Cùng tìm hiểu bệnh ung thư là gì và cách phòng ngừa bệnh

0
85
X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

Bệnh ung thư là một căn bệnh nguy hiểm rất phổ biến hiện nay. Hãy cùng đàn ông online tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này.

benh ung thu la gi 4

2
Wellness Nutrition
Cùng tìm hiểu bệnh ung thư là gì và cách phòng ngừa bệnh 4

Bệnh ung thư là gì?

Bệnh ung thư được dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh về sự thay đổi sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào.Khi tế bào bình thường bị đột biến làm tăng sinh một cách không kiểm soát được gây ra hiện tượng xâm lấn các mô ở gần hay ở xa qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của bệnh ung thư. Ung thư có thuật ngữ khác là khối u ác tính hoặc tân sinh ác tính.

Có nhiều loại bệnh ung thư tính đến nay có đến 100 loại bệnh ung thư khác nhau.

Nguyên nhân bệnh ung thư

Xuất phát từ một tế bào đơn lẻ, đơn vị cơ bản của sự sống. Chuyển từ dạng tế bào bình thường thành một tế bào ung thư là quá trình gồm nhiều giai đoạn từ một tổn thương tiền ung thư đến khối u ác tính. Thay đổi này là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tố di truyền của một người hay ba loại tác nhân bên ngoài. Bao gồm những yếu tố sau:

Các tác nhân vật lý như tia cực tím và bức xạ ion hóa.

Các tác nhân hóa học như a-mi-ăng, các thành phần khói thuốc lá….

Các tác nhân sinh học như nhiễm trùng một số virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng.

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới hiện nay là bệnh ung thư. Ảnh hưởng trực tiếp đến mọi người bất kể quốc gia, chủng tộc hay tôn giáo. Để giảm thiểu và kiểm soát được bệnh ung thư nên áp dụng các chiến lược phòng ngừa và phát hiện bệnh ung thư sớm nhất. Nhiều bệnh ung thư có cơ hội chữa lành cao nếu được chuẩn đoán bệnh ung thư sớm và điều trị đầy đủ.

Phòng ngừa bệnh ung thư.

Duy trì trọng lượng

benh ung thu la gi 1

Khoa học đã chứng minh duy trì trọng lượng là yếu tố thứ hai để phòng ngừa bệnh ung thư. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và một số bệnh ung thư. Tích cực hoạt động dễ quản lý trọng lượng và thường xuyên chuyển động cơ thể theo mục đích. Hạn chế các thói quen ít vận động. Hãy bắt đầu hoạt động thể chất vừa sức trong ít nhất 30 phút, ba lần mỗi tuần.

Giảm ăn thực phẩm nhiều năng lượng.

Thực phẩm chứa nhiều năng lượng, một số thực phẩm chứa nhiều năng lượng hơn so với các loại thực phẩm có cùng trọng lượng khác. Ví dụ như một lát bánh Socola 100 gam chứa gần lượng calo gấp 10 lần lượng calo trong 100 gam táo.

Ăn nhiều thực phẩm từ thực vật

Thực phẩm từ thực vật như gạo, sản phẩm từ đậu trái cây và rau có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nguyên nhân của việc này là thực phẩm nhà máy có ít năng lượng hơn so với thực phẩm khác. Do đó giúp chúng ta duy trì được thể trọng của mình.

Các dưỡng chất có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương có thể dẫn đến ung thư. Vitamin và khoáng chất trong thực phẩm từ thực vật có thể tăng cường sự miễn dịch và giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Lượng chất xơ cao trong thức ăn từ thực vật rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Lời khuyên.

Bạn nên đặt mục tiêu ăn 5 suất mỗi ngày: trái cây và rau rất giàu vitamin và khoáng chất là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

Chuẩn bị bữa ăn cho bạn, hãy cố gắng dành ít nhất 2/3 đĩa để chứa rau, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, đậu.

Giảm bớt thịt

Có nhiều chứng minh cho thấy rằng ăn nhiều thịt đỏ dẫn đến ung thư ruột. Do đó, để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư chúng ta phải đặt mục tiêu ăn không quá 500 gam thịt đỏ mỗi tuần và tránh ăn thịt đã chế biến.

Giảm uống rượu

benh ung thu la gi 2

Rượu là yếu tố liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Để phòng chống bệnh ung thư bạn không nên uống rượu. Tuy nhiên ở nam giới nên uống hai ly còn nữ giới nên uống một ly đồ uống có cồn mỗi ngày.

Giảm ăn muối.

Ăn quá nhiều muối có thể có hại cho sức khỏe làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cũng như huyết áp cao. Muối có liên quan đến 14% trường hợp bị ung thư dạ dày ở Anh.

Lời khuyên.

Từ từ giảm lượng muối ăn sau đó giảm hoàn toàn lượng muối này. Bạn không nên cần thêm muối khi nấu ăn hoặc trên bàn ăn.

Kiểm tra thực phẩm và chọn thực phẩm có hàm lượng natri thấp.

Cố gắng chế biến thực phẩm khi còn tươi sử dụng gia vị và thảo mộc thay cho muối để tạo hương vị.

Sử dụng thịt tươi.

Hạn chế thức ăn muối chọn thức ăn thay thế.

Bổ sung

Khuyến khích mọi người đạt được tất cả các yêu cầu dinh dưỡng thông qua việc ăn uống đều đặn. Ăn nhiều loại thực phẩm trong tuần sẽ giúp chúng ta hấp thụ được các vitamin và khoáng chất khác nhau mà cơ thể cần. Nếu bạn cần bổ sung hãy đảm bảo rằng bạn biết mình cần làm điều này.

Trên đây là một số thông tin về bệnh ung thư và cách phòng ngừa bệnh ung thư mà bạn cần quan tâm. Hãy theo dõi chúng tôi trên sống khỏe để có thêm những thông tin về bệnh ung thư.

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây