TOP +100 những câu đối tết 2020 ý nghĩa và hay nhất

0
886
X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

Trong đối nhân xử thế hàng ngày, lời hay ý đẹp luôn được đưa lên hàng đầu. Đối với dịp Tết thì chúng càng trở nên quan trọng và trau chuốt hơn bao giờ hết.

Cổ nhân cho rằng: Chúc tụng nhau bằng những lời lẽ tốt đẹp đầu năm mới sẽ mở đầu cho cả năm luôn luôn tốt lành và an khang. Đừng quên tham khảo ngay TOP những câu đối dành cho ngày Tết ý nghĩa và hay nhất dưới để dành tặng những người thân yêu nhé!

2Wellness Nutrition

I. Ý nghĩa của câu đối với ngày Tết

Ngày Tết người Việt thường có thói quen xin, mua câu đối Tết được viết trên giấy màu hồng đào hoặc màu đỏ để treo trong nhà. Theo quan niệm, màu đỏ là màu rực rỡ biểu tượng của hồng phát, may mắn, cát tường. Từng câu thơ đối vần viết trên giấy là những lời lúc, cầu mong về một năm mới khởi sắc, sức khỏe và bình an mà cả người mua, người xin mong muốn đạt được. 

Những câu đối ngày Tết ngoài việc mang ý nghĩa tốt đẹp còn nhắc nhở con người ta những điều tốt đẹp về đạo đức, lối sống, cách ứng xử hàng ngày với mọi người xung quanh. Các câu đối ngày Tết đã thành một phần không thể thiếu mỗi khi năm mới, chứa đựng những ý nghĩa nhất định, làm thành bài học giáo dục sâu sắc, hướng con người đến vẻ đẹp chân – thiện – mỹ. 

Dù ở thời đại nào thì đây cũng là một nét đẹp văn hóa cần được giữ gìn và phát huy.

II. Những câu đối tết Canh Tý 2020

2019 đang dần khép lại, nhường chỗ cho một năm Canh Tý 2020 hứa hẹn với nhiều thành công và hạnh phúc. Hãy bỏ túi ngay các câu đối Tết dưới đây để “tự tin” đi chúc Tết nhé! Đây cũng chính là bộ sưu tập các câu đối ngày Tết hay nhất mà chúng ta nhất định phải biết.

1. Chúc xuân an khang, thịnh vượng

“Phúc mãn đường, niên tăng phú quý

Ðức lưu quang, nhật tiến vinh hoa”

hay là

“Xuân an khang đức tài như ý

Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên”

Đây được xem là những câu đối hay ngày Tết mang văn phong truyền thống phù hợp với mọi thời đại. Tết đến ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất, ý nghĩa những câu đối Tết này vừa ngắn gọn xúc tích vừa thể hiện trọn vẹn những mong muốn đó. 

2. Câu chúc đầu năm

“Cạn ly mừng năm qua đắc lộc 

Nâng cốc chúc năm mới phát tài”

Thời khắc giao thừa, mọi người thường nâng cốc chúc mừng năm mới. Câu đối trên rất phù hợp với hoàn cảnh này, nhất là những gia đình làm kinh doanh, buôn bán. 

3. Câu đối theo con giáp

“Tiễn Heo đi chúc xuân hạnh phúc

Đón Chuột về mừng Tết đạt thành công”

2020 là năm con Chuột – nhân vật đầu tiên trong bộ 12 con giáp. Sử dụng câu đối về con giáp sẽ rất phù hợp để làm câu đối ngày Tết trong năm nay đúng không nào. 

4. Câu đối để treo tường

“An khang phú quý thái thái bình

Bách lão bá niên trường trường thọ…”

Mặc dù là câu đối không quá mới mẻ nhưng chúng vẫn mang đến ý nghĩa nhất định và phù hợp làm câu chúc trong ngày Tết, rất phù hợp dành tặng các bô lão, người lớn tuổi. 

5. Câu đối chúc mừng năm mới

“Vạn sự như ý – An khang thịnh thượng”

Tôi vẫn nhớ khi mới bi bô học đọc, học viết, chữ đầu tiên tôi nhìn thấy hàng ngày là câu đối trên ở khung lịch đóng trên tường nhà. Cũng từ đó, câu đối Tết này vẫn luôn in sâu trong tâm trí và hàng mấy chục năm trôi qua, nó vẫn luôn xuất hiện trong mỗi gia đình dịp xuân về. Không gì hơn ngoài cầu mong năm mới mọi điều tốt lành, vạn sự bình an. 

6. Câu đối hài hước

Muốn vui cửa, vui nhà, có thể sử dụng những câu đối mang một chút hài hước trong đó. Bạn có thể sử dụng câu đối sau:

“Tối Ba mươi đá thằng Bần khỏi cửa

Sáng mồng một nghênh Ông Phúc vào nhà”

7. Câu chúc lời hay

Thật đáng trân trọng với những câu đối mà người chúc gửi gắm ý nghĩa giáo dục, vừa ngụ ý chúc tụng những điều tốt đẹp như câu dưới đây:

“Đa lộc, đa tài, đa phú quý

Đắc thời, đắc lợi, đắc nhân tâm”

8. Chào Tết 2020

Ngoài những câu đối ngày Tết trên, bạn cũng có thể chọn một số câu khác dưới đây:

  • Mai vàng nở rộ đón xuân sang / Đào hồng khoe sắc mừng năm mới.
  • Đa tài đa lộc đa phú quý / Đắc thời đắc lộc đắc nhân tâm.
  • Trời xuân lại thêm tuổi mới, người thọ thêm / Xuân tràn mọi nơi, phúc đến mọi nhà.
  • Xuân dịch tứ hải / Mai khai ngũ phúc.
  • Cát tường như ý / Cung chúc Tân xuân
  • Vạn phương hữu cát / Tứ quý trình trường
  • Phát tài phát lộc / Công thành danh toại

III. Câu đối tết 4 chữ hay

Không phải ngẫu nhiên mà câu đối tết 4 chữ được ví là “câu đối tết đẹp”. Âm điệu phù hợp, xúc tích, vần điều đã khiến đông đảo mọi người ưa chuộng dòng câu đối này. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

1. Xuân dịch tứ hải/Mai khai ngũ khúc  

Không hoa văn về lời lẽ, nhưng lại hàm chứa nhiều ý nghĩa,buộc con người ta phải chiêm nghiệm, câu đối này ngụ ý chúc đủ những điều tốt lành cho một năm mới sắp đến.

2. Vạn phương hữu cát/Tứ quý trình trường

Thêm một gợi ý nữa dành cho những ai đang muốn tìm câu đối treo Tết 4 chữ trong dịp năm mới này. Bạn cũng có thể sử dụng ghi lên thiệp, quà biếu cho đối tác và tri ân với khách hàng. 

3. Cát tường như ý/Cung chúc tân xuân

Đây là một những câu đối về Tết rất quen thuộc và phổ biến. Tuy vân chúng vẫn rất ý nghĩa và được nhiều người lựa chọn. 

4. Ngàn lần như ý/Vạn sự như mơ/Triệu sự bất ngờ/Tỷ lần hạnh phúc

Câu đối hết sức dí dỏm pha chút hài hước tạo một không khí tươi vui trong ngày Tết.

5. Xuân phong đắc ý/Hòa chí khí tưởng

Đôi khi chúng ta có thể làm mới những lời chúc bằng những câu nhiều hàm ý khiến người nghe phải suy ngẫm nhưng vẫn mang ý nghĩa thể hiện tấm lòng thành. Nếu bạn cũng đang muốn làm mới những câu đối của mình, đừng quên áp dụng ngay câu này nhé!

6. Cung chúc tân xuân/Vạn sự như ý

Chỉ với những lời thơ hết sức đơn giản nhưng đây là lựa chọn được nhiều người sử dụng cho mọi năm. Nếu bạn cảm thấy ngại khi nói nhiều lời hay ý đẹp dài dòng thì đây được xem là lựa chọn rất đáng tham khảo đấy.

7. Niên niên như ý xuân/Tuế tuế bình an nhật

Câu chúc ngắn gọn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chứa đựng những ý nghĩa riêng biệt với ngụ ý mọi năm trôi qua đều được như ý, mỗi tuổi mới thêm bình an. 

Trên đây là TOP những câu đối dành cho ngày tết ý nghĩa và hay nhất. Bạn có thể tùy thuộc vào từng ý nghĩa với từng hoàn cảnh để lựa chọn cho mình những câu đối chúc Tết ấn tượng nhất nhé! Nhân đây, Đàn Ông Online cũng xin chúc bạn và toàn thể gia đình một năm mới: Vạn sự như ý – Hạnh phúc an khang!

 

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here