Tết đến rồi, tự làm kim chi ngon đãi khách thôi nào. Thêm 1 gợi ý nữa là món kim chi cải thảo ngon tuyệt thế này sẽ là một món quà biếu tết ý nghĩa cho những người thân đấy.
Nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc như sau:
- Cải thảo: 4 kg
- Lê: 1 quả
- Ớt bột Hàn Quốc: 1 lạng
- Bột nếp: 1.5 lạng (hoặc 1 bát cơm gạo dẻo)
- Đường: 3 thìa canh
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ cà rốt to (nếu không thích ăn có thể bỏ qua)
- Gừng: 1 củ vừa
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: tùy ý
- Lá hẹ: 1 nắm nhỏ (có thể thay bằng hành lá)
- Muối hạt: 200g
- Mắm: 3 thìa
Cách làm kim chi ngon miệng như sau:
Bước 1: Sơ chế cải thảo
Cải thảo chẻ làm 4, rửa sạch dưới vòi nước, sau đó rắc muối hạt vào các bẹ để khoảng 6-8 tiếng cho cải thảo ngấm muối mềm ra, có thể gập được vào mà không gẫy. Bạn cũng có thể cắt cải thảo thành khúc dài chừng 4-5 cm để làm kim chi
Cách ngâm như sau: Bạn dùng nilong đậy lên chậu cải thảo và lấy vật nặng đè lên trên
Sau đó rửa lại thật sạch với nước và mang phơi 1 chút cho cải thảo ráo nước và hơi héo lại làm kim chi sẽ ngon hơn.
Làm tương tự với cà rốt (nếu thích), hẹ hoặc hành. Tất cả đều rửa sạch và phơi cho héo.
Bước 2: Chế biến hỗn hợp ướp cải thảo
Kim chi có phần nước ướp đa dạng, nhiều gia vị có thể thay đổi nhưng để đảm bảo đúng vị thì cốt yếu nhất là phải có bột từ cơm dẻo hoặc bột gạo nếp và thứ 2 là ớt bột Hàn Quốc. Ớt bột Hàn Quốc thường không bán tại hàng khô ở chợ. Bạn có thể tìm mua trong siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ Hàn Quốc hay trên mạng cũng có nhiều. Ớt bột Hàn Quốc tạo màu đỏ tươi, rất đẹp cho món kim chi, hơn nữa ớt cay mà không bị gắt. Ngoài ra có thể thêm ớt tươi nếu bạn thích ăn cay nhiều.
Ngoài những gia vị có món kim chi thơm ngon như , hành tây, gừng, tỏi, đường, hành lá hoặc hẹ ra bạn có thể thêm cá cơm hay tôm khô vào để món kim chi có độ cay ngọt đậm đà hơn. Dùng tôm khô, cá cơm khô, đun với nước trong khoảng 30 phút sau đó lọc lấy nước đun với bột gạo nếp, mùi vị quyện thơm, ngon hơn.
Trước tiên, xay hỗn hợp những thứ rau củ quả đã chuẩn bị gồm: Lê, tỏi, gừng, hành tây xắt hạt lựu và cơm, cho thêm 1 chút nước vừa đủ. Sau khi được hỗn hợp sền sệt thì cho mắm và đường vào khuấy đều.
Nếu dùng bột nếp thì đun với 1 ít nước (có thể là nước cá, tôm khô) cho sền sệt, đun sôi lộp bộp là được. Sau đó đem bột nếp xay cùng gừng tỏi…
Trộn thêm ớt bột Hàn Quốc vào được hỗn hợp đỏ sánh rất đẹp
Cuối cùng, lấy cà rốt, hẹ đã phơi héo đảo nhẹ tay được 1 hỗn hợp sền sệt thì quết lên cải thảo đã phơi, quết cẩn thận, phần nước còn lại đổ lên bề mặt kim chi. cho hỗn hợp ngấm vào cây cải rồi cất vào các hộp.
Để bên ngoài 1 ngày cho kim chi chín sau đó cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Theo kheotay.org