30 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024
More
  Trang chủXeXe MáyNguồn gốc của phong cách độ Bobber và Bobber ngày nay

  Nguồn gốc của phong cách độ Bobber và Bobber ngày nay

  Date:

  Related stories

  spot_imgspot_img

  Bobber chọn riêng cho mình một con đường đi thầm lặng hơn, thú chơi xe Bobber tồn tại bền bỉ hòa mình vào dòng chảy lịch sử phát triển chung của những chiếc xế độ, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người yêu xe trên toàn thế giới. Không ồn ào, không phô trương, nhưng sức sống của nó bền bỉ và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người yêu xe khắp thế giới.

  Nguồn gốc Bobber

  Không phải một nguồn gốc nam tính nào đó, cái tên Bobber được lấy từ kiểu tóc “bob” rất phổ thông của phụ nữ những năm 1920 – 1930. Đó là thời kỳ nhiều biến chuyển trong tư tưởng của phụ nữ Mỹ. Họ muốn thoát khỏi những chuẩn mực của bà, của mẹ mình – những người phụ nữ thanh lịch mang phong cách Victorian. Và mái tóc chính là thứ đầu tiên được chọn để thể hiện sự nổi loạn – cắt cụt nó đi. Từ đó về sau, thuật ngữ “bob” được sử dụng để chỉ việc cắt cụt và trở thành tiêu chí làm xe Bobber.

  Đó là tên gọi của Bobber, nhưng còn về những chiếc xe thì sao? Tại sao họ lại muốn cắt cụt những chiếc xe của mình? Những năm chiến tranh thế giới,lính Mỹ hợp tác với quân đồng minh, do đó họ được tiếp xúc với những chiếc xe đúng chất châu Âu. Khi trở về quê hương họ đã cố biến những chiếc mô-tô của mình trở thành những chiếc xe giống với châu Âu. Họ gọi đó là xe độ lại theo phong cách Bobber.
Vào thời kỳ ấy, việc độ Bobber dường như khá phổ biến. Bất kỳ chiếc xe nào bị chủ nhân ngứa tay cắt gọt đều có thể xếp vào Bobber. Bobber khi đó chưa phải một dòng xe, dù là chủ chốt hay thứ phát, trong thế giới xe độ.Đó là tên gọi của Bobber, nhưng còn về những chiếc xe thì sao? Tại sao họ lại muốn cắt cụt những chiếc xe của mình? Những năm chiến tranh thế giới,lính Mỹ hợp tác với quân đồng minh, do đó họ được tiếp xúc với những chiếc xe đúng chất châu Âu. Khi trở về quê hương họ đã cố biến những chiếc mô-tô của mình trở thành những chiếc xe giống với châu Âu. Họ gọi đó là xe độ lại theo phong cách Bobber.

  Vào thời kỳ ấy, việc độ Bobber dường như khá phổ biến. Bất kỳ chiếc xe nào bị chủ nhân ngứa tay cắt gọt đều có thể xếp vào Bobber. Bobber khi đó chưa phải một dòng xe, dù là chủ chốt hay thứ phát, trong thế giới xe độ

  Một vài đặc trưng của BobberMột vài đặc trưng của Bobber

  Các bạn có thể nhận biết Bobber nhờ yên xe đơn khá thấp, thân dài, bình xăng được đặt cao dần về phía đầu xe, lốp xe rộng với đường kính lớn, chắn bùn sau cắt ngắn và thường không có chắn bùn trước.
  Bobber thường được độ dựa trên nguyên bản cruiser của Harley Davidson, rất phổ biến vào khoảng thập niên 1940 – 1950. Vào thời kỳ đầu, người ta làm Bobber đơn thuần bằng cách tháo gỡ những bộ phận ít quan trọng trên xe như cốp, đèn xi nhan, gương chiếu hậu, và ghế sau. Vè chắn bùn được giữ lại nhưng bị cắt ngắn đi ở đuôi, làm lộ bánh xe nhiều hơn .

  Khi việc độ xe đơn giản đã trở thành thói quen của dân chơi xe, họ tiến sâu hơn vào những căn chỉnh để tối giản xe. Những bộ phận nào bị coi là thừa đều bị lược bỏ, từ các pát, vè chắn bùn cho đến tấm chắn gầm xe. Ghi đông Flanders #1 được ưa chuộng, cao hơn và hẹp hơn. Bình xăng nguyên bản cũng được tháo đôi ra, cắt đi một nửa và hàn lại để tạo thành bình xăng mới nhỏ gọn hơn. Điều này tạo ra những chiếc Chopper thế hệ đầu, chuyển tiếp từ Bobber, xuất hiện từ cuối những năm 1950, đầu 1960.

  Chopper đời đầu – Sự chuyển tiếp từ Bobber

  Chopper đời đầu – Sự chuyển tiếp từ Bobber

  Đến cuối thập kỷ 1960, những chiếc Chopper ra đời khi phuộc trước của chúng được kéo dài ra và nhoài về phía trước. Cũng từ thời điểm này, Chopper bước lên đỉnh vinh quang,phổ biến trong giới chơi xe độ Mỹ, và Bobber lùi về trong cộng đồng nhỏ bé của mình.
  Những năm qua, Chopper từ chỗ chỉ dành cho các motorgang sống ngoài vòng pháp luật, chúng trở thành sản phẩm được bán rộng rãi toàn nước Mỹ, trong những gian hàng sáng choang cửa kính và có mặt ở khắp mọi nơi. Sự phổ biến ấy đồng nghĩa với việc nhiều giá trị của Chopper đã bị đánh mất, và những người chơi xe thực thụ muốn nổi loạn, chống đối cái gọi là “trào lưu Chopper”.
  Những giá trị ấy không phải nằm ở chỗ chiếc xe của anh long lanh và quái dị cỡ nào, mà là anh đã mất bao nhiêu công sức để làm ra chúng, đã mất bao nhiêu ngày đêm cặm cụi mài, cắt, khoan, hàn trong xưởng. Và sản phẩm cuối cùng của nỗ lực ấy không chỉ là một chiếc xe. Nó được người thợ thổi hồn mình vào đó, là biểu tượng cho triết lý sống và nhân cách của anh ta, là bạn và là người tình của anh ta. Những giá trị ấy đã hao mòn khi Chopper bị thương mại hóa. Nhiều người lại tìm về với Bobber – vẫn lặng lẽ, nhưng sinh động và đầy đam mê, né mình khỏi vòng lôi cuốn của tiền bạc.

  Bobber ngày nay

  Bobber ngày nay vẫn thường dựa trên bộ khung hardtail cruiser (không giảm xóc sau) và tuân thủ nguyên tắc ngắn – gọn. Nếu đem so một chiếc Bobber với một chiếc Chopper hiện đại có thể nhìn ra ngay sự khác biệt. Trong khi Chopper có dáng dài với góc phuộc lớn (thường là trên 50 độ) cùng với ghi đông kềnh càng thì Bobber ngắn tương đương một chiếc mô tô thông thường.

  5 1
  Và nói chung, Bobber có ngoại hình khiêm tốn và giản dị hơn so với Chopper, từ màu sơn cho đến các chi tiết xe thường được dựng theo phong cách bụi bặm và thô ráp thay vì hào nhoáng phô trương như Chopper. Nó giống như một người đàn ông bắt đầu bước qua dốc bên kia tuổi trẻ, vẫn mạnh mẽ tráng kiện nhưng đã chán những điều phù phiếm và nép mình trầm ngâm hơn.
  6 1
  Ngày nay Bobber không còn lệ thuộc vào nguyên bản như cách đây 70 năm. Phong cách độ Bobber đa dạng và có nhiều nét vay mượn từ các dòng xe khác. Đôi lúc bạn có thể thấy một chiếc Bobber với phuộc dài hơn bình thường (góc phuộc lớn), tay lái cao bình xăng nhỏ hếch lên hao hao giống những chiếc Bobber Chopper thập niên 60.
  Cũng có những chiếc Bobber ghế lái được nâng cao, ghi đông clip-on khiến chúng từa tựa như Café racer. Sự sáng tạo trong thế giới Bobber hiện đại dường như không có giới hạn. Từ những bộ phận được thửa từ xe khác ráp lại với nhau, những người thợ còn tự chế những thứ không giống ai: ống pô, ốp lốc máy, bình xăng, nhông xích, đầu đèn… Kỳ công và đáng nể nhất trong số đó vẫn là tự uốn và hàn khung xe.
  7 1
  Khung tự chế để độ Bobber
  Bobber châu Á và Nhật Bản nói riêng
  Đi tiên phong trong lĩnh vực độ xe nói chung và độ Bobber nói riêng phải kể đến Nhật Bản. Hòa nhập nhanh chóng vào cuộc chơi với xe máy độ từ rất sớm, nền văn hóa xe độ hiện nay của Nhật Bản đang trên bước đà phát triển mạnh mẽ với tất cả các dòng xe độ hiện thời đang có trên thế giới, cũng như thể hiện phong cách hoàn toàn khác biệt so với các đại diện khác.
  8 1
  Bobber một ví dụ cụ thể rất rõ ràng về thái độ, cũng như gu thẩm mỹ mà người Nhật đang thể hiện qua nhiều sản phẩm liên tục được ra đời và dành được nhiều thứ hạng cao tại các triển lãm xe độ thế giới.
  9 1
  Một vài đặc điểm Bobber Nhật đó là các tạo hình tương đối lạ ở bình xăng, không chỉ dựa trên lý thuyết bình xăng kiểu ong bắp cày hay hạt đậu của Bobber, người Nhật còn sáng tạo thêm loại bình xăng khác hình thú “ Dị hợm” vô cùng sặc sỡ hút mắt người xem. Ngoài tạo hình cho bình xăng, thiết kế ghi đông cũng là sự “điên rồ” phong phú vô cùng trên những chiếc Bobber made in Japan.
  11
  12
  Khó để nói hết về vẻ đẹp của Bobber trong khuôn khổ một bài viết. Sự hòa trộn tinh tế giữa cổ điển và hiện đại, giữa nổi loạn và già dặn trầm mặc trong từng chiếc Bobber xứng đáng nhiều từ ngữ hơn thế. Nhưng trên tất cả, Bobber đáng ngưỡng mộ vì nó là hiện thân của lòng đam mê xe thuần khiết, của những người đàn ông sống vì nắng gió trên đầu và dầu mỡ trên tay. Chọn cho mình hướng riêng, Bobber thầm lặng bước qua những cám dỗ của vật chất, mang trong mình những tâm tư, niềm mơ ước những người yêu xe.

  Nguồn: chuanmen.com.vn – NXB: 11/08 /2017

  Subscribe

  - Never miss a story with notifications

  - Gain full access to our premium content

  - Browse free from up to 5 devices at once

  Latest stories

  spot_img

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây