Cải cúc rau chữa nhiều bệnh

0
84
X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

Rau cải cúc là thứ rau quen thuộc của người dân đặc biệt về mùa đông, thứ rau này không đơn giản chỉ là rau ăn lá mà nó còn có tác dụng chữa bệnh.

2Wellness Nutrition

Ảnh minh hoạ

Rau cải cúc hay gọi là rau tần ô là một loại rau ăn lá có nhiều tên gọi tùy theo địa phương: Rau cúc, cải tần ô, cúc tần ô, cải nhúng (vì thường nhúng ăn tái ngon hơn). Rau tần ô ùng làm rau ăn sống, tái, nấu canh, lẩu đều ngon thơm, giòn.

Rau tần ô chứa các acid amin, lysin, analin, glutamic, threonin, aspartat, prolin, chất béo, chất xơ, đường, carotene, vitamin A, B1, B2, B6, C, E, K, niacin, acide pantotenic, calci, sắt, kẽm, selen, tinh dầu thơm.

Theo đông y, rau tần ô có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, tính hơi mát, không độc. Có tác dụng tiêu thực, lợi trường vị, thanh đàm hỏa, yên tâm khí, chữa ho lâu ngày, thổ huyết, tán phong nhiệt, chữa đau mắt, nhức đầu kinh niên, dùng cho trường hợp ăn kém tiêu, viêm họng, viêm phế quản…

Các bài thuốc chữa bệnh bằng rau tần ô

Ho dai: Lấy 6g lá cây rau tần ô xắt nhỏ, thêm ít đường hay mật ong hấp trong nồi cho ra nước, rồi lấy nước này mà uống. Hoặc lấy một bó rau tần ô nấu với phổi heo, mỗi ngày ăn 1 tô vào buổi sáng.

Đau mắt: Lấy rau tần ô nấu với cá diếc làm canh ăn (có thể nêm thêm muối). Ngoài ra lấy lá rau tần ô, hơ nóng đắp lên mắt.

Giải cảm cúm (đau họng, ho, sốt): Rau tần ô tươi lượng vừa đủ cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên mặt để 5-10 phút cho đỡ nóng rồi trộn rau lên ăn.

Nhức đầu kinh niên: Lấy 30-40g rau tần ô sắc với nước để uống và lấy lá tần ô hơ nóng chườm lên 2 màng tang (thái dương), nên làm trước khi đi ngủ.

Thổ huyết: Lấy một bó rau tần ô, giã nhuyễn hòa với một ít nước rồi vắt lấy nước cốt mà uống.

Canh rau tần ô cá thác lác cho người cao huyết áp

Nguyên liệu:

– Rau tần ô 500 g.

– Cá thác lác nạo sẵn 200 g.

– Hành lá, dầu, đường, tiêu, nước mắm…

Cách làm:

– Rau tần ô lặt rửa sạch, ngắt khúc để ráo.

– Hành lá lặt rửa sạch. Phần đầu hành đập dập, băm nhỏ. Lá cắt nhỏ.

– Dùng muỗng canh tán cá thác lác với đầu hành lá, tiêu, bột ngọt cho nhuyễn đều.

– Bắc nồi nước đủ dùng lên bếp nấu sôi. Dùng muỗng cà phê thoa chút dầu. Vít từng viên cá thả vào nồi nước sôi.

– Chờ nước sôi lại, cho rau tần ô vào, vớt bỏ bọt, nêm vừa ăn. Canh cho nước sôi lại, thêm dầu, hành vào nhắc xuống. Khi ăn múc ra tô, rắc tiêu lên.

Nguồn: http://infonet.vn – Khánh Ngọc – Ngày 17/01/2018

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here