Nghiên cứu mới về lùi tuổi dậy thì

0
61

Các nhà nghiên cứu Anh quốc cho rằng đã đến lúc phải định nghĩa lại tuổi dậy thì. Các khảo sát mới cho thấy trẻ em đang dậy thì trung bình ở tuổi lên 10, không phải 14 như xưa.

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Lancet Child & Adolescent Health cho thấy tuổi dậy thì, kết hôn, làm cha mẹ… của thanh thiếu niên đã thay đổi rất lớn trong những năm gần đây.

2
Wellness Nutrition
Nghiên cứu mới về lùi tuổi dậy thì 2

15163750245511516617261994

Tuổi dậy thì trung bình đã giảm xuống so với trước đây – ảnh: FOX NEWS

Nếu trước giờ chúng ta mặc nhiên công nhận tuổi dậy thì bình thường là khoảng 14 thì ngày nay, tuổi dậy thì trung bình ở trẻ em chỉ còn 10. Tuy dậy thì sớm và có thể yêu sớm nhưng những đứa trẻ ngày nay lại có xu hướng kéo dài thời gian học tập hơn ở tuổi thanh niên, trì hoãn việc kết hôn và làm cha mẹ.

Biểu hiện rõ nhất nằm ở các bé gái. Trong vòng 150 năm qua, thời điểm dậy thì chính thức – xuất hiện kinh nguyệt – ở bé gái đã tăng lên 4 năm. Bé gái thường dậy thì sớm hơn bé trai nên thời điểm dậy thì chính thức hiện nay thường là chưa đầy 10 tuổi.

Hiện tượng tuổi dậy thì được kéo lùi về những năm tiểu học hiện đang phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, được cho là do các điều kiện chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng ngày một thay đổi.

Cho dù dậy thì sớm nhưng thanh niên đang có xu hướng trì hoãn việc xây dựng gia đình để tập trung cho học tập, sự nghiệp và những mơ ước riêng. Một thống kê trên diện rộng ở Anh và xứ Wales cho thấy tuổi kết hôn trung bình của đàn ông là 32,5, trong khi ở phụ nữ là 30,6, tăng gần 8 năm so với thống kê 40 năm trước (năm 1973).

Các chuyên gia cũng cho rằng đã đến lúc nên xem xét lại định nghĩa về tuổi vị thành niên, không chỉ tuổi tối thiểu phải giảm đi, mà mức tối đa cũng cần được nâng lên. Các bằng chứng khoa học mới cho thấy sau tuổi 20, bộ não vẫn tiếp tục phát triển. Tuổi 25 mới là lúc con người thực sự trưởng thành và có khả năng lao động hiệu quả nhất.

Vì vậy, theo giáo sư Susan Sawyer, giám đốc trung tâm chăm sóc sức khoẻ thanh thiếu niên tại Bệnh viện Nhi Đồng Hoàng gia Melbourne – Úc, các dịch vụ hỗ trợ thanh thiếu niên nên mở rộng đối tượng là nhóm tuổi 10-24.

Nguồn: http://infonet.vn – Ngày 23/01/2018

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây