N.Đ.T 23 tuổi ở Định Quán, Đồng Nai đã trải qua những ngày “chết đi, sống lại” bởi chỉ trong vòng 10 ngày T. mổ tận 3 lần do tác hại của việc hút thuốc lá gây ra.

tac hai thuoc la

2
Wellness Nutrition
Thanh niên 23 tuổi “chết đi sống lại” xin các bạn trẻ hãy bỏ thuốc 2

                                        Hình ảnh của T. đang nằm viện được chia sẻ trên mạng.

Chết đi sống lại

Mới đây, trên tài khoản facebook của mình N.Đ.T có chia sẻ về hình ảnh mình phải nằm viện và thực hiện phẫu thuật 3 lần trong vòng mười ngày, cảm giác như “chết đi, sống lại”. Trong những ngày đau đớn vô cùng, T đã “ngấm” những nguy hại mà thuốc là gây ra vì vậy, thanh niên này đã dùng chính hình ảnh của mình để kêu gọi mọi người từ bỏ thuốc lá.

Theo đó T viết : “ Lời khuyên cho những ai đã và đang có ý định hút thuốc lá thì bỏ đi nhé,một ngày nào đó bạn sẽ mất tất cả vì những thứ vô bổ đó. Khoảng thời gian 2 tháng thật đáng sợ, chưa bị thì thờ ơ mặc kệ, bị rồi mới biết cảm giác đau đớn là như thế nào, 10 ngày mổ tận 3 lần như “chết đi sống lại”. Chia sẻ trên của T. đã nhận được 2,5 nghìn lượt chia sẻ và gần 1,8 nghìn bình luận với 3,2 nghìn like.

T. cho biết, năm nay 23 tuổi nhưng cậu đã có thâm niên hút thuốc lá 6 năm với số lượng 1 bao thuốc/ngày. Do hút thuốc vô tội vạ nên thân hình cậu gầy gò, ốm yếu, đặc biệt khoảng 2 tháng nay T. thường xuyên bị tức ɴġực, khó thở khiến cậu không thể tập trung làm được bất kỳ công việc gì. Lúc đó T. đã vào viện khám và được bác sĩ chẩn đoán bị trào khí, tràn dịch màng phổi mức độ khá nghiêm trọng, phải dùng bình lọc,…

10 ngày nhập viện với 3 lần phẫu thuật liên tiếp trên cơ thể gầy gò, ốm yếu, T. cho biết, đây là khoảng thời gian đầy ám ảnh nhất đối với cậu khi phải thường xuyên đối mặt với những cơn đau hậu phẫu. Tuy nhiên, nó thật sự chưa thấm tháp gì so với những cơn co thắt, những lần tức ɴġực, khó thở như muốn chết đi. Sau thời gian điều trị, sức khỏe của T. hiện tại đã ổn định hơn

Vì vậy, mọi người hãy từ bỏ ngay ý định hút thuốc lá nếu không muốn nhận về những hậu quả khôn lường đến sức khỏe cũng như tính mạng bản thân và ảnh hưởng đến cả sức khỏe, kinh tế của những người thân trong gia đình. Đừng để “sướng cái miệng mà hại cái thân” hại tất cả những người thân trong gia đình mình.

Tác hại của thuốc lá

Gây ung thư: Một công trình nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy trên 80% ung thư phổi tại Anh Quốc trong năm 2010 là do hút thuốc. Hiện nay, những người hút thuốc tử vong vì ung thư phổi cao gấp 15 lần so với người không hút thuốc. Ngưng hút thuốc làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi rất cao.

Hút thuốc không chỉ gây ra ung thư phổi mà còn có thể dẫn đến những loại ung thư khác như ung thư miệng, môi, yết hầu, bàng quang, thận, dạ dày, gan, vú và cổ tử cung.

Gây bệnh phổi: Hút thuốc lá gây nguy cơ cao cho các bệnh phổi mạn tính như viêm phế quản mạn, khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Các bệnh này khiến cho bạn ho, khó thở, khiến phổi bạn bị tàn phế và nặng dần theo thời gian, đôi khi đe dọa tính mạng. Bệnh này thường xuất hiện sau tuổi 40 ở những người hút thuốc.

Ngoài ra, người hút thuốc còn dễ bị hen, viêm phổi, viêm phế quản, viêm hô hấp trên hơn…
Các cơn đau tim: Đột quỵ và các bệnh tim mạch. Người hút thuốc có nguy cơ tử vong vì chứng đau tim gấp đôi so với người không hút thuốc.

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh mạch vành, làm hẹp động mạch gây tắc nghẽn lưu thông máu gây đột quỵ. Hút thuốc có thể gây ra phình động mạch chủ, động mạch chính của cơ thể bị yếu đi và gây tử vong đột ngột. Những người hút thuốc có nhiều khả năng rối loạn cương dương (bất lực) do ảnh hưởng của bệnh mạch vành.

Hút thuốc làm giảm tuổi thọ ở nam khoảng 13,2 năm và ở phụ nữ khoảng 14.5 năm những bệnh gây ra do thuốc lá không những làm giảm tuổi thọ mà còn lấy đi chất lượng sống của bạn nhiều năm trước khi chết do nó hạn chế các hoạt động vì khó thở, mệt mỏi khi vận động, làm việc, vui chơi.

Người hút thuốc “thụ động ” còn nguy hiểm hơn người chủ động hút thuốc. Thực tế cho thấy phụ nữ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá có nguy cơ đột quỵ và tim mạch hơn 20-30% những người không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Khói thuốc nuốt cuộc sống của bạn và cả những người thân. Để bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng, hãy dừng việc hút thuốc khi có thể.

Theo K. Chi (infonet.vn) – NXB: 29/07/2019

 

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây