Sau ung thư vú, bệnh ung thư nào đe doạ chị em phụ nữ?

0
47
X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

Theo các chuyên gia, ung thư tuyến giáp là thể loại u ác tính phổ biến nhất của hệ thống nội tiết. Ung thư tuyến giáp đang ngày càng có xu hướng gia tăng đặc biệt là ở những phụ nữ trên 30 tuổi.

ung thu tuyen giap 1

2
Wellness Nutrition
Sau ung thư vú, bệnh ung thư nào đe doạ chị em phụ nữ? 2

TS Hoàng Đình Chân

Số liệu của những cuộc khảo sát gần đây cho thấy nữ giới có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao gấp ba lần nam giới. Tại Việt Nam, tỉ lệ ung thư giáp chiếm 2% tổng số trường hợp ung thư tại Hà Nội. Bệnh gặp ở người trẻ hơn là người lớn tuổi, trong đó 2/3 trường hợp dưới 55 tuổi và 25% gặp ở trẻ em.

Ung thư tuyến giáp thường tiến triển rất chậm bệnh gần như không có triệu chứng cho nên nhiều người rất bất ngờ khi phát hiện ra bệnh.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Cao cấp Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân phát hiện ra mình mắc ung thư một cách tình cờ khi đi siêu âm cổ và khi được chẩn đoán bệnh nhân vẫn không tin đó là sự thật.

Trường hợp chị Lê Thu Mai (34 tuổi) hiện đang là giáo viên tại Hà Nội, chị có sức khỏe tốt, da dẻ hồng hào, ăn ngủ tốt, không sút cân, vẫn tham gia giảng dạy bình thường… Trong một buổi thao giảng, sau tiết dạy một số thầy cô dự giờ hôm đó thắc mắc tại sao cổ chị gần đây có vẻ to hơn. Chị Mai về nhà soi gương và lấy tay kiểm tra cổ thì phát hiện có một cục cứng, nắn không thấy đau. Nghi ngờ mình mắc bệnh bướu cổ chị tới viện khám nhưng khi nhận kết quả ung thư tuyến giáp khiến chị ngã khuỵu.

Tiến sĩ Chân cho hay, không chỉ riêng chị Thu Mai mà còn rất nhiều trường hợp bệnh nhân khác bất ngờ khi nhận kết quả vì sức khỏe họ rất tốt. Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư diễn biến rất âm thầm trong một thời gian dài và không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân có thể phát hiện sớm khi thấy có u cục tại vùng cổ. Nếu người bệnh cảm thấy chán ăn, sút cân, nuốt đau thường đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Tuy nhiên, mọi người cũng không nên hoảng loạn vì ung thư giáp có tỷ lệ điều trị khỏi bệnh lên đến hơn 90%, cao nhất trong tất cả các loại ung thư.

Đối tượng mắc ung thư tuyến giáp

Ung thư giáp hay gặp ở phụ nữ, tuổi từ 30 – 60, tuy nhiên cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi tùy thể bệnh. Lý giải nguyên nhân nữ có khả năng mắc cao hơn nam giới các chuyên gia cho biết, đó là do sự thay đổi nội tiết tố ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, đối với phần lớn bệnh nhân vẫn chưa có nguyên nhân cụ thể nào gây ra ung thư tuyến giáp.

Ngoài ra một số nghề nghiệp cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp như: Làm việc trong môi trường bức xạ, nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân; công nhân trong nhà máy hạt nhân; công nhân trong nhà máy luyện kim, sản xuất hóa chất, nhà máy thuốc lá, sản xuất đồ điện tử, thợ mỏ… và khá bất ngờ khi nghề giáo viên cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

TS Chân cho biế, khi phát hiện thấy u vùng cổ, mặt… bệnh nhân cần đi khám lâm sàng và cận lâm sàng (siêu âm, Xquang…) để phát hiện được các u tuyến giáp có kích thước nhỏ còn nằm sâu để tăng hiệu quả điều trị. Nghi ngờ các khối u là ung thư các bác sĩ sẽ dùng kim nhỏ để loại bỏ dịch và kiểm tra xem có tế bào ác tính không.

Từ ngày 15/11/2017 đến 15/2/2018 trong dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam, để tri ân nghề giáo, đồng thời giúp những giáo viên có thể yên tâm về sức khỏe, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục. Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã triển khai chương trình khám sàng lọc miễn phí, siêu âm tuyến giáp cho giáo viên trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Nguồn: http://infonet.vn – Khánh Ngọc – Ngay 25/11/2017

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây