Ngày của mẹ 2019 là ngày nào? Bắt nguồn từ đâu?

0
395
X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

Giải mã ngày của mẹ 2019 là ngày nào trong năm? Chi tiết ngày của mẹ năm 2019 vào ngày bao nhiêu và thứ mấy để gửi tới lời chúc mừng tới người có công sinh thành.

Ngày của mẹ vào ngày nào?

  • Ngày của mẹ năm 2017: Chủ nhật ngày 14 tháng 5
  • Ngày của mẹ năm 2018: Chủ nhật ngày 13 tháng 5
  • Ngày của mẹ năm 2019: Chủ nhật ngày 12 tháng 5

2Wellness Nutrition

Ngày của mẹ 2019 là ngày nào? Bắt nguồn từ đâu?Ngày của Mẹ là ngày nghỉ lễ làm mẹ được quan sát dưới nhiều hình thức khác nhau trên khắp thế giới, và ngày của Mẹ năm 2019 xảy ra vào chủ nhật ngày 12 tháng 5, tại Hoa Kỳ. Hóa thân trong ngày của Mẹ được Anna Jarvis tạo ra vào năm 1908 và trở thành một ngày lễ chính thức của Hoa Kỳ vào năm 1914. Jarvis sau đó sẽ tố cáo thương mại hóa của kỳ nghỉ và dành phần sau của cuộc đời mình để xóa nó khỏi lịch. Trong khi ngày và lễ kỷ niệm khác nhau, Ngày của Mẹ truyền thống liên quan đến việc giới thiệu các bà mẹ với hoa, lời chúc ngày của mẹ và quà tặng khác thể hiện lòng biết ơn.

Ngày của mẹ bắt nguồn từ đâu?

Lễ kỷ niệm của các bà mẹ và người mẹ có thể được truy tìm lại những người Hy Lạp và La Mã cổ đại, những người tổ chức các lễ hội để tôn vinh các nữ thần mẹ Rhea và Cybele, nhưng tiền lệ hiện đại rõ ràng nhất cho Ngày của Mẹ là lễ hội Kitô giáo đầu tiên được gọi là “Chủ nhật ngày chủ nhật”.

Một lần là một truyền thống lớn ở Vương quốc Anh và một phần châu Âu, lễ kỷ niệm này đã rơi vào ngày Chủ nhật thứ Tư ở Mùa Chay và ban đầu được xem là thời điểm mà tín hữu sẽ trở về “nhà thờ mẹ” của họ — nhà thờ chính trong vùng lân cận nhà của họ —Cho một dịch vụ đặc biệt.

Theo thời gian, truyền thống Chủ nhật của Mẹ chuyển thành một kỳ nghỉ thế tục hơn, và trẻ em sẽ giới thiệu mẹ của chúng với hoa và các thẻ đánh giá cao khác. Tùy chỉnh này cuối cùng đã phai nhạt trong sự nổi tiếng trước khi sáp nhập với Ngày của người mẹ Mỹ vào những năm 1930 và 1940.

Bạn có biết không? Nhiều cuộc gọi điện thoại được thực hiện vào Ngày của Mẹ hơn bất kỳ ngày nào khác trong năm. Các cuộc trò chuyện ngày lễ với mẹ thường khiến lưu lượng truy cập điện thoại tăng đột biến lên tới 37%.

Ngày của mẹ: Ann Reeves Jarvis và Julia Ward Howe

Nguồn gốc của Ngày của Mẹ được tổ chức tại Hoa Kỳ có niên đại từ thế kỷ 19. Trong những năm trước Nội chiến , Ann Reeves Jarvis của West Virginia đã giúp bắt đầu “Câu lạc bộ làm việc ban ngày của các bà mẹ” để dạy phụ nữ địa phương cách chăm sóc đúng cách cho con cái của họ.

Những câu lạc bộ sau này trở thành một lực lượng thống nhất trong một khu vực của đất nước vẫn bị chia rẽ trong Nội chiến. Năm 1868, Jarvis tổ chức “Ngày tình bạn của các bà mẹ”, tại đó các bà mẹ tụ tập với cựu binh sĩ để thúc đẩy hòa giải.

Một tiền thân khác của Ngày của Mẹ đến từ người bãi bỏ và nhại Julia Ward Howe . Năm 1870 Howe đã viết “Tuyên bố Ngày của Mẹ”, một lời kêu gọi hành động yêu cầu các bà mẹ đoàn kết trong việc thúc đẩy hòa bình thế giới. Năm 1873 Howe vận động cho một “Ngày hòa bình của Mẹ” được tổ chức vào mỗi ngày 2 tháng 6.

Những người tiên phong trong Ngày đầu tiên của Mẹ bao gồm Juliet Calhoun Blakely, một nhà hoạt động nhiệt tình, đã truyền cảm hứng cho một Ngày của Mẹ tại Albion, Michigan , vào những năm 1870. Bộ đôi của Mary Towles Sasseen và Frank Hering, trong khi đó, cả hai đều làm việc để tổ chức Ngày của một người mẹ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Một số người thậm chí còn gọi Hering là “cha của Ngày của mẹ”.

Ngày của mẹ: Anna Jarvis

Ngày lễ chính thức của Ngày của Mẹ xuất hiện vào những năm 1900 như là kết quả của những nỗ lực của Anna Jarvis , con gái của Ann Reeves Jarvis. Sau cái chết của mẹ cô năm 1905, Anna Jarvis hình thành Ngày của Mẹ như một cách để tôn vinh những người mẹ hy sinh làm cho con cái của họ.

Sau khi nhận được sự ủng hộ tài chính từ một chủ sở hữu cửa hàng bách hóa Philadelphia tên là John Wanamaker, vào tháng 5 năm 1908, cô tổ chức lễ kỷ niệm Ngày chính thức đầu tiên của Mẹ tại nhà thờ Methodist ở Grafton, West Virginia . Cùng ngày đó, hàng ngàn người tham dự sự kiện Ngày của Mẹ tại một trong những cửa hàng bán lẻ của Wanamaker ở Philadelphia.

Tiếp nối thành công của Ngày đầu tiên của Mẹ, Jarvis – người vẫn chưa lập gia đình và không có con trong suốt cuộc đời của mình – đã quyết định xem kỳ nghỉ của cô được thêm vào lịch quốc gia. Tranh luận rằng ngày lễ của người Mỹ đã thiên vị đối với những thành tựu của nam giới, bà bắt đầu một chiến dịch viết thư lớn cho các tờ báo và các chính trị gia nổi tiếng thúc giục việc thông qua một ngày đặc biệt tôn vinh làm mẹ.

Vào năm 1912, nhiều tiểu bang, thị trấn và nhà thờ đã chấp nhận Ngày của Mẹ như một kỳ nghỉ hàng năm, và Jarvis đã thành lập Hiệp hội Quốc tế Ngày của Mẹ để giúp thúc đẩy nguyên nhân của bà. Sự kiên trì của cô đã được đền đáp vào năm 1914 khi Tổng thống Woodrow Wilson đã ký một biện pháp chính thức thiết lập ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm là Ngày của Mẹ.

Ngày của Mẹ Jarvis Decries Commercialized 

Anna Jarvis ban đầu đã hình thành Ngày của Mẹ như một ngày lễ kỷ niệm cá nhân giữa các bà mẹ và gia đình. Phiên bản của cô trong ngày liên quan đến việc mặc một cẩm chướng trắng như một huy hiệu và thăm mẹ của một người hoặc tham dự các dịch vụ nhà thờ. Nhưng một khi Ngày của Mẹ đã trở thành một ngày lễ quốc gia, không lâu trước khi người bán hoa, các công ty thẻ và các thương gia khác tận dụng sự nổi tiếng của nó.

Trong khi Jarvis ban đầu đã làm việc với ngành công nghiệp hoa để giúp nâng cao ý nghĩa trong Ngày của Mẹ, đến năm 1920, cô đã trở nên ghê tởm với việc kỳ nghỉ đã được thương mại hóa như thế nào. Cô ấy đã từ chối tố cáo việc chuyển đổi và kêu gọi mọi người ngừng mua hoa, thẻ và kẹo của Ngày của Mẹ.

Jarvis cuối cùng đã sử dụng một chiến dịch mở chống lại những kẻ trục lợi của Ngày của Mẹ, nói chuyện với những người bán bánh kẹo, người trồng hoa và thậm chí cả các tổ chức từ thiện. Cô cũng tung ra vô số vụ kiện chống lại các nhóm đã sử dụng cái tên “Ngày của mẹ”, cuối cùng chi tiêu phần lớn tài sản cá nhân của mình vào phí pháp lý. Vào thời điểm cái chết của bà vào năm 1948, Jarvis đã từ bỏ toàn bộ kỳ nghỉ, và thậm chí còn tích cực vận động chính phủ để xem nó bị loại khỏi lịch Mỹ.

Ngày của mẹ trên khắp thế giới

Trong khi các phiên bản của Ngày của Mẹ được tổ chức trên toàn thế giới, truyền thống khác nhau tùy thuộc vào quốc gia. Ví dụ, ở Thái Lan, Ngày của Mẹ luôn được tổ chức vào tháng 8 vào ngày sinh nhật của nữ hoàng hiện tại, Sirikit.

Một sự quan sát thay thế Ngày của Mẹ có thể được tìm thấy ở Ethiopia, nơi các gia đình tụ họp mỗi mùa thu để hát những bài hát và ăn một bữa tiệc lớn như một phần của Antrosht, một lễ kỷ niệm nhiều ngày tôn vinh làm mẹ.

Tại Hoa Kỳ, Ngày của Mẹ tiếp tục được tổ chức bằng cách giới thiệu các bà mẹ và những người phụ nữ khác với quà tặng và hoa, và nó đã trở thành một trong những ngày lễ lớn nhất cho chi tiêu của người tiêu dùng. Các gia đình cũng ăn mừng bằng cách cho các bà mẹ một ngày nghỉ từ các hoạt động như nấu ăn hoặc các công việc nhà khác.

Đôi khi, Ngày của Mẹ cũng là một ngày để khởi động các nguyên nhân chính trị hoặc nữ quyền. Năm 1968, Coretta Scott King , vợ của Martin Luther King Jr. , đã sử dụng Ngày của Mẹ để tổ chức một cuộc tuần hành ủng hộ phụ nữ và trẻ em bị thiệt thòi. Vào những năm 1970, các nhóm phụ nữ cũng sử dụng kỳ nghỉ này để làm nổi bật nhu cầu về quyền bình đẳng và tiếp cận với dịch vụ giữ trẻ.

Ngày của mẹ nên tặng quà gì?

Tại Việt Nam ngày của mẹ cũng được rất nhiều người để ý có thể lựa chọn những món quà ý nghĩa như hoa hồng sáp, quà lưu niệm hoặc một số món quà tặng ý nghĩa với tâm niệm bền lâu.

Nguồn: Tổng hợp

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here