Đệm mút ghế ngồi của xe Ford làm từ… hạt đậu nành

0
61

Đậu nành là loại thực phẩm bổ dưỡng và quen thuộc đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng hạt đậu nành có thể được tái sử dụng để làm ghế ngồi.

Cách đây 10 năm, hãng xe hơi Ford đã lần đầu tiên sử dụng loại đệm mút chiết xuất từ hạt đậu nành trong chiếc xe Mustang đời 2008. Kể từ năm 2011, nguyên liệu này đã được Ford chính thức sử dụng cho việc sản xuất đệm ngồi, lưng ghế, tựa đầu cho các dòng xe tại khu vực Bắc Mỹ.

2
Wellness Nutrition
Đệm mút ghế ngồi của xe Ford làm từ… hạt đậu nành 3

Theo công bố của Ford, tính đến nay hãng xe hơi này đã cho ra đời hơn 18,5 triệu chiếc xe hơi có sử dụng khoảng 500 tỷ hạt đậu nành vào sản xuất, tương đương với việc ngăn chặn hơn 103 nghìn tấn carbon dioxide xâm nhập vào không khí. Theo nghiên cứu của Đại học North Carolina State (Hoa Kỳ), con số này tương đương với tỉ lệ tiêu thụ CO2 của 4 triệu cây xanh mỗi năm.

ford nc

Các nhà khoa học nghiên cứu chế tạo sản phẩm từ hạt đậu nành tại Ford Soy Bean Processing.

Việc sử dụng đệm đậu nành như một giải pháp thiên nhiên thay thế cho các sản phẩm làm từ hóa dầu, mang lại những lợi ích bền vững cho các sản phẩm xe hơi mà không gây ảnh hưởng đến độ bền hay hiệu suất.

Trên thực tế, việc nghiên cứu và thử nghiệm những biện pháp tái sử dụng từ thiên nhiên nhằm thay thế các nguyên liệu nhựa làm từ hóa dầu được Ford nghiên cứu từ năm 2000. Tuy nhiên, những chiếc đệm mút ở thời điểm đó có chất lượng rất thấp, và không hề đạt bất cứ tiêu chuẩn nghiêm ngặt nào về ghế ngồi trong xe. Độ bền của các mẫu đệm ngồi thử nghiệm sơ khai đều không đạt chuẩn 15 năm của các sản phẩm đệm xe hơi, chưa kể mùi đệm đậu nành cũng khá khó chịu.

Khi ấy, Ford đã phải nhờ tới sự trợ giúp từ rất nhiều cá nhân và tổ chức, bao gồm tiền tài trợ cho các sản phẩm thử nghiệm từ Ủy ban Đậu nành Hoa Kỳ cũng như sự ủng hộ và sáng kiến quan trọng của Bill Ford, CEO lúc bấy giờ, đồng thời thuyết phục ông trở thành người “cầm lái”, đảm bảo dự án đi đúng hướng.

ford dem

Sản phẩm đệm xe hơi làm từ đậu nành của Ford.

Năm 2008, khi giá xăng dầu tăng vọt, giá trị của những chiếc đệm mút làm từ hóa dầu bỗng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Việc các sản phẩm làm từ polyol dầu được thay thế không chỉ tốt cho môi trường mà còn giúp cho kinh doanh phát triển. Đây chính là lúc Ford tung ra thị trường sản phẩm đệm mút đậu nành của mình.

Tính đến nay, Ford đã có thể sử dụng 8 nguyên liệu có tính bền vững vào sản xuất, gồm đậu nành, lúa mạch, gạo, thầu dầu, Atiso đỏ, xen-lu-lô-zơ thực vật, đay và dừa. Trong quá trình thí nghiệm, danh sách tài nguyên tái sử dụng được Ford nghiên cứu có gần như tất cả các vật liệu của một trang trại, từ rơm, vỏ cà chua, tre, sợi cây thùa, bồ công anh cho tới tảo.

Nguồn:http: Hiền Anh//infonet.vn//ngày 05/12/2017

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây