Cách gói bánh chưng đơn giản cực ngon xanh mướt

0
1148
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Cách gói bánh chưng vuông vắn không cần khuôn, bánh xanh mướt thơm ngon cực đơn giản. Hướng dẫn chi tiết chuẩn bị nguyên liệu và cách gói bánh chưng đón Tết Nguyên Đán

Nguyên liệu để gói bánh chưng:

2Wellness Nutrition

Gạo nếp: 4kg

Đỗ xanh khô đã cà vỏ: 1000gr

Thịt ba chỉ (hoặc sấn vai): 1200gr

Lá dong: 60 lá

Lạt để buộc bánh

Hành khô, hạt tiêu, muối, đường

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 1

Sơ chế các nguyên liệu

Lá dong

Lá dong được rửa sạch và để ráo nước Bí quyết đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh và ngon là cách chọn lá dong. Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Khi chọn được lá dong ưng ý, đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được. Lá dong khi bắt đầu gói bánh chưng, bạn nên lau khô kho lá dong nhé!

Lá dong được rửa sạch và để ráo nước

Bí quyết đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh và ngon là cách chọn lá dong. Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Khi chọn được lá dong ưng ý, đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được. Lá dong khi bắt đầu gói bánh chưng, bạn nên lau khô kho lá dong nhé!

Gạo nếp

Gạo nếp ngâm từ 10 – 12 giờ

Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà.   Đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị thơm của đỗ, vị thơm và béo ngậy của thịt… vì vậy cần chú ý cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt. Nếu bạn muốn gạo nếp được xanh, và thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ lấy nước cốt màu xanh để ngâm gạo nếp. Gạo nếp được ngâm nước lá nếp sẽ trở nên thơm và xanh cực đẹp khi gói bánh chưng đấy!.

Đỗ xanh

Đỗ xanh là phần nhân nằm gần tâm bánh chưng (phần thịt). Bạn có thể mua đỗ đã tách vỏ hoặc chưa tách vỏ. Nếu mua đỗ đã tách vỏ bạn chỉ cần ngâm đỗ, nhưng đỗ chưa tách thì bạn cần ngâm để đỗ tróc vỏ và đãi sạch vỏ đỗ.

Dù phải tách vỏ và mất thời gian, nhưng một trong những bí quyết để gói bánh chưng ngon là bạn nên dùng đỗ xanh còn nguyên vỏ để có độ thơm, ngon và vệ sinh. Mầu vàng óng của hạt đỗ tượng trưng cho một năm mới tràn trề tài lộc, thịnh vượng.

Thịt lợn: Chọn loại thịt có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ) thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ. Một điều chú ý là bạn không nên cho mắm để ướp thịt gói bánh chưng, bởi cho mắm vào thịt sẽ khiến bánh chưng gói xong không để được lâu đâu nhé!

Hành củ: bóc vỏ, thái lát mỏng

Hạt tiêu: rang thơm, tán nhỏ

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 2

Cách 1: Cách gói bánh chưng không dùng khuôn

Bước 1: Xếp lá dong

Xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 8

Bước 2: Cho gạo vào giữa lá dong

Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 9

Bước 3: Đặt thịt heo lên miếng đậu xanh

Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 10

Bước 4: Dùng đậu xanh bao miếng thịt

Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 11

Bước 5: Đặt nhân đậu thịt lên gạo nếp

Đặt nhân lên trên phần gạo.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 12

Bước 6: Đổ thêm gạo nếp lên phủ kín nhân

Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 13

Bước 7: Gấp mép lá dong

Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 14

Bước 8: Gói bánh, buộc lạt

Phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 15

Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

Cách 2: Cách gói bánh chưng dùng khuôn

Bước 1:

  • Mỗi một chiếc bánh chưng sẽ tương ứng với 4 lớp lá dong.
  • Gập đôi lá dong theo chiều dọc, sau đó gập làm 4 theo chiều ngang.
  • Đo chiều dài cạnh lòng khuôn rồi  đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần lá thừa.

Bước 2:

  • Xếp lạt thành hình chữ nhật rồi đặt khuôn lên trên.
  • Xếp lá dong thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn,  các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với gạo sẽ làm cho bánh được xanh hơn.

huong-dan-cach-goi-banh-chung-bang-khuon

Bước 3:

Xúc 1 bát gạo nếp đầy đổ vào tâm chữ thập và gạt đều thành hình vuông cạnh 20cm. Sau đó cho 1 nắm đỗ bóp nhẹ và dải đều trong khuôn viên gạo. Đặt 4 miếng thịt đã ướp vào 4 góc. Sau đó giải tiếp 1 lượt đỗ và lượt gạo lên trên tương tự lúc đầu.

Bước 4: gói lại

  • Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào. Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào, và lèn chặt nhẹ tay.
  • Nhắc khuôn ra nhẹ nhàng.

hướng dẫn gói bánh chưng vuông bằng khuôn

  • Buộc lạt lại bằng cách xoắn tạo thành hình chữ thập. Chú ý phải nhẹ tay không khi luộc sẽ bục bánh do buộc chặt.

Cách luộc bánh chưng

Luộc bánh đủ từ 10 đến 12 tiếng

Luộc bánh chưng là khâu quan trọng nhất vì luộc bánh chưng mất nhiều thời gian và công sức. Chú ý khi luộc nhớ chèn chặt bánh để khỏi bị vỡ vì khi đun bánh nở ra. Các lá bánh còn thừa cho cả vào nồi cho thêm hương và giữ nhiệt khi đun.

Thường luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác. Trước khi xếp bánh vào luộc, bạn nhớ xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để chèn ở dưới. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi, làm nước luộc còn xanh hơn nữa. Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.

Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.

Đủ 12 giờ đun bếp củi thì bánh chín, đảm bảo sẽ không bị “lại gạo”, bị sượng sau này. Bánh chưng vớt ra nghi ngút khói, để nguội trong cái lạnh giao mùa, ngấm sương đêm và hương vị đất trời. Sau khi vớt bánh ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để ép cho ra nước.

Tổng hợp

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Leave a Reply