Thường ăn những thực phẩm sau nguy cơ bệnh gút sẽ tăng cao

0
13

Tùy vào từng nguyên nhân, bệnh gút được chia thành 3 loại cơ bản: Bệnh gút nguyên phát, bệnh gút thứ phát và bệnh gút bẩm sinh. Trong số đó bệnh gút nguyên phát chiếm đến 95% và có thể hạn chế khả năng mắc phải nếu ít ăn một số loại thực phẩm.

Ở bài viết này, Đàn Ông Online sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn những loại thực phẩm ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Hãy ghi nhớ chúng để đề ra cho mình một chế độ ăn hợp lý nhé:

Những thực phẩm giàu purin

Những thực phẩm giàu purin làm tăng cao nồng độ acid uric trong cơ thể khiến nguy cơ bị bệnh gút tăng cao.

Một số loại thực phẩm thuộc nhóm này:

  • Các loại thịt đỏ như thịt bò, trâu, chó,…
  • Nội tạng động vật như tim, gan, cật, lòng,…
  • Các loại rau như măng, măng tây, rau bó xôi, nấm,…
  • Các loại hải sản khác như: sò, cá trích, cá cơm, cá ngừ,…

Thức ăn nhanh

Đầu tiên, thức ăn nhanh gây ra rất nhiều ảnh hường không tốt đến thận do thức ăn nhanh chứa một lượng lớn chất béo bão hòa vào muối natri là nguyên nhân gây tăng huyết áp do sự mất cân bằng natri-kali. Do vậy, thận phải hoạt động nhiều hơn để đào thải độc tố trong máu ra ngoài cơ thể, trong thơi gian dài sẽ dẫn đến tình trạng suy thận, là nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.

Ngoài ra, khi dùng các loại thức ăn nhanh chứa nhiều bột mì, khoai tây cùng nước ngọt có gas khiến cho lượng đường trong máu tăng nhanh là nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường type 2.

Những thực phẩm, đồ uống làm tăng acid uric

Các loại đồ uống có đường fructozo:  không chỉ khiến người dùng dễ dàng tăng cân mà những loại đồ uống này còn kích thích cơ thể sản xuất nhiều acid uric hơn gây ra bệnh gút.

Bia, rượu và các chất kích thích: Việc uống bia có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ cơn gút cấp bùng phát đối với những người dễ mắc bệnh gút. Theo nhiều chuyên gia y tế, bia không chỉ khiến nồng độ acid uric tăng cao mà còn hạn chế việc đào thải chúng qua đường tiết niệu khiến nguy có bị bệnh gút tăng cao.

Trên đây là một số loại thực phẩm sẽ làm nguy cơ mắc bệnh gút nguyên phát tăng cao, tuy không thể kiêng hoàn toàn nhưng bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này để giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Chúc các bạn luôn giữ được một sức khỏe tốt! Xin chào và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

>>> Xem thêm: Những người dễ mắc bệnh gút