30 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
More
    Trang chủTếtMón ngon ngày TếtDạy cách gói bánh chưng bằng tay không cần khuôn

    Dạy cách gói bánh chưng bằng tay không cần khuôn

    Date:

    Related stories

    Công thức làm chè lam cực ngon cúng Tết

    Bạn đã biết làm cách nào cho món cho...

    Đơn giản, lạ miệng với món mứt cam cực ngon

    Cách làm vô cùng đơn giản, bạn có thể...

    Hướng dẫn làm món dưa bắp cải muối xổi giòn ngon ăn Tết

    Trong những ngày Tết với nhiều món giàu mỡ...

    Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, đó là món ăn truyền thống của Việt Nam. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh chưng không cần khuôn đẹp và ngon nhất

    >> Cách làm nộm hoa chuối tai heo ngày Tết

    >> Mách cách làm hành muối ngon giòn ăn Tết

    Nguyên liệu để gói bánh chưng không cần khuôn

    Lá dong: Chọn loại lá bánh tẻ tùy theo số lượng bánh mà chọn số lượng lá, mỗi bánh chọn 4 lá. Ngâm lá vào nước cho mềm, rửa sạch hai mặt lá và để ráo nước. Dùng khăn sạch lau lá cho thật khô, cắt bớt gân lá cho lá mềm để dễ gói.

    Lạt: Chọn loại lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) trên bánh.

    Gạo nếp: Chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon, ngâm ít nhất là 8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước trước khi gói bánh. Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ mà bạn thích.

    Đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là 8 phần gạo: 2 phần đỗ.

    Thịt lợn: Chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn thì mới ngon. Không nên chọn loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối, tiêu, hành củ thái lát cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.

    gói bánh chưng không cần khuôn

    Cách gói bánh chưng không cần khuôn

    Lấy một chiếc mâm rộng, xếp lá một bên, lạt một bên, gạo và đỗ, nhân thịt lợn để phía trước.

    Chọn hai chiếc lá to đặt song song, sao cho mặt lá không có gân lá hướng xuống dưới. Xếp hai chiếc lá khác lên trên hai lá này theo hình chữ thập, mặt lá không có gân quay lên trên.

    Đổ một nửa gạo lên trên, cho một nửa đỗ, xếp nhân thịt lợn (hai miếng), rồi cho tiếp nửa đỗ, sau đó là nửa gạo còn lại. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên ngoài, dùng lạt buộc lại cho chắc.

    Khi gói bánh, phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo, không bị thấm nước vào bên trong.

    gói bánh chưng không cần khuôn - 1

    Bước cuối cùng bạn chỉ cần xếp bánh vào nồi luộc 12 tiếng là được

    Tổng hợp

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img

    BÌNH LUẬN

    Vui lòng nhập bình luận của bạn
    Vui lòng nhập tên của bạn ở đây