Tự ý tiêm thuốc trị ngứa da đầu bị suy thận, hoại tử khớp háng

0
73

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM mới tiếp nhận một trường hợp tự ý tiêm thuốc không rõ nguồn gốc để trị ngứa da đầu dẫn đến biến chứng không thể phục hồi do sử dụng corticoid liều lượng quá cao trong thời gian dài.

yduoc

2
Wellness Nutrition
Tự ý tiêm thuốc trị ngứa da đầu bị suy thận, hoại tử khớp háng 2

Bệnh nhân đang được khám tại BV ĐH Y dược

Bệnh nhân Trần Thanh T. (sinh năm 1989, nhà ở Đak Lak), nhập viện với chẩn đoán bị biến chứng corticoid. Theo lời kể của anh T., do da đầu bị ngứa, anh nghe mọi người xung quanh dùng một loại tiêm từ 10 – 12 mũi thì sẽ khỏi. Sau hơn 10 ngày tiêm liên tục, nhận thấy cơ thể mình khác lạ như mặt phù, da sạm đen, mỏi mệt, mụn trứng cá nổi khắp người, anh không tiêm nữa.

Tuy đã dừng thuốc một thời gian nhưng các triệu chứng trên không thuyên giảm, đến khám tại bệnh viện, anh được chẩn đoán là bị biến chứng corticoid do sử dụng liều lượng quá cao trong thời gian dài, dẫn đến suy tuyến thượng thận mạn, ảnh hưởng tới xương khớp như loãng xương, hoại tử vô trùng chỏm xương đùi của khớp háng, …

TS BS. Trần Quang Nam – Trưởng khoa Nội tổng hợp Bệnh viện ĐH Y dược cho biết, loại thuốc mà anh T. đã tiêm không xác định rõ nguồn gốc, xét nghiệm máu cho thấy người bệnh đã tiêm thuốc có chứa corticoid liều lượng cao dẫn đến suy tuyến thượng thận. Khi được theo dõi và điều trị suy thượng thận vài tháng, người bệnh cảm thấy đau mơ hồ ở khớp háng, đi lại khó khăn, được chẩn đoán bị hoại tử khớp háng có thể liên quan với biến chứng dùng corticoid không phù hợp.

Tuy đã ngưng không tiêm thuốc corticoid nhưng hậu quả vẫn còn tiếp diễn như mệt mỏi và tác động xấu lên xương vẫn còn tiếp tục. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy người bệnh bị hoại tử chỏm xương đùi hai bên và buộc phải thay khớp vì không thể điều trị hồi phục bằng phương pháp thông thường.

PGS TS BS. Bùi Hồng Thiên Khanh – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết, người bệnh bị hoại tử chỏm xương đùi hai bên do dùng corticoid liều cao, chân bên trái nặng hơn chân phải. Đây là một biến chứng rất đặc biệt, đôi khi chụp X – quang rất khó phát hiện, cần phải khảo sát sâu hơn bằng chụp MRI khớp háng. Vì vậy, bác sĩ đã quyết định phải thay khớp háng bên trái toàn phần, phần chân bên phải do nhẹ hơn nên để bảo tồn, bác sĩ sẽ cấy sụn khớp vào phần bị hư.

TS BS. Trần Quang Nam lưu ý những trường hợp như anh T. phải thận trọng trong việc sử dụng thuốc, không nên nghe theo tin đồn dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khi người bệnh sử dụng corticoid phải có chỉ định của bác sĩ và theo dõi liên tục các biến chứng có thể xảy ra như gây hoại tử các khớp lớn, đặc biệt là khớp xương đùi, chỏm xương đùi, khớp háng…

Nguồn: http://infonet.vn – An Nhiên – Ngày 02/01/2018

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây