Ảnh hưởng của công việc cũng gây điếc nghề nghiệp

0
74

Điếc nghề nghiệp theo Bộ Y tế là bệnh nghề nghiệp chiếm tới 17 % các bệnh nghề nghiệp hiện nay. Đây là một trong những bệnh nghề nghiệp mà người lao động hay gặp nhất ở nước ta và nhiều nước trên thế giới.

tiengonb33e7

2
Wellness Nutrition
Ảnh hưởng của công việc cũng gây điếc nghề nghiệp 2

Người lao động làm việc ở nơi có nhiều tiếng ồn trong thời gian dài dễ bị điếc nghề nghiệp

Người lao động chưa quan tâm

Theo các chuyên gia thính học hiện nay điếc nghề nghiệp cũng là một trong những bệnh nghề nghiệp phổ biến nhưng nhiều công ty trong các chương trình vệ sinh an toàn lao động lại thường không để ý tới ảnh hưởng của tiếng ồn tới sức của của người lao động.

PGS Nguyễn Thị Hoài An – Bệnh viện An Việt cho biết bệnh điếc nghề nghiệp là tình trạng chấn thương âm thanh ở tai, do tiếng ồn ở môi trường lao động đạt đến mức gây hại, tác động trong một thời gian dài gây nên những tổn thương không hồi phục những tế bào thần kinh ở tai trong.

Những người làm việc ở các nhà máy, công trường, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có tiếng ồn lớn đều có thể bị điếc nghề nghiệp. Từ lâu điếc nghề nghiệp được công nhận là một bệnh nghề nghiệp (bệnh do nghề nghiệp gây ra và được hưởng đền bù, trợ cấp khi mắc bệnh).

Người bình thường mắc điếc nghề nghiệp khi tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ cao từ 85dB trở lên, thời gian tiếp xúc lâu từ 3 tháng trở lên với mỗi ngày ít nhất là 6 giờ.

Ở nước ta, điếc nghề nghiệp được công nhận là một trong 8 bệnh nghề nghiệp thường gặp. Tại các nước công nghiệp điếc nghề nghiệp đứng hàng đầu tổng các bệnh nghề nghiệp.

Bệnh âm ỉ lâu năm

Bệnh kéo dài, âm ỉ hàng năm, người bệnh thường không tự biết vì chỉ có một triệu chứng là nghe kém. Bệnh thường diễn biến làm 3 giai đoạn với thời gian khác biệt nhau tùy theo từng người.

Bệnh điếc nghề nghiệp chia ra làm 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu mệt mỏi thính giác, xảy ra vài tuần đến vài tháng sau khi tiếp xúc với tiếng ồn. Bệnh nhân cảm thấy ù tai, tức ở tai như bị nút tai, có cảm giác nghe kém vào cuối giờ lao động. Toàn thân suy nhược, mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ. Giai đoạn này thường ít được chú ý, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm, cách ly tiếng ồn thính lực sẽ phục hồi hoàn toàn.

Giai đoạn 2 là giai đoạn tiềm tàng kéo dài 5-7 năm, nhiều người cũng chủ quan không biết mình bị bệnh điếc nghề nghiệp vì lúc này vẫn nghe được tiếng nói to ở nơi ồn ào, chỉ cảm thấy hơi trở ngại khi nghe âm nhạc. Đến giai đoạn 3 và 4 là giai đoạn nặng, kéo dài trên 10 năm, người bệnh khó chịu khi nghe, không nghe được tiếng nói thầm, đến giai đoạn điếc rõ rệt thì bệnh nhân bị ù tai thường xuyên, nói chuyện khó khăn, nói to cũng không nghe.

Theo BS An Bệnh điếc nghề nghiệp nếu không kịp thời phòng tránh sẽ để lại biến chứng là điếc vĩnh viễn, không có khả năng phục hồi. Vì vậy, những người lao động làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp… có tiếng ồn lớn có thể tự bảo vệ sức nghe của tai bằng cách:

Để phòng bệnh điếc nghề nghiệp, PGS An cho biết các cơ sở lao động có tiếng ồn người bệnh cần sử dụng dụng cụ phòng hộ: loa che tai, nón che tai, nút bịt tai… Những dụng cụ này sẽ làm giảm từ 20 – 15dB nên sẽ đưa cường độ âm thanh gây hại cho tai giảm uống. Bạn nên lựa chọn những dụng cụ vừa khít với cấu trúc của tai bạn mà không gây khó chịu hay kích ứng, không làm ảnh hưởng đến quá trình lao động.

Không nên làm việc ở nơi có tiềng ồn lớn liên tục trong 8 tiếng, cần có thời gian ngắn nghỉ ngơi để phục hồi thính lực.

Khi phát hiện có dấu hiệu ù tai, nghe kém… người bệnh cần tìm đến các chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Đối với người quản lý nên sắp xếp thời gian cho người lao động nghỉ ngơi yên tĩnh trong những giờ nghỉ giữa ca hoặc nghe nhạc với cường độ nhẹ. Đồng thời, sử dụng những thiết bị máy móc có tiếng ồn không quá lớn, giúp môi trường làm việc của công nhân được yên tĩnh và an toàn hơn.

Trong trường hợp người lao động bị giảm thính lực, cần đo thính lực để phát hiện điếc nghề nghiệp, đồng thời nếu chưa bị điếc nghề nghiệp thì cần được bố trí lao động ở nơi ít tiếng ồn để bệnh không tiến triển.

Theo Bộ Y tế điếc nghề nghiệp được coi như một trong những bệnh nghề nghiệp đưa vào danh mục phòng chống tích cực nhất. Tuy nhiên khi thực hiện các biện pháp phòng chống hiệu quả vì nhiều nơi có tiếng ồn lớn là doanh nghiệp, cơ sở nhỏ, yếu tố giảm chi phí để nâng cao lợi nhuận vẫn luôn được coi trọng hơn.

Nguồn: http://infonet.vn – Khánh Ngọc – Ngày 22/12/2017

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây