Tập gym ảnh hưởng như thế nào đến chiều cao của bạn

0
262
X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay tìm đến với tập gym như một phương pháp để tăng chiều cao hiệu quả. Nhưng bên cạnh đó nhiều người cho rằng tập gym sẽ bị lùn. Vậy điều nào mới thực sự đúng đắn?Tập gym ảnh hưởng như thế nào đến chiều cao của bạn 2

1. Những yếu tố tác động đến chiều cao của bạn

Chiều cao của con người bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, bao gồm các yếu tố chính: dinh dưỡng (32%), di truyền (23%), rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống: ánh nắng, giấc ngủ, bệnh tật… Trong thời kỳ phát triển chiều cao, phần xương sụn ở đầu xương sẽ là nơi kéo dài xương của bạn và làm chúng ta tăng chiều cao.

2
Wellness Nutrition
Tập gym ảnh hưởng như thế nào đến chiều cao của bạn 4

Chúng ta cao lên là nhờ sự phát triển của lớp sụn giữa các đầu xương (hay còn gọi là sụn tiếp hợp). Bên cạnh yếu tố về gen, dinh dưỡng hợp lý thì việc rèn luyện thể lực, tập thể dục thể thao mỗi ngày sẽ giúp bạn phát triển chiều cao lý tưởng, giúp phần xương sụn ở đầu xương kéo dài và hình thành lớp sụn tiếp hợp mới, lớp sụn tiếp hợp mới sinh ra càng nhiều thì xương của bạn càng dài, chiều cao được cải thiện.Tập gym ảnh hưởng như thế nào đến chiều cao của bạn 3

Thực tế thì chưa có một nghiên cứu nào khẳng định rằng việc tập gym hàng ngày có gây ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao hay kìm hãm chiều cao tối đa của thanh thiếu niên khi luyện tập bộ môn này.

Xét trên khía cạnh khoa học thì việc tập gym sẽ không thể làm cơ thể ngừng phát triển chiều cao hay kìm hãm sự phát triển của cơ xương. Khi chúng ta luyện tập thể hình sẽ giúp cơ xương thêm phần rắn chắc, khỏe mạnh, chống được bệnh loãng xương.

Nhưng trên thực tế từ việc luyện tập thì việc tập gym với các bài tập như đứng gánh tạ hay nâng tạ nặng sẽ đè nén nên các khớp sụn thường xuyên và nhiều giờ thì nó không phải là điều kiện lý tưởng cho việc chiều cao của bạn phát triển tốt nhất được. Nhất là những bạn đang ở lứa tuổi phát triển chiều cao, có thể nó sẽ không làm bạn lùn đi so với chiều cao vốn có nhưng bạn sẽ khó có chiều cao tối đa với thân hình của mình.

Tuy nhiên nếu bạn đã quá 17 tuổi và cao trên 1.75 m thì bạn không phải lo ngại về chiều cao của mình khi luyện tập thể hình. Nhưng không phải như thế mà những bạn không đạt yêu cầu trên thì không được tập thể hình, nếu biết tập luyện đúng phương pháp thì tập thể hình không hề gây ảnh hưởng đến chiều cao con người mà còn có tác dụng lớn trong việc phát triển cơ bắp.

2. Tập thể hình có làm cho bạn bị lùn đi không?

Tập thể hình là môn thể thao nặng, một người chỉ nên tập thể hình nhất là những môn như cử tạ, gánh tạ khi bạn đã thực sự có được một hệ cơ xương ổn định. Tập thể hình là môn thể thao nặng, một người chỉ nên tập thể hình nhất là những môn như cử tạ, gánh tạ khi bạn đã thực sự có được một hệ cơ xương ổn định. Tác động của nó rất mạnh vào cơ xương, rất dễ khiến cơ thể mệt mỏi. Khi hệ cơ xương còn chưa ở giai đoạn ổn định rất dễ gây hại cho sự phát triển của nó.

Theo nghiên cứu thì ở Việt Nam, với độ tuổi trên 17 bạn hoàn toàn có thể lập kế hoạch tập thể hình cho mình.

3. Vậy tập như thế nào để không bị lùn?

Chiều cao của con trai phát triển đến tới 25 tuổi. Nếu bạn vẫn muốn tập thể hình vẫn muốn tạo điều kiện thuận lợi để chiều cao của mình có thể phát triển được. Bạn có thể chú ý những điều sau đây: Ưu tiên những bài tập với tạ nằm, hạn chế những bài tập gánh tạ hay nâng tạ những bài tập có tác động ngược đến chiều cao của mình.

Dành thời gian đu xà, bơi hay bóng chuyền vào cuối mỗi buổi tập. Việc này sẽ giúp cơ thể bạn sẽ luôn ở trong tâm thế giãn nở, không bị chèn ép sau khi tập tạ. Cơ thể bạn được giãn nở ngay sau động tác này thay vì dần trở về trạng thái phục hồi mất cả đến cả tiếng. Hơn nữa hệ cơ xương cũng không được kích thích phát triển, chỉ tăng được sức dẻo dai, bền bỉ của nó.Tập gym ảnh hưởng như thế nào đến chiều cao của bạn 1

Tránh tập tạ lúc sáng sớm. Sáng sớm là lúc con người cao nhất, sau một đêm con người hoàn toàn không phải chịu tác động của trọng lực. Thay vì tập tạ lúc này dụng cụ tập gym mà bạn nên chọn đó là xà đơn, bạn có thể hít xà nhẹ nhàng. Điều này sẽ rất tốt cho sự phát triển chiều cao của bạn, những bài hít xà cũng có khả năng tạo hình, lên cơ ngực, tay rất tốt.

Tập luyện đúng cách đảm bảo chiều cao của bạn sẽ không bị lùn đi thậm chí còn cao hơn đến vài cm khi cơ xương được luyện tập tốt ấy chứ. Và hãy ăn uống đảm bảo mỗi ngày, dinh dưỡng đầy đủ, ngủ đủ giấc 8 tiếng 1 ngày thì chỉ có thể làm các bạn cao thêm mà thôi.

Hãy bổ sung thêm nguồn kiến thức tuyệt vời này vào kho tàng kiến thức của bạn và áp dụng vào lịch tập gym của bạn ngay và luôn đi nhé.

Nguồn: http://mofit.com.vn/

X Men Up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây