5 cấp độ bảo dưỡng định kỳ xe ô tô dựa trên số km

0
132

Mỗi chiếc xe đều có khoảng thời điểm nên bảo dưỡng xe định kỳ dựa trên số km đi được.

Mỗi hãng xe đều có các thông số chi tiết về mức bảo dưỡng định kỳ cho các mẫu xe của khi xuất xưởng. Thông thường, thông số này cũng gần tương đương nhau: 5.000 km, 15.000 km, 30.000 km, 40.000 cho tới 100.000 km.

2
Wellness Nutrition
5 cấp độ bảo dưỡng định kỳ xe ô tô dựa trên số km 6

Sau 5.000 km

bao duong o to 1

Thông thường, xe đi được hơn 5.000 km không nhất thiết phải thay dầu máy, trừ khi xe phải thường xuyên vận hành trong các điều kiện khắc nghiệt.
Mốc 5.000 km thường chỉ để kiểm tra các chi tiết bên ngoài và bên trong xe như kiểm tra đèn cảnh báo, hệ thống âm thanh hay phanh. Ngoài ra, còn có kiểm tra hoạt động của bộ phun nước rửa kính, các loại công tắc, dây điện, đèn,…

Sau 15.000 km

bao duong o to 2

Với cấp độ sau 15.000 km, bên cạnh việc thay dầu máy, bạn cũng nên thay bộ lọc dầu. Điều này sẽ loại bỏ các căn bẩn do lọc dầu giữ lại trong suốt quá trình vận hành. Đồng thời, động cơ cũng được bôi trơn với dầu sạch và có thể luôn hoạt động tốt.
Các chuyên gia cũng đưa lời khuyên nên thay lọc dầu cùng lúc thay dầu xe. Tức là sau mỗi 10.000 km vận hành bạn lại thay lọc dầu một lần.
Đảo lốp cũng là một chi tiết bạn nên bảo dưỡng nếu cần thiết. Đảo lốp cũng được khuyên nên thực hiện trong các chu kỳ bảo dưỡng tiếp theo.

Sau 30.000 km

bao duong o to 3

Dù cho xe bạn có hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt hay không, các chuyên gia đều khuyên bạn cứ mỗi 30.000 km lại nên thay lóc gió động cơ, lọc gió điều hòa để bảo đảm sức khỏe.

Bảo dưỡng các chi tiết trên cũng giúp các động cơ hoạt động êm ái và tiết kiệm nhiên liệu khi vận hàng.

Sau 40.000 km

bao duong o to 4

Trong mỗi lần bảo dưỡng ở mức sau 40.000 km, bạn cần thay dầu trợ lực, dầu hộp số, dầu vi sai, dung dịch làm mát, dây cua roa, dầu phanh, dầu li hợp,…cho chiếc xe của mình. Việc bảo dưỡng các chi tiết này sẽ giúp bộ vi sai, hộp số được bôi trơn và hoạt động dịu êm. Hệ thống chuyển động của xe cũng được đảm bảo vận hành tốt nhất.

Ngoài ra, sau một thời gian hoạt động, lọc nhiên liệu sẽ bị bẩn vì các cặn bẩn và tạp chất. Lúc đó, lọc nhiên liệu cần thay mới để tránh các tình trạng lọc bị nghẹt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Sau 100.000 km

bao duong o to 5

Cứ sau mỗi 100.000 km vận hành, nước làm mát động cơ có thể bị đóng cặn, biến chất gây ảnh hưởng tới hệ thống làm mát của xe. Vậy nên, khi thực hiện bảo dưỡng xe ô tô định kì ở cấp độ này, bạn cần thay thế toàn bộ bộ lọc nước làm mát. Bộ lọc nước làm mới sẽ đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt, động cơ không bị quá nhiệt khi hoạt động,…

Ngoài ra, các bộ phận như má phanh, bugi,…cũng cần thay thế nếu cần thiết để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Bên cạnh đó, các bộ phận như hệ thống lái, hệ thống phanh, hệ thống lái, ánh sáng, lốp xe, ắc quy,… để bảo đảm xe luôn trong tình trạng ổn định nhất.

Chú ý, mỗi nhà sản xuất xe sẽ có những tiêu chí cụ thể riệng khi bảo dưỡng định kỳ. Vì vậy, bạn nên tham khảo thêm thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe. Và để chắc chắn hơn, bạn có thể đến các gara ô tô uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn: Anh Quân/http://infonet.vn//ngày 14/12/2017

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây