Những thực phẩm “nói không” với người bệnh gout

0
93
X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

Những thực phẩm “nói không” với người bệnh gout sẽ khiến tình trạng của người bệnh thêm tồi tệ và là thứ người bệnh gout nên kiêng ăn.

bệnh gout kiêng ăn gì

2
Wellness Nutrition
Những thực phẩm "nói không" với người bệnh gout 6

Có thể nói, gout là một căn bệnh khó tính. Những người bị bệnh gout thường phải kiêng khem rất nhiều thứ để tránh tình trạng bệnh ngày một nặng thêm gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, do không nắm được đầy đủ thông tin về những thực phẩm này khiến nhiều người bị bệnh vẫn ăn phải gây ra những cơn đau kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Ở bài viết này, Đàn Ông online sẽ gửi đến các bạn những thông tin về các thực phẩm người bệnh gout kiêng ăn và nên ăn:

Những thực phẩm mà người bệnh gout cần phải kiêng

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout là việc nồng độ axit uric trong máu cao. Những thực phẩm khiến nồng độ này tăng lên là các thực phẩm giàu đạm có gốc purin. Chính vì vậy những thực phẩm giàu đạm có gốc purin là nhóm thực phẩm đầu tiên mà người bệnh gout cần tránh.

Một số loại thực phẩm cụ thể thuộc nhóm này:

bệnh gout kiêng ăn gì

  • Hải sản: Tôm, cua, ốc, sò,…
  • Các loại thịt có màu đỏ: thịt trâu, thịt dê, thịt cá ngừ,…
  • Nội tạng động vật: Lòng, tim, gan, thận,…
  • Các loại trứng lộn
  • Giá đỗ, măng trúc, măng tây, nấm,…

Ngoài ra còn một số loại thực phẩm nên giảm bớt trong khẩu phần ăn nhưng không kiêng hoàn toàn như:

bệnh gout kiêng ăn gì

  • Các loại thực phẩm giàu đạm
  • Những sản phẩm chứa chất kích thích như ớt, hạt tiêu, dưa muối, cà muối,…
  • Các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ
  • Các loại thủy sản như lươn, ếch, ốc, cá…
  • Các loại hạt giàu đạm như: đậu Hà Lan, lạc, đậu xanh, súp lơ, củ cải…
  • Các loại thực phẩm ăn nhanh như mì tôm, hamburger,…
  • Những chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, váng đậu, sữa đậu nành…
  • Cà chua

Không chỉ những thực phẩm chứa purin cần hạn chế mà người bị bệnh gout cũng cần thật cảnh giác đối với những thực phẩm và thói quen không tốt đối với gan và thận vì đây là 2 bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng đối với bệnh gout. Trong đó gan đóng vai trò cân bằng việc tạo axit uric còn thận giúp đào thải axit uric máu.

Những thực phẩm, thói quen gây hại cho gan, thận người bệnh gout cần tránh:

  • Ăn khuya: Không ăn khuya vì ăn khuya sẽ khiến gan phải làm việc muộn gây ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Thực phẩm chứa cồn: Nói “không” với những thực phẩm có chứa cồn như bia, rượu, cơm rượu,…
  • Đồ uống có gas: Hạn chế tối đa những đồ uống có gas, nước ngọt nhiều đường bởi việc cơ thể hấp thu những chất tạo ngọt có trong đó sẽ làm tăng tốc độ sản sinh axit uric
  • Những đồ uống có vị chua cũng là một trong những thứ cần tránh bởi nó làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận dẫn đến tăng nguy cơ sỏi thận

Trên đây là một số thực phẩm cần kiêng và hạn chế đối mà người bệnh gout cần ghi nhớ.

Vậy những người bệnh gout có thể ăn gì? Những thực phẩm nào tốt cho người bệnh gout, chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều người bị gout khi đọc list thực phẩm cần kiêng ở phía trên thắc mắc. Đừng lo lắng, đàn ông online sẽ bật mí chúng ngay sau đây thôi.

Những thực phẩm tốt cho người bệnh gout

Những loại thực phẩm làm chậm quá trình hấp thu đạm, giảm sự hình thành acid uric là những thực phẩm tốt cho người bệnh gout.

bệnh gout kiêng ăn gì

Một số loại thực phẩm tốt cụ thể như:

  • Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như: dưa leo, củ sắn,…
  • Các loại trái cây ít purin như: Lê, táo, kiwi, cherry,…
  • Nước khoáng không gas có độ kiềm cao để tránh kết tủa tại ống thận

Ngoài ra người bệnh gout còn nên uống nhiều nước(2.5 đến 3l nước mỗi ngày) tuy nhiên nên tránh uống nước vào buổi tối vì sẽ gây ra hiện tượng đi tiểu đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của người bệnh.

bệnh gout kiêng ăn gì

Một số loại thực phẩm khác bệnh nhân gout có thể ăn là:

  • Các loại thịt có màu trắng: thịt lườn gà, thịt thỏ, vịt,… vì những loại thịt này chứa ít cholesterol.
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Đa số các loại trái cây, rau quả như khoai tây, bí đao, bí đỏ, cải bắp,…

Đặc biệt, bệnh nhân gout cần có chế độ ăn uống điều độ, tránh tình trạng bỏ bữa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh gout tuy nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời sẽ phòng ngừa được rất nhiều biến chứng. Vì vậy dù bạn không bị gout thì cũng hãy thường xuyên chú ý đến một số triệu chứng ban đầu của bệnh gout để có thể phát hiện và điều trị sớm nhất nếu có nhé.

Một số thói quen người bệnh gout cần duy trì và thực hiện

Việc duy trì những thói quen tốt cũng là một trong những biện pháp giúp sức khỏe của người bệnh gout được cải thiện. Một số thói quen tốt như:

  • Tập thể dục thường xuyên
  • Có chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh
  • Làm những việc nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến xương khớp
  • Giữ cho tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái.

Không chỉ người bệnh gút mà bình thường chúng ta cũng nên duy trì đều đặn những thói quen trên để giữ được một cơ thể khỏe mạnh.

Trên đây là một số thực phẩm mà bệnh nhân gout cần phòng tránh, nên ăn và một vài thông tin liên quan khác. Hy vọng những thông tin trên có ích với các bạn. Hãy truy cập chuyên mục sống khỏe của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều phương pháp chăm sóc sức khỏe khoa học khác nhé. Chúc các bạn một ngày làm việc và học tập vui vẻ!

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây