Ứng dụng của Inox trong đời sống có gì đặc biệt?

0
98

Inox là một dạng hợp kim đặc biệt có thành phần chủ yếu là sắt và cacbon. Với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ đặc biệt là Inox 304. Ứng dụng của Inox trong đời sống được thể hiện rõ ràng trong nhiều lĩnh vực.

Ứng dụng của Inox trong đời sống có gì đặc biệt?
Ứng dụng của Inox trong đời sống có gì đặc biệt?

Từ khóa kéo nhỏ nhất đến tòa nhà chọc trời lớn nhất, thép không gỉ là một phần thiết yếu của cuộc sống hiện đại.

2
Wellness Nutrition
Ứng dụng của Inox trong đời sống có gì đặc biệt? 3

Sức mạnh của thép không gỉ, khả năng chống ăn mòn và bảo trì thấp làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho một loạt các ứng dụng. Nó cũng có vòng đời dài và có thể tái chế 100%.

Có hơn 150 loại thép không gỉ, trong đó 15 loại thường được sử dụng trong các ứng dụng hàng ngày. Thép không gỉ được sản xuất dưới nhiều hình thức bao gồm tấm , thanh , tấm và ống để sử dụng trong các thiết lập công nghiệp và trong nước.

Một loạt các ngành công nghiệp phụ thuộc vào thép không gỉ bao gồm xây dựng, ô tô và nhiều hơn nữa. Đối với nhiều ứng dụng, nó đơn giản là giải pháp hiệu quả nhất.

Xem thêm >> Inox 304 giá rẻ xứng đáng cho bạn lựa chọn

Công dụng phổ biến nhất của thép không gỉ


Kiến trúc và Xây dựng

Thép không gỉ lần đầu tiên xuất hiện trong xây dựng trong thời kỳ nghệ thuật trang trí. Nổi tiếng, phần trên của Tòa nhà Chrysler được xây dựng từ thép không gỉ.

Do sức mạnh, tính linh hoạt và khả năng chống ăn mòn, thép không gỉ hiện được sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện đại. Nó được sử dụng trong lớp ốp bên ngoài cho các tòa nhà có tác động lớn và có thể được nhìn thấy trong nội thất dưới dạng tay vịn, mặt trên quầy, ốp lưng và nhiều thứ khác.

Thép không gỉ dễ dàng hàn, có một kết thúc hấp dẫn và bảo trì thấp. Bởi vì điều này, nó nổi bật với kiến ​​trúc hiện đại cao cấp bao gồm Nhà ga Eurostar ở Ga Waterloo, London, Cầu Helix ở Singapore và Trung tâm Thương mại Một Thế giới ở New York.

Xu hướng xây dựng bền vững cũng ủng hộ thép không gỉ, thường bao gồm 90% kim loại tái chế. Thép không gỉ trong một kết thúc đánh bóng hoặc hạt có thể giúp mang ánh sáng tự nhiên vào tòa nhà, do đó làm giảm tiêu thụ năng lượng.

Ô tô và vận tải

Thép không gỉ lần đầu tiên được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô vào những năm 1930 bởi Công ty Ford Motor để chế tạo những chiếc xe ý tưởng khác nhau.

Ngày nay, việc sử dụng thép không gỉ trong ngành công nghiệp ô tô ngày càng tăng. Theo truyền thống, nó được sử dụng trong các hệ thống xả xe, trang trí và vỉ nướng, nhưng các tiêu chuẩn giảm phát thải mới và các mối quan tâm về môi trường đang thúc đẩy các nhà sản xuất ưu tiên thép không gỉ trong các thành phần kết cấu.

Thép không gỉ được sử dụng trong tất cả các hình thức vận chuyển bao gồm container tàu, tàu chở đường và phương tiện từ chối. Nó là tuyệt vời cho việc vận chuyển hóa chất, chất lỏng và các sản phẩm thực phẩm. Độ bền cao của nó cho phép các thùng chứa mỏng hơn, tiết kiệm chi phí nhiên liệu, trong khi khả năng chống ăn mòn của nó làm giảm chi phí làm sạch và bảo trì.

Y khoa

Thép không gỉ là lý tưởng cho môi trường vệ sinh vì nó dễ dàng khử trùng và chống ăn mòn. Nó được sử dụng trong việc xây dựng các dụng cụ phẫu thuật và nha khoa, đĩa thận và bàn mổ, cũng như các thiết bị y tế khác như ống thông hơi, tiệt trùng hơi nước và máy quét MRI.

Cấy ghép phẫu thuật sử dụng thép không gỉ, cũng như các khớp thay thế như nhân tạo. Chân và tấm thép không gỉ được sử dụng để cố định xương gãy tại chỗ.

Năng lượng và công nghiệp nặng

Ứng dụng của Inox trong đời sống có gì đặc biệt?
Ứng dụng của Inox trong đời sống có gì đặc biệt?

Các ngành công nghiệp hóa chất, dầu khí hoạt động trong môi trường đòi hỏi liên quan đến nhiệt độ cao và các chất độc hại cao. Các loại thép không gỉ đặc biệt đã được phát triển để sử dụng trong các ngành công nghiệp có tính năng tăng cường khả năng chống ăn mòn trong một phạm vi nhiệt độ rộng hơn. Thép không gỉ cao cấp là rất quan trọng trong việc xây dựng bể chứa, van, đường ống và các thành phần khác.

Thép siêu song thường được sử dụng do cường độ cao. Nó có thể được sản xuất trong các tấm lớn giúp giảm thiểu hàn và tối đa hóa tính toàn vẹn cấu trúc. Sức mạnh cao hơn của nó cũng làm giảm nhu cầu hỗ trợ kết cấu và nền móng bổ sung, giảm chi phí xây dựng.

Thép không gỉ là rất cần thiết cho các giàn khoan dầu ngoài khơi. Dầu thô cực kỳ ăn mòn và các giàn khoan hiện đại được xây dựng từ thép hợp kim cao rất bền và nhẹ.

Các công nghệ năng lượng tái tạo bao gồm năng lượng mặt trời, địa nhiệt, thủy điện và gió cũng sử dụng các thành phần thép không gỉ vì nó có thể chịu được sự khắc nghiệt của môi trường nước biển có tính ăn mòn cao.

Xem thêm: Cuộn inox sus 430 là gì? cuộn inox sus 430 có tốt không?

Thực phẩm và dịch vụ ăn uống

Thép không gỉ được sử dụng trong các phụ kiện nhà bếp, dao kéo và dụng cụ nấu ăn. Các loại thép ít dẻo hơn được sử dụng để chế tạo lưỡi dao có cạnh sắc. Nhiều loại thép dễ uốn hơn được sử dụng cho các vật phẩm phải được đúc thành hình dạng như bếp, vỉ nướng, bồn rửa và xoong chảo. Thép không gỉ cũng được sử dụng như là một kết thúc cho tủ lạnh, tủ đông, mặt bàn và máy rửa chén.

Thép không gỉ là lý tưởng cho sản xuất và lưu trữ thực phẩm vì nó không ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm. Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ rất quan trọng vì một số thực phẩm, như nước cam, có thể có tính axit. Ngoài ra thép không gỉ dễ dàng được làm sạch giúp giữ mầm bệnh không mong muốn ở vịnh.

Thép không gỉ cũng rất quan trọng trong sản xuất kem vì nó cho phép sử dụng các sản phẩm làm sạch chống vi khuẩn mạnh.

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây