi và rồi nhận hồi đáp tức thì. Elon Musk không bao giờ tắt nó, chiếc hộp luôn sáng đèn.

Theo: doanhnhansaigon.vn – NXB: 12/12/2017

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây