Vụ bé trai 10 tuổi bị bạo hành: Cha ruột, mẹ kế đối mặt với mức án nào?

0
74

Hành vi ngược đãi của người cha và mẹ kế… không những vi phạm nghiêm trọng pháp luật mà còn gây hoang mang, phẫn nộ trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống đạo lý của gia đình và xã hội Việt Nam.

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) chính thức thông tin đã tạm giữ hình sự Trần Hoài Nam (34 tuổi, ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để điều tra, làm rõ việc anh này có dấu hiệu hành hạ con trai 10 tuổi.

2
Wellness Nutrition
Vụ bé trai 10 tuổi bị bạo hành: Cha ruột, mẹ kế đối mặt với mức án nào? 4

Theo thông tin ban đầu, sau khi chia tay vợ, Nam ở cùng con trai (hiện nay cháu 10 tuổi). Tối 5/12, bé trai 10 tuổi tìm về nhà bà nội ở quận Ba Đình trong tình trạng hoảng sợ, sút nhiều cân. Người thân đã đưa bé trai đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và tâm lý.

tam su 1 5

Gia đình cho biết trước đây Hùng nặng gần 40kg. Sau một thời gian không gặp, bé trai chỉ còn hơn 20kg, khiến nhiều người không nhận ra. Hùng kể lại trong thời gian ở với bố và mẹ kế, bé trai này thường xuyên bị đánh. Được một người xe ôm giúp đỡ, cháu bé đón xe buýt từ nơi trọ của bố về nhà bà nội cầu cứu.

Tối 6/12, Trần Hoài Nam được đưa về phòng trọ của anh này ở phường Nghĩa Đô để thực nghiệm điều tra. Tại cơ quan công an, Trần Hoài Nam và vợ đã thừa nhận hành vi hành hạ cháu bé. Công an quận Cầu Giấy tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng để điều tra, làm rõ vụ việc.

Hai đối tượng này sẽ bị xử lý như thế nào?

tam su 1

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội), “Điều 37 Hiến pháp 2013 quy định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 cũng quy định: “Các hành vi bị nghiêm cấm: Hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác”.

“Xét hành vi phạm tội của đối tượng thì thấy, trong suốt một thời gian dài, ngay giữa trung tâm Thủ đô mà có hành vi hành hạ, ngược đãi con đẻ của mình gây tổn hại rất lớn về sức khỏe, tâm lý của cháu bé. Hành vi này không những vi phạm nghiêm trọng pháp luật mà còn gây bàng hoàng trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống đạo lý của gia đình và xã hội Việt Nam.

Hành vi phạm tội của đối tượng đã có dấu hiệu phạm 2 tội, đó là tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” và tội “Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 104 và Điều 151 Bộ luật hình sự 1999” – luật sư Nguyễn Anh Thơm khẳng định.

tam su 2 5

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng thông tin: “Để xử lý xem xét hành vi phạm tội của đối tượng thì cần căn cứ vào tính chất mức độ và hậu quả đã gây ra cho cháu bé. Nếu cháu bé bị người bố bạo hành thô bạo gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của cháu bé từ 11% trở lên xử bị xử lý tương ứng về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999.

Nếu tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng do phạm tội với trẻ em, đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, để xử lý các đối tượng về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật hình sự thì người đại diện hợp pháp cho người Bị hại (mẹ đẻ cháu bé) cần thiết phải có đơn yêu cầu xử lý đối tượng theo quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại: “Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất”.

Nếu trong trường hợp, người đại diện hợp pháp cho người bị hại chưa thành niên không yêu cầu xử lý và không đưa cháu bé đi giám tỷ lệ thương tật thì các Cơ quan tố tụng hoàn toàn có thể xử lý đối tượng về Tội hành hạ con theo quy định tại Điều 151 Bộ luật hình sự 1999.

Ông bố đánh đập con như thế giờ sẽ phải trả con cho vợ nuôi hay ai là người nuôi dưỡng, chăm sóc cháu bé? Khi ly hôn, người bố đã được Tòa án quyết định giao cháu bé nuôi dưỡng. Hiện nay, người bố đang bị xử lý về hành vi bạo hành cháu bé nên Cơ quan tố tụng có thể tạm thời giao cháu cho người mẹ đẻ nuôi dưỡng trong quá trình giải quyết vụ án. Sau khi có quyết định xử lý của các Cơ quan tố tụng, người mẹ có thể yêu cầu Tòa án nơi giải quyết việc ly hôn thay đổi quyền nuôi con theo Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Nguồn:Tiến Anh/http://infonet.vn/Ngày 08/12/2017

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây