Nguy cơ tổn thương gan từ thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược

0
47

Các nhà nghiên cứu cảnh báo thực phẩm chức năng và thảo dược không được kiểm soát gây độc tính và tổn thương ngày càng nhiều, đặc biệt với các thành phần không được liệt kê trong thông tin sản phẩm.

Navarro và các đồng nghiệp đã phân tích nội dung và xác định tần suất gắn nhãn sai trong hơn 340 mẫu bổ sung được thu thập trong một nghiên cứu tiền cứu được thực hiện bởi Mạng lưới chấn thương gan do ma túy gây ra (DILIN) trong suốt 12 năm.

2
Wellness Nutrition
Nguy cơ tổn thương gan từ thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược 2

Mạng lưới ghi nhận tổn thương gan do thuốc (DILI) ở khoảng 1.800 bệnh nhân, trong đó có 375 người cho biết đã dùng thực phẩm chức năng mà họ đã cung cấp cho nhóm nghiên cứu

Các thành phần của mỗi sản phẩm, được xác định thông qua phân tích hóa học (sắc ký lỏng và quang phổ khối), được so sánh với các thành phần được liệt kê trên nhãn sản phẩm. Kết quả cho thấy, trên thực tế, chỉ có 44% thực phẩm chức năng ghi chính xác thành phần trên nhãn.

Ngoài ra, các sản phẩm đã được tìm thấy có chứa độc tố hại gan, chẳng hạn như steroid đồng hoá hoặc dược phẩm. Cụ thể, 80% đối với sản phẩm steroid, 54% đối với chất bổ sung vitamin và 48% đối với thành phần thực vật.

thuoc

Ảnh minh họa.

Đối với người sử dụng có mục đích, tỉ lệ nhầm lẫn phổ biến nhất đối với các sản phẩm dùng cho tăng cường cơ bắp (79%), giảm cân (72%), “tăng năng lượng” (60%) và sức khoẻ chung (51%). Tỷ lệ tổn thương gan cũng được biết đến với những sản phẩm truyền miệng, chưa đăng ký.

Trong một nghiên cứu được tiến hành ở Kochi, Ấn Độ, 1.440 bệnh nhân trong 1 năm, theo thang điểm đánh giá nhân quả của Roussel Uclaf (RUCAM) được đánh giá là bị tổn thương gan kéo dài do ăn phải các chất bổ sung và thảo mộc để điều trị chứng khó tiêu/đầy bụng (30%) và tăng cường thèm ăn (22%).

Trong đó, 33% người bệnh sử dụng các sản phẩm chưa đăng ký.

Các biểu hiện tổn thương gan do thuốc được liệt kê là mệt mỏi, chán ăn, vàng da, ngứa và sốt. Trong những trường hợp nặng phải nhập viện còn phát hiện thêm bệnh não do gan, bệnh cổ trướng, đã có trường hợp phải ghép gan và tử vong (kể cả với người đã được ghép gan).

Từ nghiên cứu thực tế này, các nhà nghiên cứu cảnh báo thực phẩm chức năng và thảo dược không được kiểm soát gây độc tính và tổn thương ngày càng nhiều, đặc biệt với các thành phần không được liệt kê trong thông tin sản phẩm.

Do đó, người sử dụng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm chức năng hay thuốc có nguồn gốc thảo dược chứa các thành phần không dán nhãn, hay các chất hóa học và vi khuẩn, chất gây nghiện dược lý hoặc các hợp chất khác có tiềm năng gây độc để tránh gây tổn hại gan, đặc biệt phải ghép gan, thậm chí tử vong.

Nguồn: http://tbdn.com.vn – Ngày 04/01/2018

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây