Warren Buffett: Bitcoin chỉ là… ảo ảnh

0
89
X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

Warren Buffett đã được yêu cầu cụ thể cho quan điểm của ông về Bitcoin cách đây vài năm.

warren buffett bitcoin

2
Wellness Nutrition
Warren Buffett: Bitcoin chỉ là... ảo ảnh 2

“Tránh xa nó, đó chỉ là ảo ảnh, đó là một phương thức chuyển tiền, đây là một phương thức chuyển tiền rất hiệu quả và bạn có thể thực hiện nó một cách ẩn danh và chỉ có thế. Liệu những tờ cheque (Sec) có giá trị không? Chỉ vì chúng có thể chuyển tiền?”, Buffett nói trên CNBC vào năm 2014.

“Tôi hy vọng Bitcoin sẽ trở thành một cách tốt hơn để làm điều đó, nhưng bạn có thể sao chép ý tưởng đó theo những cách khác nhau. Ý tưởng rằng Bitcoin có một giá trị nội tại rất lớn chỉ là một trò đùa trong quan điểm của tôi”, ông nói.

Những người ủng hộ tiền tệ số sẽ chỉ ra rằng giá Bitcoin đã tăng hơn 7 lần kể từ khi Buffett đưa ra quan điểm tiêu cực của mình. Theo dữ liệu từ trang CoinDesk, Bitcoin đã tăng gần 380% trong năm nay cho tới sáng thứ Năm ngày 8/9.

Tuy nhiên, Buffet không bao giờ nói ông có thể dự đoán chính xác khi nào bong bóng lên đến đỉnh điểm của nó, mà chỉ nói rồi sẽ tới lúc cơn sốt này chấm dứt.

Ông đặc biệt cảnh báo về những rủi ro của “tiền từ trên trời rơi xuống” có được từ việc đầu cơ trong khoảng thời gian bong bóng dot-com:

“Ranh giới giữa đầu tư và đầu cơ luôn không rõ ràng, và sẽ càng khó nhận diện hơn khi nhà đầu tư đang trong men say chiến thắng. Những đồng tiền kiếm được mà không phải bỏ công sức sẽ làm mờ đi lí trí của chúng ta … Nhưng luôn có một cái đinh chờ đợi trong từng bong bóng. Và đến khi cái đinh đó chọc thủng bong bóng, một làn sóng nhà đầu tư mới học được một số bài học rất cũ: Thứ nhất, nhiều người ở Phố Wall sẽ bán cho nhà đầu tư bất cứ thứ gì họ sẽ mua. Thứ hai, đầu cơ là nguy hiểm nhất khi nó trông có vẻ dễ dàng nhất”, Warren Buffett viết trong thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 2000.

Tương tự như vậy, trong tháng 7, nhà đầu tư tỷ phú Howard Marks kêu gọi khách hàng của mình rằng tránh xa các đồng tiền kỹ thuật số vốn đã tăng cao.

Marks đã viết trong một lá thư gửi nhà đầu tư: “Theo quan điểm của tôi, tiền tệ số chỉ là một thứ mốt nhất thời, không có cơ sở (hoặc thậm chí là “mô hình lừa đảo kim tự tháp”), dựa trên giá trị mà con người ta gán cho nó”.

Chắc chắn, chúng ta không có cách nào tìm ra đỉnh của một đợt bong bóng ngay cả khi các tiền tệ số hiện tại có nhiều điểm tương tự như các bong bóng tài sản trước đó. Tuy nhiên, Buffett hiếm khi sai và các nhà đầu tư nên nhận thức được cảnh báo của ông về Bitcoin.

Nguồn: doanhnhansaigon.vn- NXB: 09/09/2017

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây