Vì sao Bitcoin chưa dừng ‘cơn điên’?

0
47

Giá Bitcoin chỉ sụt giảm mạnh khi các sàn giao dịch gặp sự cố và sau đó vẫn tăng “bất chấp” nhờ tâm lý của đám đông đầu tư.
Đỉnh điểm tăng giá của Bitcoin rơi vào phiên giao dịch ngày 7/12 khi lên gần 20.000 USD từ mốc 16.000 USD chỉ sau 90 phút trên Coinbase – sàn giao dịch hàng đầu nước Mỹ.

Dù giá Bitcoin sau đó đã giảm khi Coinbase tạm dừng hoạt động trong ít giờ vì quá tải, giá sau đó vẫn loanh quanh mức 16.000-18.000 USD.

2
Wellness Nutrition
Vì sao Bitcoin chưa dừng 'cơn điên'? 2

Theo một số chuyên gia, Bitcoin đang tăng giá không ngừng vì… giá tăng. Quá nhiều người đang đổ xô muốn mua trong khi nguồn cung có giới hạn. Bitcoin được tạo ra với số lượng nhất định theo lộ trình thời gian nhất định. Kết quả là cầu tăng mà cung không thể linh hoạt tăng tương ứng để “giải nhiệt”. Do đó, chỉ còn cách duy nhất là giá đồng tiền ảo này tiếp tục phi mã.

bitcoin

Tâm lý mua vào vẫn chi phối thị trường Bitcoin. Ảnh: Bloomberg

Theo ông Dave Chapman – Giám đốc Octagon Strategy, một đơn vị giao dịch tiền ảo tại Hong Kong, các nhà đầu tư đang trong trạng thái FOMO (Fear Of Missing Out). Họ lo sợ bỏ mất cơ hội nên càng thấy Bitcoin tăng giá càng muốn mua. “Phải thú nhận là đang có rất nhiều đầu cơ trong thị trường này”, ông nói.

Ông Chapman cũng xác nhận, giá Bitcoin cũng được hỗ trợ bởi cách tiếp cận tương đối giống nhau mà nhiều nhà quản lý tài chính đang hướng đến cho loại tiền ảo này. Ví dụ như chính phủ Nhật Bản thừa nhận sự hợp pháp và cho phép giao dịch Bitcoin từ đầu năm 2017. Ngoại trừ Trung Quốc nói không thì viễn cảnh chung khá tích cực khi các tổ chức tài chính lớn của Mỹ đang giúp Bitcoin ngày càng được giao dịch rộng rãi hơn.

Vài hôm trở lại đây, Bitcoin còn tăng giá mạnh là nhờ thông tin các sàn giao dịch lớn trên thế giới sắp ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin. CBOE sẽ tung sản phẩm này ra thị trường vào Chủ nhật. Còn sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới – CME cũng sẽ ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin trong tuần tới. Ngay cả Nasdaq cũng sẽ ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin vào năm sau.

“Thực tế là việc CME, CBOE và Nasdaq ra mắt các sản phẩm giao dịch liên quan đến Bitcoin càng làm tăng tính chính đáng của đồng tiền kỹ thuật số này”, Chapman nhận định.

Việc các tổ chức đầu tư lớn úp mở sẽ tham gia vào thị trường Bitcoin cũng khiến giá đồng tiền tăng. Đó được cho là tâm lý “tranh thủ” trước khi các “cá mập” xuất hiện và khuynh đảo thị trường. Hiện tại, các định chế đầu tư lớn như các quỹ phòng hộ hay các nhà quản lý tài sản vẫn phần lớn đứng quan sát từ bên ngoài. Tuy nhiên, một số chuyên gia dự đoán họ sẽ nhảy vào trong những tháng tới, bất chấp sự hoài nghi của Warren Buffett, JPMorgan Chase (JPM) hay CEO Jamie Dimon.

Arthur Hayes – Giám đốc điều hành của Bitcoex (Hong Kong) dự đoán giá Bitcoin có thể lên đến 50.000 USD vào cuối năm 2018 nhờ dòng tiền đổ vào khi các định chế đầu tư quyết định nhảy vào đầu tư tiền kỹ thuật số.

Chapman cho biết Octagon sẵn sàng chi thêm tiền để đầu tư Bitcoin. Thậm chí, ông tin rằng, giá đồng tiền ảo này có thể vượt ngưỡng 100.000 USD trước khi năm 2018 kết thúc. Thomas Glucksmann – Người đứng đầu bộ phận marketing của Gatecoin (Hong Kong) cũng thừa nhận, chỉ một số tiền nhỏ của các nhà đầu tư lớn cũng sẽ tạo ra sự khác biệt về giá cho Bitcoin trong tương lai.

Hiện tại, phần lớn nhà đầu tư Bitcoin chỉ là nhà đầu tư cá nhân hay các tổ chức nhỏ. Theo trang web nghiên cứu BitInfoCharts, phần lớn các tài khoản Bitcoin chỉ có 0,1 bitcoin hoặc ít hơn. Chỉ có 3% trong số hơn 20 triệu tài khoản Bitcoin giữ một bitcoin hoặc nhiều hơn.

Trong khi nhiều nhà đầu tư đang gần như “lên đồng” thì một nhóm những nhà đầu tư tài chính lâu năm khác đang có cái nhìn khá thận trọng. Oanda’s Innes là một nhà đầu tư tiền tệ nhiều thập kỷ. Bình luận tình hình hiện tại, ông dẫn lại câu nói nổi tiếng của Warren Buffett rằng “Hãy biết sợ khi người khác đang tham lam”

Nguồn: tbdn.com.vn – NXB: 09/12/2017

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây