[:vi]Những thói quen sinh hoạt đơn giản giúp bảo vệ dạ dày[:]

0
60
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

[:vi]Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến liên quan đến nhiều nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh. Chỉ cần loại bỏ những thói quen này, chắc chắn dạ dày của bạn sẽ khỏe mạnh.

Ước tính, khoảng 25% dân số đang phải đối mặt với các bệnh lý liên quan đến dạ dày, trong đó các bệnh lý phổ biến hay gặp là: viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản và ung thư dạ dày… Những thói quen sinh hoạt sau đây sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý trên.

2Wellness Nutrition

Ăn chậm, nhai kỹ: Việc ăn uống khi đang di chuyển, làm việc… rất tiện lợi, phù hợp với lối sống bận rộn ngày nay. Tuy nhiên thói quen tưởng chừng như vô hại này lại ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày, thậm chí tàn phá hệ tiêu hóa.

thói quen bảo vệ dạ dày

Hãy áp dụng một số nguyên tắc sau để giữ cho dạ dày luôn khỏe mạnh: Ăn chậm, nhai kỹ; Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính; Không bỏ bữa; Không ăn quá no trước khi đi ngủ. Kết thúc bữa tối ít nhất là 2 – 3 giờ trước khi đi ngủ; Uống nhiều nước…

Loại bỏ stress: Mặc dù không phải là nguyên ngân gây viêm loét dạ dày nhưng một khi dạ dày bị viêm loét, các triệu chứng của bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn rất nhiều nếu bạn gặp stress.

loại bỏ stress

Nguyên nhân do khi stress, oxy và một số chất dinh dưỡng sẽ tập trung cung cấp vào các bộ phận quan trọng của cơ thể như tim, phổi, não trong khi những bộ phận quan trọng khác như dạ dày lại hạn chế. Điều này làm giảm cung cấp năng lượng cho dạ dày hoạt động, từ đó dẫn việc tiêu hóa thức ăn bị chậm trễ. Trong khi đó, dây phế vị – dây thần kinh đi vào dạ dày lại bị kích thích, làm tăng tiết dịch vị, do đó thức ăn cùng dịch vị ở lại trong dạ dày lâu hơn sẽ tác động vào những vết loét làm tăng cảm giác đau và nóng rát.

Mặt khác, người bị stress có thể ăn rất nhiều hoặc rất ít. Nếu ăn quá nhiều, axit sẽ được sản xuất nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Nếu ăn qua ít hoặc thậm chí không ăn được, dạ dày trống rỗng, axit trong dạ dày không được trung hòa bởi thức ăn, vì vậy cũng là lý do khiến người bệnh khó chịu hơn.

Giải pháp cho tình trạng này là tránh ăn uống khi đang cảm thấy căng thẳng. Nên giữ cho không khí bữa ăn hàng ngày vui vẻ và thoải mái.

Không hút thuốc, hạn chế rượu bia: Hút thuốc có thể làm yếu đi các cơ vòng thực quản và khiến cho axit từ dạ dày di chuyển ngược trở lại, gây ra chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Ngoài ra hút thuốc cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày.

Uống rượu, bia quá mức có thể làm tăng sản xuất acid trong dạ dày, gây ợ hơi và dẫn tới nhiều rối loạn về tiêu hóa khác.

Nội soi dạ dày: là phương pháp tối ưu giúp phát hiện và chẩn đoán hiệu quả các bệnh lý về dạ dày. Tuy nhiên cảm giác sợ hãi, nỗi ám ảnh buồn nôn và khó chịu mỗi lần phải nội soi khiến nhiều người trì hoãn việc thăm khám. Chính điều này đã dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc, nguy hiểm do bệnh đã tiến triển phức tạp.

Hiện nay phương pháp nội soi dạ dày đường mũi là giải pháp giúp phát hiện sớm các bệnh lý về dạ dày để điều trị kịp thời mà không gây khó chịu, buồn nôn cho người bệnh.

Khác với nội soi dạ dày truyền thống, trong thủ thuật này, bác sỹ sẽ đưa ống soi kích thước nhỏ qua đường mũi xuống thực quản đến dạ dày – hành tá tràng, tá tràng, để quan sát tổn thương, làm xét nghiệm vi khuẩn HP và can thiệp nếu có tổn thương. Bởi vậy bạn cần đi nôi soi dạ dày ngay khi có các dâu hiệu bất thường.

Nguồn: http://tbdn.com.vn/ – Ngày 29/11/2016

[:]

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Leave a Reply