Đây là những món ngon ngày Tết miền Bắc không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình. Cùng tìm hiểu đó là những món ăn gì nhé!
>> Món ngon ngày Tết miền Nam có những gì?
Dưới đây là 5 món ngon ngày Tết miền Bắc:
1.Bánh chưng xanh
Ngày Tết cổ truyền của miền Bắc món ăn không thể thiếu chính là món bánh chưng xanh. Đây là món ăn mang hương vị vô cùng đặc biệt với sự kết hợp của gạo nếp thơm cùng đỗ xanh, thịt lơn ngậy bùi và chút hạt tiêu.
2. Xôi gấc
Đây không chỉ là món ăn khó có thể thiếu trong mân cỗ ngày Tết mà ngay cả ngày rằm ngày giỗ cũng vẫn có sự tồn tại của món ăn này, với màu đỏ của gấc từ xa xưa đã được người dân quan niệm đó là màu của sự may mắn hạnh phúc.
3. Thịt gà
Món thứ 3 không thể thiếu trong ngày Tết của miền Bắc đó là thịt gà, đặc biệt là mâm cơm cũng tổ tiên thì đây là món mà không thể vắn mặt
4. Dưa hành muối
Dưa hành thường được sử dụng như một món ăn kèm với bánh chưng hoặc với các loại thịt nhiều mỡ (thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc) cho đỡ ngán trong những ngày Tết. Vị chua dịu, cay nhẹ của dưa hành vừa giúp gia tăng hương vị vừa giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.
Trước hết, bạn cần lựa loại hành già, củ chắc, cắt bỏ phần đuôi chỉ chừa lại phần rễ. Sau đó, ngâm hành vào trong nước tro có pha hàn the trong khoảng thời gian 2 ngày 2 đêm. Tiếp theo, vớt hành ra, cắt bỏ rễ, lột vỏ chỉ còn lại khoảng 5cm rồi xếp hành vào khạp, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng, rồi đến lớp hành gài lại bằng những vỉ tre. Sau 2 tuần, bạn có thể lấy hành ra cho vào keo thủy tinh, rồi nấu nước dấm đường để nguội cho vào. Khoảng 3 ngày là ăn được.
5. Giò
Từ xưa đến nay, giò luôn là món ăn không thể thiếu trong danh sách món ngon ngày Tết của miền Bắc nói chung và của người Việt nói riêng. Các món giò cũng vô cùng phong phú như giò lụa, giò bò, giò thủ… Khi bày cỗ, giò thường được thái theo khoanh, chia thành miếng gọn gàng, trông đẹp mắt và dễ gắp.
Tổng hợp