7 điều nên tránh khi nói chuyện với ông bà và những người lớn tuổi

0
291

Hạnh phúc gia đình – 7 điều nên tránh khi nói chuyện với ông bà và những người lớn tuổi. Ông bà hay những người cao tuổi khác đều đã sống cả đời người, họ có kinh nghiệm và vốn sống hơn chúng ta rất nhiều. Vậy nên, người trẻ chúng ta cần tôn trọng và biết cách giao tiếp thích hợp để không làm họ tổn thương.

Việc nói chuyện, giao tiếp với những người cao tuổi quanh chúng ta không phải là việc quá khó khăn, vậy nhưng vẫn không có ít người đang nói chuyện với bố mẹ hay ông bà họ theo cách hoàn toàn sai. Tại sao vậy? Lý do là bởi một số những lỗi giao tiếp cơ bản và trong đời sống hằng ngày, chúng ta vẫn chưa biết cách sử dụng lời nói cho phù hợp với tâm lý của người lớn tuổi.

2
Wellness Nutrition
7 điều nên tránh khi nói chuyện với ông bà và những người lớn tuổi 3

Dưới đây là 7 lỗi giao tiếp phổ biến nhất người trẻ chúng ta hay mắc phải và cách khắc phục chúng.

1. Nói chuyện không đúng mực với người lớn tuổi

hanh phuc gia dinh 328731

Tuổi cao thường đi liền với sức khỏe giảm sút và nhiều vấn đề khác nhưng không phải người cao tuổi nào cũng khiếm thính, suy giảm trí nhớ hoặc tự dưng mất vốn từ vựng của họ. Hơn nữa, đa phần người lớn tuổi vẫn luôn trau dồi khả năng ngôn ngữ của bản thân, vậy nên bạn đừng bao giờ to tiếng với ông bà hoặc những người lớn tuổi khác chỉ vì họ nói năng chậm chạp, không rõ ràng.

Một điều nữa, những người trẻ thường hay mắc phải khi nói chuyện với người lớn tuổi là lấy người đó ra làm chủ đề để nói chuyện với người khác. Hành động này không chỉ gây phiền toái mà còn rất bất kính. Nhiều người còn nói chuyện với người lớn tuổi bằng giọng the thé hoặc nhái giọng trẻ con.

Tóm lại, hãy nói chuyện với người lớn tuổi bằng đúng giọng của mình, và nếu họ có nhờ bạn nhắc lại điều gì đó, có thể chỉ là họ không nghe hết câu hoặc họ không hiểu một từ nào đó, như chụp ảnh “selfie” chẳng hạn.

2. Không thấu hiểu và cảm thông cho những vấn đề mà họ đang gặp phải

Như đã nói ở trên, những người có tuổi thường có rất nhiều bất lợi và một trong những bất lợi lớn nhất là họ cần nhiều thời gian hơn để thích nghi với một thứ nào đó. Nếu những người trẻ chỉ mất có một vài ngày để thích ứng với thời tiết nóng nực, những người lớn tuổi sẽ mất tới vài tuần. Để đảm bảo rằng bạn có thể nói chuyện một cách hiệu quả và lịch sự với người cao tuổi, hãy để ý hơn tới những thay đổi xung quanh và biết lựa lời nói phù hợp.

3. Quên rằng người lớn tuổi chính là kho kinh nghiệm sống

Tại sao văn hóa cổ xưa thường lấy hình tượng những pháp sư là những người già? Bởi vì họ rất thông thái. Họ có thể dạy cho giới trẻ chúng ta rất nhiều thứ. Để có thể thực sự giao tiếp với người lớn tuổi, đôi khi bạn không cần nói mà chỉ cần lắng nghe. Họ có kinh nghiệm cả một đời người, hàng ngàn sự kiện đã xảy đến với họ. Và họ đã vượt qua tất cả những điều đó để có được ngày hôm nay, họ có thể truyền lại cho bạn những kinh nghiệm để đời đó.

4. Họ vẫn có những ham muốn bình thường của con người

Đây là một vấn đề khá tế nhị. Chúng ta đều biết rằng khi còn trẻ, ai cũng có rất nhiều ham muốn cá nhân và theo logic thì khi đã có tuổi, những ham muốn đó sẽ giảm đi hoặc biến mất hoàn toàn. Nhưng sự thực không phải vậy, người có tuổi vẫn có những ham muốn riêng. Nếu bạn muốn có thể giao tiếp với người lớn tuổi, luôn nhớ rằng họ vẫn là con người và còn là những người có rất nhiều kinh nghiệm. Bạn hoàn toàn có thể nhờ họ làm quân sư tình cảm vì họ rất dày dạn kinh nghiệm “tình trường”.

hanh phuc gia dinh 328732

5. Rơi vào bẫy “khoảng cách thế hệ”

Những định kiến về tuổi tác và các thế hệ là những điều rất đáng sợ và cả những người mang những định kiến đó cũng vậy. Khi bạn nói chuyện với những người có tuổi, hãy nhớ rằng họ cũng là những con người giống bạn. Vậy nên, hãy gạt bỏ khoảng cách tuổi tác đi. Đừng tự cho rằng những người lớn tuổi không thể hiểu bạn chỉ vì sự khác biệt về tuổi tác. Đôi khi thế hệ đi trước cũng gặp những vấn đề tương tự như bạn bởi vì môi trường xã hội về cơ bản không thay đổi nhiều. Hãy bày tỏ ý kiến của bạn một cách cởi mở và thẳng thắn và biết đâu bạn sẽ nhận được lời khuyên hữu ích từ họ.

6. Thiếu kiên nhẫn với người lớn tuổi

Tính kiên nhẫn là một yếu tố quan trọng khi bạn muốn giao tiếp với người lớn tuổi, vì họ phải mất nhiều thời gian mới hiểu rõ được điều bạn muốn nói. Đôi khi bạn phải giải thích một thứ gì đó của văn hóa trẻ cho những người lớn tuổi và khi đó, tính kiên nhẫn là điều cần thiết. Hoặc khi bạn hỏi một người lớn tuổi về một kí ức nào đó trong quá khứ của họ, bạn sẽ cần phải kiên nhẫn một chút vì trí nhớ của họ cũng không còn được rõ ràng nên họ cần thời gian để nhớ lại.

7. Thiếu tôn trọng họ

Việc tỏ lòng kính trọng là yếu tố then chốt nhất trong mọi mối quan hệ. Người lớn tuổi thông thái và kinh nghiệm hơn chúng ta, vậy nên việc tôn trọng người lớn tuổi lại càng quan trọng. Một trong những lỗi người trẻ hay mắc phải là khuyên bảo và chỉ dẫn cho người lớn tuổi. Cũng giống như chúng ta, họ không hề thích điều đó vì họ thấy mình bị coi nhẹ. Chỉ có điều họ không phản ứng nhanh và mạnh như chúng ta mà thôi. Việc tôn trọng những ý kiến khác nhau cũng là một cách để tỏ lòng kính trọng, vậy nên trong trường hợp bà của bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm sống và xúc cảm của bà, hãy dành thời gian để lắng nghe.

Nguồn blogtamsu.vn

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây