Ung thư vì thói quen của dân chơi

0
531

Nhiều người cho rằng hút thuốc lá điện tử là sang trọng, là thể hiện đẳng cấp và không độc hại như thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, các chuyên gia đều đưa ra cảnh báo về tác hại của thuốc lá điện tử.

bi matt

2
Wellness Nutrition
Ung thư vì thói quen của dân chơi 2

Đẳng cấp dân chơi

Tại Việt Nam thuốc lá điện tử được quảng cáo bán trên mạng với đủ các giá từ vài trăm nghìn đến 2 – 3 triệu đồng tuỳ từng nơi sản xuất.

Anh Nguyễn Thế Minh sinh năm 1982, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội kể anh nghiện thuốc lá truyền thống tuy nhiên khoảng 3 năm nay anh được bạn bè giới thiệu sử dụng thuốc lá điện tử và anh chuyển sang sử dụng hẳn loại thuốc lá này.

Anh Minh cho biết khi hút thuốc lá điện tử dễ nghiện nhất là mùi hương thoang thoảng của thuốc lá điện tử rất dễ chịu, giống như kẹo cao su vậy, có đầy đủ hương vị tùy thích như dâu, cam…. Nên anh thường xuyên chạm đến thuốc lá điện tử mà không nghĩ là nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Không chỉ riêng anh Minh mà hầu hết bạn bè của anh cũng đều nghĩ thuốc lá điện tử an toàn và sành điệu. Thậm chí có trong túi điếu thuốc lá điện tử cánh đàn ông như anh cũng cảm thấy đẳng cấp dân chơi hơn.

Những điếu thuốc điện tử hoạt động bằng cách đun nóng một loại chất lỏng đặc biệt mang hương thơm của các loại hoa quả thành hơi để có thể hít vào, giống như thuốc lá thông thường.

Bùi Văn Hải sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội kể em bắt đầu hút thuốc lá điện từ từ năm thứ 3 đại học.

Hải quan niệm hút thuốc lá, ma túy mới độc hại, còn hút thuốc lá điện tử thoải mái chứ không có hại. Thuốc lá điện tử chủ yếu là ướp hương các loại tinh dầu trái cây như nho, cam, táo, dâu… nên yên tâm chứ có hại như thuốc lá và ma túy đâu

Nguy cơ ung thư cao

Các nghiên cứu trước đây cũng từng chỉ ra rằng thuốc lá điện tử có chứa hóa chất độc hại. Năm 2009, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc một số loại thuốc lá điện tử có chứa diethylene glycol, một thành phần được sử dụng trong chất chống đông. Và trong năm 2015, một nghiên cứu khác cho thấy rằng bình phun khí từ thuốc lá điện tử có chứa formaldehyde, một hợp chất có thể gây ung thư. Một vài hóa chất trong số này cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá.

E-cig chỉ có 1 cuộn dây làm nóng hoạt động ở hiệu điện thế 3,8 volt, được phát hiện có thể phát ra 0,46 microgram acrolein – một chất kích ứng độc hại cho da, mắt và gây ra các kích thích đường hô hấp. Lượng hóa chất như thế này phát ra một lần trong 5 đợt hút đầu tiên, khi cuộn dây được làm nóng. Tuy nhiên, sau khi nhiệt độ đã ổn định, e-cig thậm chí còn phát ra lượng chất hóa học nhiều hơn: 8,7 microgam mỗi lần hút. Dù vậy, acrolein phát ra vẫn thấp hơn khá nhiều so với thuốc lá truyền thống, lên đến 400 – 650 microgam. Nếu người hút hút khoảng 20 lần, thuốc lá điện tử sẽ phát ra 90 – 100 microgram hóa chất nói trên.

Các chất hóa học phun ra cũng được chứng minh có thể thay đổi tùy vào điện áp pin của e-cig. Điện áp cao hơn, nhiệt độ cuộn dây cao hơn, đồng nghĩa với việc lượng hóa chất nhiều hơn sẽ phát ra. Thành phần hóa chất trong khí phát ra cũng đa dạng tùy theo thời gian e-cig được sử dụng. Càng được sử dụng lâu, mức độ hóa chất phát ra càng cao, trong đó bao gồm cả formaldehyde, acetaldehyde và acrolein, đều là những chất gây ung thư hoặc gây kích ứng đường hô hấp. Nguyên nhân là do dư lượng hóa chất tích tụ trên hoặc gần các cuộn dây nóng ngày một nhiều trong quá trình sử dụng. Khi dư lượng này được làm nóng lên, nó thậm chí còn thải ra nhiều hóa chất hơn.

Các nhà nghiên cứu bên cạnh đó cũng đã phân tích 2 hóa chất thường được sử dụng để làm dung môi trong tinh dầu thuốc điện tử: propylene glycol và glycerin. Cả hai đều được sử dụng để tạo ra khói nhân tạo, mặc dù có rất ít thông tin được biết về việc liệu nó có an toàn để làm bay hơi sau đó hít vào cơ thể. Các nhà nghiên cứu phát hiện các dung môi khi làm bay hơi có thể phát ra 31 hóa chất độc hại, bao gồm cả propylen oxit và glycidol, cả 2 đều là chất có thể gây ung thư.

Nguồn:Khánh Chi/http://infonet.vn/Ngày 06/12/2017

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây